Trước đây, tín dụng đen hoạt động chủ yếu dưới hình thức giao kết hợp đồng trực tiếp. Hiện nay, tín dụng đen đã len lỏi vào rất nhiều cách thức giao dịch, đặc biệt là qua app (phần mềm ứng dụng trên không gian mạng), người vay và người cho vay không cần tiếp xúc trực tiếp với nhau, chỉ bằng vài thao tác đơn giản là người vay có thể dễ dàng có được khoản tiền vay đáp ứng nhu cầu trước mắt. Nhưng vay thì dễ, trả thì khó và cái giá phải trả của người trót dính vào tín dụng đen qua app cũng rất kinh khủng. Ngoài ra, còn rất nhiều tổ chức tín dụng đen núp dưới vỏ bọc là các công ty tài chính, thậm chí, rất nhiều tờ rơi quảng cáo đánh lừa người vay như “cho vay từ ngân hàng thật” được dán khắp hang cùng ngõ hẻm.

leftcenterrightdel
Công an quận Nam Từ Liêm làm việc với một đối tượng cho vay nặng lãi. Ảnh: hanoimoi.com.vn 

Bằng những vỏ bọc như vậy, không ít tổ chức tín dụng đen đã đánh lừa được người vay nhẹ dạ. Đến khi sập bẫy, những tổ chức tín dụng đen này tìm mọi chiêu trò để áp lãi suất cao chóng mặt, chỉ trong thời gian ngắn đã đưa khoản tiền vay ban đầu tăng gấp vài chục đến hàng trăm lần. Khi người vay chưa kịp trả nợ, những đối tượng này dùng mọi thủ đoạn đe dọa, kể cả việc quấy rối bạn bè, người thân của người vay tiền để gây áp lực, buộc người vay phải tìm mọi cách xoay tiền trả nợ.

Đây quả thực là vấn nạn rất nhức nhối. Vì khoản lợi kếch xù, với lãi suất cho vay lên tới hàng nghìn % mỗi năm nên dù bị triệt phá liên tục, những tổ chức tín dụng đen vẫn phát triển như nấm sau mưa, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt.

Trong khi cơ quan nhà nước vẫn đang loay hoay nghiên cứu giải pháp quản lý việc vay và cho vay qua app, thì tín dụng đen đang len lỏi khắp xã hội, gieo rắc nỗi kinh hoàng đối với nhiều gia đình. Một số tổ chức tín dụng cho vay dưới vỏ bọc công ty tài chính nhưng hành xử đòi nợ không khác xã hội đen vẫn tồn tại, cho thấy công tác quản lý trong lĩnh vực này chưa thật sự hiệu quả.

Vấn đề đặt ra là tại sao trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, các cơ quan nhà nước cũng đang ứng dụng ngày càng rộng rãi trí tuệ nhân tạo trong quản lý và điều hành, nhưng việc xử lý tín dụng đen lại khó khăn, muộn màng đến thế? Có những đường dây khi bị phát hiện, xử lý cũng đã gây họa trong thời gian dài, với số tiền cho vay lên tới hàng trăm tỷ đồng mỗi tháng. Tại sao cơ quan chức năng không ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tìm ra sớm hơn các thông tin quảng cáo cho vay đầy rẫy trên mạng, triệt phá các đường dây cho vay nặng lãi ngay từ khi mới bắt đầu hoạt động, ngăn chặn từ sớm, từ xa những tác động tiêu cực của tín dụng đen?

Những ý kiến phát biểu, những câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội cũng là những lời nhắc nhở từ cử tri, nhân dân về trách nhiệm của các cơ quan hữu quan trong vấn đề này. Phải quyết liệt ngăn chặn, không để tín dụng đen len lỏi tới mọi ngõ ngách của đời sống!

MAI DƯƠNG