Tuy nhiên, để việc thực hiện quét mã QR code thật sự đạt hiệu quả thực chất, rất cần sự hợp tác không chỉ của các cơ quan, đoàn thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ mà còn từ chính ý thức của người dân.

Lợi ích từ QR code

Khai báo y tế điện tử bằng mã QR Code là hình thức kết nối liên thông, bổ sung, cập nhật cho kho dữ liệu phục vụ công tác phân tích, truy vết và dự phòng, cung cấp thông tin chính xác, hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Nếu như việc khai báo bằng giấy khó đảm bảo cập nhật thông tin dịch tễ cũng như khó chủ động phát hiện trường hợp nguy cơ để thực hiện sàng lọc theo quy định thì QR-code giúp các cơ quan chức năng có thể phân tích, đánh giá tình hình liên tục, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác truy vết khi cần thiết.

leftcenterrightdel
Một cửa hàng bán đồ ăn dán QR code ngay phía ngoài tủ đựng thực phẩm để khách hàng tiện cho việc quét mã. 

Việc triển khai QR-code đã được TP Đà Nẵng áp dụng khá thành công khi từ các chốt kiểm soát dịch, chợ đầu mối, bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám, tòa nhà nhiều người sử dụng, ký túc xá sinh viên, cơ sở lưu trú… đều có mã QR-code để người dân tiện thực hiện việc khai báo y tế, đảm bảo thông tin phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Tại Hà Nội, việc khai báo qua QR code cũng đã được triển khai tại các chốt phòng, chống dịch cửa ngõ ra, vào Thủ đô; tại các chốt kiểm soát dịch trong thành phố (trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội)… Tại nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động, chủ cơ sở cũng đã thực hiện nghiêm việc quét mã QR code đối với khách hàng tới mua hàng, sử dụng dịch vụ…

Cần sự phối hợp

Trong cuộc giao ban trực tuyến mới đây giữa Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố với sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh việc kiên quyết xử lý vi phạm với những cơ sở kinh doanh dịch vụ không có mã QR code, vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

leftcenterrightdel
 Mã QR code được dán ngay bên ngoài cửa ra vào để khách hàng tiện quan sát.

Triển khai ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cùng văn bản mới nhất được Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội ban hành, theo ghi nhận của phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử, đa số các cơ sở kinh doanh dịch vụ đã thực hiện nghiêm việc triển khai quét mã QR code đối với khách hàng đến mua hàng.

Tại một cửa hàng bán các loại bánh ngọt trên đường Tô Hiệu, quận Cầu Giấy, nhân viên cửa hàng cho biết, với việc tạo mã QR code dễ dàng bằng những bước đăng ký đơn giản trên wesite tokhaiyte.vn, cửa hàng đã nhanh chóng tạo mã QR code để khách hàng đến mua sắm có thể quét mã, phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Theo đánh giá của nhân viên tại đây, đa số khách hàng đến mua hàng đều vui vẻ quét mã QR code để khai báo thông tin cá nhân. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp khách hàng cá biệt không hợp tác. Với những trường hợp này, nhân viên cửa hàng sẽ giải thích, khuyến khích khách chủ động khai báo.

leftcenterrightdel
Các hàng quán nhỏ cũng thực hiện tốt yêu cầu quét mã QR code của thành phố đảm bảo công tác phòng, chống dịch. 

Tại cửa hàng bán thuốc trên đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, mã quét QR code được bố trí tại mỗi vị trí bán hàng của nhân viên, khách có thể dễ dàng quét mã khi đến giao dịch. Là cửa hàng bán thuốc, thường xuyên tiếp xúc với nhiều đối tượng người bệnh, tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm, chủ cửa hàng cho biết, đã triển khai việc quét mã QR code từ lâu. 

Phản ánh về việc người dân có chấp hành việc quét mã QR code tại các điểm đến hay không, nhiều chủ cửa hàng cho biết, đa phần người dân đều tuân thủ nghiêm quy định quét mã. Với những người dân quên không quét mã sẽ được nhân viên nhắc nhở, hướng dẫn cách thực hiện khai báo.

Theo anh Trần Đăng Quang (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy), bản thân anh cũng như gia đình hoàn toàn ủng hộ việc quét mã QR code tại các điểm đến. “Chỉ cần điểm đến có mã QR code, tôi sẽ ngay lập tức thực hiện khai báo”, anh Quang khẳng định.

leftcenterrightdel
Người dân thực hiện khai báo y tế qua mã QR code. 

Chị Vũ Hoàng Yến (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) cho biết: Ngày 23-9, tôi có đến một quán cắt tóc trên đường Nguyễn Trãi để sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên tôi cũng không thấy nhân viên nhắc đến việc phải quét mã QR code dù cửa hàng đã dán mã QR code sẵn. Theo tôi, nhiều người dân vẫn chưa quen với việc phải chủ động quét mã QR code tại điểm đến nên rất cần nhân viên nhắc nhở để đảm bảo việc thực hiện quét mã được nghiêm túc.

Không thể phủ nhận tiện ích từ QR code trong phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, tiện ích này không thể đạt hiệu quả thực chất nếu không có sự vào cuộc, phối hợp từ các bên. Từ việc các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, tòa nhà, cơ quan công sở thực hiện nghiêm việc dán QR code tại các địa điểm đến ý thức của người dân trong trung thực khai báo, cũng như việc thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo thực hiện nghiêm việc khai báo qua QR code.

Các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ... bắt buộc phải thực hiện tạo mã QR địa điểm tại địa chỉ https://qr.tokhaiyte.vn/ và kiểm soát người vào đơn vị bằng việc quét mã QR.

Công dân trên địa bàn bắt buộc phải thực hiện việc quét mã QR khi vào các địa điểm công cộng, cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ...

Trường hợp công dân không có điện thoại thông minh thì sử dụng Căn cước công dân hoặc Thẻ bảo hiểm y tế có mã QR để quét mã. Thống nhất kích thước tối thiểu mã QR khi in ra như sau: Đối với mã QR địa điểm: 15 x 15 centimet; đối với mã QR cá nhân: 5 x 5 centimet.

Bài, ảnh: HỒNG UYÊN-TRẦN YẾN