Trung tá VŨ VĂN HOÀI, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra và giải quyết tai nạn giao thông (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội):

Thường xuyên tuần tra kiểm soát, xử lý phương tiện vi phạm

Trong dịp Tết Nguyên đán 2020, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an TP Hà Nội, các đội cảnh sát giao thông (CSGT) đã bố trí các tổ tuần tra kiểm soát, hướng dẫn phân luồng để người dân đi lại được thuận tiện, an toàn. Nhất là tại các bến xe, khi lưu lượng phương tiện tăng cao, các tổ tuần tra kiểm soát đã cắm chốt ngay gần khu vực, đồng thời liên tục tuần tra trên đường, kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm an toàn giao thông (ATGT).

Theo kế hoạch, sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm giao thông, mở rộng địa bàn, khép kín thời gian hoạt động của 30 tổ công tác 141 để phòng, chống các loại tội phạm và đua xe trái phép trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt, Phòng CSGT đã chỉ đạo các đội, trạm CSGT phụ trách địa bàn tuyến quốc lộ ra vào trung tâm thành phố và tại 5 bến xe trọng điểm, tập trung kiểm soát đối với các phương tiện ô tô khách để bảo đảm ATGT trên địa bàn. 

VĂN HUẾ (ghi)

-----------------------------

Đại úy LẠI QUANG HÙNG (Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, Công an tỉnh Hà Nam):

Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Phòng CSGT, ngay từ những ngày đầu năm, lực lượng CSGT đã ra quân kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm về ATGT, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn. Đối với những trường hợp vi phạm, chúng tôi kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, đơn vị còn sử dụng xe mô tô công vụ tuần tra kiểm soát, phát hiện các vi phạm để xử lý kịp thời.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đội CSGT số 3, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội phát khẩu trang miễn phí và tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến người dân. Ảnh: VĂN HUẾ

Đầu năm cũng là dịp nhu cầu đi lại của người dân và lưu lượng phương tiện tăng cao, nguy cơ xảy ra TNGT gia tăng, do đó công tác bảo đảm trật tự, ATGT luôn được chú trọng. Chúng tôi bố trí các tổ công tác trực chốt ở những điểm phức tạp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, làn đường, tốc độ, chở quá số người quy định, dừng đỗ không đúng nơi quy định..., qua đó hạn chế những vụ TNGT.

ĐỨC THỊNH (ghi)

----------------------------------

Anh TRẦN QUANG MINH (Lái xe Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang):

Chấp hành nghiêm quy định về an toàn giao thông

Những năm qua, công tác tuyển lái xe cũng như đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ, đặc biệt là đạo đức người lái xe luôn được công ty chúng tôi đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, công ty cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phố biến cho đội ngũ lái xe những văn bản pháp luật mới liên quan đến ATGT. Đặc biệt, thường xuyên quán triệt, nghiêm cấm đội ngũ lái xe không được sử dụng ma túy, rượu, bia, chất có cồn khi tham gia giao thông. Ngoài ra, công ty còn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lái xe.

Là lái xe, tôi luôn chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, tuyệt đối không sử dụng chất kích thích khi tham gia giao thông. Khi sức khỏe không bảo đảm, tôi chủ động báo cáo lãnh đạo công ty xin nghỉ để tránh gây nguy hiểm cho mình và người khác. Tôi cũng rất đồng tình với Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Lâu nay, hành vi uống rượu, bia trước và trong khi điều khiển phương tiện giao thông rất nguy hiểm và được cảnh báo nhiều. Người uống rượu, bia thường khó kiểm soát hết hành vi của mình, từ đó dẫn đến chạy tốc độ cao, tránh vượt sai quy định, đi sai làn đường, khả năng phán đoán tình huống kém hơn so với lúc bình thường… 

ĐỨC HUY (ghi)

--------------------------------------

Ông TRẦN VĂN HẢI (xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định):

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho người dân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT như: Hệ thống hạ tầng xuống cấp; người dân sử dụng phương tiện giao thông không bảo đảm an toàn... Tuy nhiên, theo tôi, nguyên nhân chủ yếu, cơ bản nhất vẫn là sự thiếu ý thức của người tham gia giao thông. Thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn bắt nguồn từ lỗi chủ quan của người tham gia giao thông như: chuyển hướng không quan sát, phóng nhanh, vượt ẩu...

Để bảo đảm ATGT, trước tiên mỗi người cần tự nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, luôn chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là không sử dụng chất kích thích trước và trong khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo đảm trật tự ATGT đến tận cơ sở, từng người dân. Cùng với tuyên truyền, giáo dục, lực lượng chức năng tiếp tục duy trì, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Qua đó, dần tạo nên ý thức tự giác trong chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của mỗi người.

HUYỀN ANH (ghi)