Đến thời điểm phóng viên ghi nhận, đã có khoảng 400 tổ dân phố tại 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai triển khai các chốt bảo vệ "vùng xanh" an toàn trước dịch Covid-19. Đồng thời, nhiều khu dân cư tại các quận, huyện của thành phố đều thiết lập "vùng xanh".

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai, nhiều khu dân cư ở TP Hồ Chí Minh có bệnh nhân F0 bị phong tỏa nhưng cũng có rất nhiều khu an toàn do người dân tự thiết lập các chốt bảo vệ "vùng xanh". Nhận thấy đây là một cách làm hay, cần được nhân rộng, Ban Tuyên giáo Quận ủy đã tham mưu cho Quận ủy chỉ đạo 14 phường triển khai các tổ tự quản an toàn để thiết lập “vùng xanh”. Trong đó, Mai Động và Đại Kim là hai phường đi đầu.

leftcenterrightdel
 Một chốt “vùng xanh” ở Tổ dân phố số 7, phường Mai Động, quận Hoàng Mai.

Hơn 30 “vùng xanh” được thiết lập tại phường Mai Động để không cho nguồn lây Covid-19 từ ngoài vào, nếu có cũng không lây nhiễm chéo trong thời gian vàng thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ông Bùi Tiến Trung, Tổ trưởng Tổ dân phố số 7, phường Mai Động cho biết: "Chúng tôi chia làm 3 ca thay phiên nhau trực từ 5 giờ sáng đến 11 giờ đêm. Lực lượng tham gia gồm các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng, đoàn thanh niên, hội phụ nữ... Chúng tôi sẽ cố gắng để khu phố không xuất hiện dịch”.

Tại các chốt, lực lượng túc trực kiểm tra giấy thông hành, thẻ đi chợ... của tất cả người dân ra vào khu dân cư. Trong đó, khu vực "vùng xanh" chỉ cho phép người dân cư trú tại địa bàn có giấy đi đường, giấy đi chợ (đúng ngày, đúng giờ) qua lại, còn những trường hợp khác tuyệt đối không được vào bên trong, các trường hợp giao hàng thì phải đứng tại chốt, chờ người nhận ra lấy.

Ông Bùi Tiến Trung chia sẻ, hầu hết mọi người đều đồng lòng, vui vẻ, nhắc nhở nhau thực hiện nghiêm các nội quy nhằm bảo vệ "vùng xanh" của khu phố. Các lối ra vào được rào chắn, chỉ còn một lối đi duy nhất nên ban đầu nhiều người dân bị bất ngờ, có trường hợp còn phản ứng. Vì thế, cán bộ tổ dân phố và thanh niên tình nguyện phải tuyên truyền, thuyết phục để bà con chấp hành. Ngoài ra, UBND phường Mai Động cũng hỗ trợ những bó rau 0 đồng tại các chốt để giúp bà con bảo đảm nhu yếu phẩm trong thời gian giãn cách xã hội.

Nhằm duy trì “vùng xanh” an toàn nhưng vẫn bảo đảm sức khỏe cho thành viên các tổ trực, tại các điểm chốt, sữa, bánh, khẩu trang, nước sát khuẩn được bố trí đầy đủ. Thượng úy Doãn Thanh Hiếu, Cảnh sát khu vực, Công an phường Mai Động cho biết: "Thường những người lớn tuổi và các bạn thanh niên đa phần sẽ trực vào ban ngày. Đến tối, lực lượng dân quân tự vệ, dân phòng sẽ ra “chốt” thay. Vào khung giờ từ 11 giờ đêm đến 5 giờ 30 phút sáng, lực lượng công an phối hợp cùng dân quân tự vệ tuần tra liên tục trên địa bàn được giao để bảo đảm nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch, an toàn cho người dân".

Những “vùng xanh” đầu tiên được lập tại Hoàng Mai đã thể hiện sự chủ động của lãnh đạo quận trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Không chỉ vậy, điều này còn thể hiện tình đoàn kết, sức mạnh cộng đồng của người dân, giúp giảm áp lực cho chính quyền, nâng cao ý thức, góp phần cùng cả nước chung sức đẩy lùi dịch bệnh.

Bài và ảnh: LÊ HIẾU