Công đoàn CQĐH PV GAS là một trong những công đoàn cơ sở vừa được Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Công đoàn PV GAS tôn vinh đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh 2020 vì những thành tích đáng ghi nhận trong hoạt động tập hợp người lao động, triển khai các phong trào SXKD tích cực và hiệu quả. Đặc biệt, Công đoàn CQĐH PV GAS đã tổ chức nhiều hoạt động ASXH, chăm sóc người lao động được hưởng ứng nhiệt tình, thu về những thành quả tốt đẹp. Vào cuối năm 2020, hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn PV GAS, Công đoàn CQĐH đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các đồng chí lãnh đạo TCT cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên CQĐH Tổng công ty (TCT) quyên góp hỗ trợ và chia sẻ một phần những khó khăn, mất mát của đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ gây ra, hỗ trợ người dân miền Trung khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống sau mưa lũ. Công đoàn CQĐH đã chuyển về Quỹ hỗ trợ chung của Công đoàn PV GAS hơn 56 triệu đồng để thực hiện kế hoạch chung của TCT. Số tiền còn lại được BCH Công đoàn CQĐH lập thành nguồn quỹ nhằm hỗ trợ trực tiếp những địa phương chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai.

leftcenterrightdel
Đoàn Công đoàn CQĐH PV GAS tự vận chuyển giường lưới cho điểm trường mầm non. 

Qua quá trình khảo sát, các cán bộ công đoàn cơ sở đã chọn huyện Đắkrông, một huyện miền núi nghèo ở vùng cao biên giới phía Tây Nam tỉnh Quảng Trị, trong năm qua chịu thiệt hại rất nặng do các đợt bão lũ. Với hệ thống trường mầm non bán trú “bám dân” để hỗ trợ nuôi dạy con em đồng bào, các điểm trường Đắkrông đều nằm ở những vùng sâu xa, đi lại rất khó khăn; đặc biệt thiên tai đã khiến nhiều đoạn đường bị sụp, lún do núi lở và mưa lũ xói mòn. Điều kiện dạy và học khó khăn lại càng khó khăn. Các em bé chủ yếu là dân tộc Vân Kiều và dân tộc Pa Kô được các thầy cô nỗ lực nuôi dạy trong điều kiện hết sức khó khăn và thiếu thốn. Mùa đông lạnh, các bé cần nhất là những chiếc giường ngủ ấm giấc trưa, không phải nằm dưới sàn đất lạnh.

leftcenterrightdel
 Trao niềm vui chia sẻ đến các điểm trường xa xôi.

Từ thành phố Đông Hà, đoàn vượt qua quãng đường gần 150km để đến với điểm Trường Mầm non A Vao, xã A Vao. Tuyến đường có nhiều đoạn bị chia cắt, đang được sửa chữa, nhưng vẫn còn hơn 10km bị sụp lún và trơn trượt. Hiệu trưởng Trường Mầm non A Vao cảm động đón đoàn: “Chúng tôi vô cùng xúc động và cảm kích trước tình cảm của Công đoàn CQĐH TCT Khí Việt Nam. Đây thực sự là món quà thiết thực với các em học sinh bán trú vùng cao, giúp các em có giấc ngủ ngon trong mùa đông giá rét của vùng cao, là động lực giúp các em tiếp tục đến trường”.

Tiếp tục hành trình, đoàn đã đến trao quà cho các điểm Trường Mầm non số 1 và số 2 Đắkrông, xã Đắkrông. Nhìn vào các đôi mắt trong trẻo, thơ ngây của các bé, chứng kiến niềm vui khi các bé đón nhận những chiếc giường đẹp, toàn đoàn cũng vui lây, quên đi quãng đường di chuyển kéo dài dưới cái rét mùa Đông. Tiếp tục theo tuyến đường 9 Nam Lào, đoàn đến với Trường Mầm non Sơn Ca, xã Mò Ó, huyện Đắkrông.

leftcenterrightdel
 Niềm vui nhận món quà ý nghĩa.

Hành trình tiếp theo là 20km để đến với điểm Trường Mầm non Ba Lòng, xã Ba Lòng. Ngay sau khi trao quà cho các cháu tại Trường Mầm non Ba Lòng, đoàn đã đến tưởng niệm tại Khu di tích thành lập Quân đoàn 2, tưởng nhớ một thời chiến tranh hào hùng và anh dũng. Rời chiến khu Ba Lòng, đoàn đến với điểm trường cuối cùng của cuộc hành trình: Trường Mầm non Hải Phúc, xã Hải Phúc.

leftcenterrightdel
 Niềm vui nhận món quà ý nghĩa.

Trong chuyến công tác, đoàn đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia đường 9. Bà Trần Lê Na, Ủy viên Ban chấp hành công đoàn CQĐH cho biết: “Với tất cả chúng tôi, đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhất của công đoàn CQĐH khi hướng về học sinh vùng cao Quảng Trị; nhằm động viên, chia sẻ, hỗ trợ các em học sinh vượt qua khó khăn nhân dịp Tết đến Xuân về. Chặng đường dài và vất vả, nhưng tất cả anh chị em trong đoàn đều rất phấn khởi vì đã chuyển được toàn bộ tình yêu thương của PV GAS về với miền đất nghèo Quảng Trị".

Bài, ảnh: BÌNH SƠN