Hiện nay cả 4 học sinh hiện đều đang có riêng cho mình một dự án cá nhân hướng về cộng đồng, xã hội. Cùng đến từ Y10-Trường Quốc tế Anh Việt BVIS, ba nam sinh đang theo đuổi những dự án ấn tượng do chính các em “setup”: Lê Minh Tuấn và dự án “Blue Art” với mục tiêu tổ chức các sự kiện vệ bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động về nghệ thuật; Nguyễn Việt Hưng đang là trưởng dự án “Junior Dream” hướng tới việc phát triển thể chất và sân chơi thể thao trẻ em; Lê Nguyễn Hoàng Duy với dự án đưa âm nhạc và phát triển các lớp học guitar cho các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa mang tên “Journey of Melody”. Cuối cùng là cô gái duy nhất trong nhóm Lê Quỳnh Như (Y10 - Trường liên cấp Vinschool) và dự án “Dear Our Planet” nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về trách nhiệm của bản thân mỗi người với hành tinh xanh.

leftcenterrightdel

Thành viên trong ban tổ chức và tình nguyện viên của Save E Day đều là các bạn học sinh lứa tuổi 18.

Nói về ý tưởng hình thành sự kiện này, các học sinh cho biết nó xuất phát từ sau chuyến đi Nha Trang của Minh Tuấn và Hoàng Duy và một số người bạn khác của mình. Trong chuyến đi ấy, Tuấn và Duy được biết đến đảo Bích Đầm và tận mắt chứng kiến cuộc sống có phần khó khăn của trẻ em tại đây.

Bích Đầm là một trong những đảo dân sinh cách xa đất liền nhất hiện nay. Đảo không chỉ thiếu điện vì chưa có đường điện lưới Quốc gia, cơ sở hạ tầng cũng còn hạn hẹp. Trẻ em trên đảo còn thiếu thốn rất nhiều cả về vật chất và tinh thần khác như: Đồ dùng học tập, sân chơi hay các lớp học kỹ năng, lớp học ngoại khóa… Sau khi quay trở về Hà Nội, Minh Tuấn và Hoàng Duy đã quyết định kêu gọi bạn bè của mình tổ chức một chương trình hoạt động từ thiện với mục tiêu góp một phần công sức để các em nhỏ tại đảo Bích Đầm được cải thiện cuộc sống. Cùng với sự tham gia của Việt Hưng và Quỳnh Như, “Save E Day” đã chính thức được hình thành.

leftcenterrightdel
 Các bạn trẻ nhiệt tình tham gia sự kiện "SAVE E DAY".

Trao đổi với chúng tôi, Ban Giám hiệu Trường Quốc tế Anh Việt BVIS rất ủng hộ ý tưởng của các học sinh. Việc các bạn học sinh trong độ tuổi Gen Z tham gia vào các hoạt động ngoại khóa bên trong trường lẫn bên ngoài thời gian gần đây không còn lạ. Nhưng thông qua các hoạt động ngoại khóa để hướng đến cộng đồng, xã hội và môi trường như Save E Day thì không phải bạn học sinh nào cũng nghĩ và làm được. Chính vì vậy, ngay khi đề xuất ý tưởng các học sinh đã ngay lập tức có thêm sự tiếp sức của Trường Quốc tế Anh Việt BVIS và các phụ huynh. “Nhận được 70 đơn đăng ký làm tình nguyện viên của sự kiện, em thực sự bất ngờ vì không nghĩ những gì chúng em làm có thể lan tỏa được đến nhiều bạn trẻ như thế”, Quỳnh Như hào hứng chia sẻ.

leftcenterrightdel

Các thành viên tham gia sự kiện tự tin bắt đầu với các hoạt động “Save E Day”.

Từ danh sách hơn 70 người đăng ký, các em đã chọn ra 20 bạn tình nguyện viên đồng hành cùng 4 học sinh tham gia Ban tổ chức sự kiệnNgoại trừ các vấn đề liên quan đến pháp lý, gần như không có sự xuất hiện của “người lớn” trong tất cả các khâu tổ chức sự kiện. Từ việc lên ý tưởng, nội dung hay đi khảo sát địa điểm, khảo giá và tự làm sản phẩm, cho đến việc tuyển tình nguyện viên và chuẩn bị cũng như tổ chức sự kiện… đều được thực hiện bởi chính các thành viên trong Ban tổ chức.  

leftcenterrightdel
 Hoàng Duy chững chạc khi nhận vị trí trưởng ban tổ chức buổi hòa nhạc tại sự kiện.

 “Save E Day” bắt đầu diễn ra ngày 15-6-2023, là một sự kiện với chuỗi các hoạt động như: Triển lãm tranh với hơn 30 bức tranh từ cuộc thi “Ocean In My Eyes” - cuộc thi vẽ tranh về chủ đề Bảo vệ môi trường biển dành cho học sinh độ tuổi tiểu học và trung học; biểu diễn âm nhạc ngoài trời được trình bày bởi các bạn học sinh Trường Quốc tế Anh Việt BVIS; các gian hàng bán túi vải handmade, các sản phẩm làm bằng tay của người khiếm thính, đồ trang trí và phụ kiện dành cho học sinh; khu đổi đồ dùng học tập lấy các phần quà từ Ban tổ chức dành cho khách đến tham gia sự kiện…

leftcenterrightdel

Minh Tuấn tự làm các sản phẩm túi handmade cho gian hàng của mình. 

Kết thúc sự kiện, Ban tổ chức đã thu về hơn 20 triệu đồng tiền từ các gian hàng và quyên góp từ các nhà hảo tâm, cùng với rất nhiều dụng cụ học tập như bút, thước, sách, vở… từ hoạt động đổi đồ. 100% lợi nhuận (bao gồm tiền từ các gian hàng và hiện vật) sẽ được quyên góp cho việc lắp đặt 10 bóng đèn năng lượng mặt trời cho đảo Bích Đầm, 1 bộ cột di động-bảng-bóng rổ cho Trường Tiểu học Bích Đầm và ủng hộ phát triển cơ sở vật chất nhà trường cho chương trình từ thiện tại đảo Bích Đầm vào tháng 7 tới đây.

leftcenterrightdel

Gian hàng đồ dùng và phụ kiện học tập của Việt Hưng thu hút rất nhiều các bạn đến tham gia tại sự kiện.

Chia sẻ sau khi kết thúc sự kiện, cả 4 thành viên trong Ban tổ chức đều cho rằng sự thành công của sự kiện không phải là điều duy nhất các bạn có được. Việc có thể tự tổ chức một sự kiện như vậy giống như việc bản thân của mỗi bạn đã sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình để hướng tới những điều mới mẻ, học tập và đương đầu với những điều khó khăn hơn trong cuộc sống. Thêm vào đó, việc vừa tự làm vừa quản lý các thành viên khác trong nhóm của mình đã giúp bản thân mỗi thành viên trong Ban tổ chức hiểu rõ được thế nào là vị trí “leader”, khi mà không chỉ đơn thuần đứng chỉ tay hay quan sát, mà còn phải là một người nắm bắt được toàn bộ các đầu việc, phân bổ công việc hợp lý cho thành viên và cũng sẵn sàng trở thành phương án dự phòng nếu có phát sinh xảy ra. Mỗi chương trình, mỗi hoạt động, mỗi trải nghiệm sẽ là một chuyến đi, và đi là để trưởng thành. 

leftcenterrightdel

Sự kiện nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và học sinh.

"Save E Day hay chuyến đi Nha Trang tới đây sẽ chỉ là khởi đầu cho những dự án của tụi em, vì chúng em mong rằng, một công dân tốt không chỉ là một công dân thể hiện được giá trị của riêng bản thân mình, mà còn phải là người mang những giá trị tốt đẹp đấy đóng góp cho cộng đồng và xã hội”, Hoàng Duy cho biết. Và đây cũng là thông điệp mà các thành viên Ban tổ chức gửi gắm đến khách tham quan triển lãm khi phát biểu khai mạc chương trình chắc chắn sẽ tạo được dấu ấn và lan tỏa được giá trị tốt đẹp, ý nghĩa với từng hoạt động hướng đến cộng đồng, hướng đến xã hội của mình.

Bài và ảnh: HẢI TIẾN