Ông Lê Hải Hoàn, ở tổ 9 (xã Quảng Thành, TP Gia Nghĩa) là một trong 10 người dân tham gia cùng với cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thành phố Gia Nghĩa làm giường sắt cho các khu cách ly y tế tập trung. Ông Hoàn kể, từ quê Hà Tĩnh vào thăm người thân, do dịch Covid-19 bùng phát nên ông không về được. Khi biết tin bộ đội cần thợ cơ khí làm giường sắt cho khu cách ly y tế tập trung thì ông đăng ký tham gia ngay. “Đợt dịch lần thứ tư gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân ta, tôi và mọi người đều phải có trách nhiệm chung tay phòng, chống dịch với tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ. Ai có của góp của, ai có công góp công, chúng ta cùng đồng lòng thì giặc Covid-19 chứ giặc nào cũng đánh đuổi được hết”, ông Hoàn khảng khái nói.

leftcenterrightdel
Người dân cùng với cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thành phố Gia Nghĩa làm giường sắt cho các khu cách ly. 

Dưới sự chỉ đạo của Ban CHQS thành phố Gia Nghĩa, đội ngũ thợ cơ khí cùng với bộ đội, dân quân nhanh chóng lên kế hoạch, thiết kế, hoàn thiện mẫu giường. Phân công các nhóm thi công từng phần việc cụ thể, sau đó phối hợp vận chuyển đến từng khu cách ly lắp ráp. Thời điểm đó, Ban CHQS thành phố Gia Nghĩa như một công trường, tiếng máy cắt sắt, máy mài sắt rộn ràng cả ngày lẫn đêm. Ánh lửa hàn bập bùng chiếu rõ từng khuôn mặt ướt đẫm mồ hôi, nhưng không một ai kêu mệt và muốn đi nghỉ sớm. Mọi người đều chạy đua với thời gian để làm số giường còn thiếu một cách nhanh nhất, sớm nhất. Và 200 chiếc giường được hoàn thành chỉ trong hai ngày với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng, chủ yếu được huy động từ đóng góp của các mạnh thường quân trên địa bàn.

Thượng tá Trương Văn An, Chính trị viên Ban CHQS thành phố Gia Nghĩa cho biết: Khi đề xuất ý tưởng huy động sức dân làm giường sắt cho các khu cách ly y tế tập trung, cũng có những ý kiến băn khoăn, lo lắng. Nhất là cán bộ, chiến sĩ chưa có kinh nghiệm làm giường sắt và trong một thời gian ngắn làm sao huy động được nguồn kinh phí, đội ngũ thợ cơ khí... Nhưng Đảng ủy, Ban CHQS thành phố quyết tâm triển khai với phương châm “chống dịch như chống giặc”. Thật mừng, trong ngày đầu tiên triển khai đến các phường, xã trên địa bàn, đã có mạnh thường quân đóng góp kinh phí, đội ngũ thợ cơ khí đến đăng ký giúp đỡ về nhân công. Nhiều người thợ chưa được chọn còn nhắn gửi lại: “Chỉ cần huy động, chúng tôi sẽ tham gia bất cứ lúc nào để góp sức đẩy lùi dịch bệnh”. Qua đây tôi càng thấm thía bài học sức mạnh của quần chúng nhân dân. Đúng là “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Bài và ảnh: SƠN TÙNG - VĂN TOẢN