Tham gia giao lưu với các tài năng trẻ, các đại biểu đều bị thuyết phục bởi thành tích, sự nỗ lực cố gắng, niềm đam mê nghiên cứu khoa học cùng tinh thần cống hiến vì xã hội. Tiêu biểu như TS Trần Phương Thảo (sinh năm 1985), giảng viên Bộ môn Hóa Dược, Trường Đại học Dược Hà Nội, là đồng tác giả của 5 bằng sáng chế tại Hàn Quốc, đã tìm ra chất dẫn mới có khả năng gây ức chế bệnh Alzheimer, có tiềm năng điều chế thuốc điều trị bệnh Alzheimer. Chị cũng là một trong 5 nhà khoa học nữ nhận giải thưởng L’Oreal-UNESCO 2017. TS Trần Nguyễn Hải (nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu Khoa học Cơ bản và Ứng dụng, Trường Đại học Duy Tân) ở tuổi 35 đã là thành viên ban biên tập của 12 tạp chí khoa học quốc tế, với 50 bài báo được công bố trên tạp chí quốc tế thuộc Q1-Q4 trong lĩnh vực công nghệ môi trường. TS Nguyễn Thúy Chinh (sinh năm 1987), nghiên cứu viên Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, có 4 bằng độc quyền sáng chế và 4 bằng độc quyền giải pháp hữu ích trong lĩnh vực công nghệ vật liệu mới do Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép...

leftcenterrightdel
Đại diện ban tổ chức và các tài năng trẻ nhận Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2019.

Theo ban tổ chức, Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2019 đã được phát động và tuyên truyền rộng rãi đến thanh-thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước. Sau hơn 4 tháng phát động, cơ quan thường trực giải thưởng nhận được 45 hồ sơ đăng ký trực tuyến của 24 đơn vị đề cử. So với những năm trước, hồ sơ của các ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài tham gia nhiều hơn, chất lượng hồ sơ tốt hơn và có nhiều thành tích xuất sắc. Điểm mới trong công tác triển khai giải thưởng năm nay là các ứng viên đều đăng ký hồ sơ bằng hình thức trực tuyến. Các ứng viên còn cung cấp video tự giới thiệu về quá trình học tập, nghiên cứu, tính sáng tạo và giá trị của những nghiên cứu, hướng phát triển những nghiên cứu trong tương lai của bản thân. Qua đó, góp phần công khai, minh bạch, đơn giản công tác chuẩn bị, đánh giá, phân loại hồ sơ của ứng viên và sự lan tỏa mạnh mẽ của giải thưởng với thanh niên và xã hội. Qua vòng sơ tuyển, bình chọn trực tuyến, bỏ phiếu kín, ban tổ chức quyết định trao giải thưởng tặng 10 tài năng trẻ trên các lĩnh vực: Công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ y dược, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường và công nghệ vật liệu mới.

Chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của giải thưởng, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng cho biết: Giải thưởng nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đồng thời, tạo động lực và thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống. Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, tác động sâu sắc tới mọi mặt của đời sống xã hội, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng, không ngừng sáng tạo của người trẻ trong nắm bắt cơ hội, đưa đất nước bứt phá, sớm thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trở thành quốc gia có nền công nghiệp hiện đại.

Bài và ảnh: ĐỖ CÔNG