Hè về, học sinh được nghỉ học còn cha mẹ vẫn phải bận rộn với các công việc hằng ngày. Do vậy, người lớn thường chủ quan, lơ là trong việc theo dõi, giám sát, quản lý, để các em tự do rủ nhau đi chơi, bơi lội ở các môi trường thiếu an toàn như ao, hồ, sông, suối. Đặc điểm tâm sinh lý của trẻ ở độ tuổi này là hiếu động, tò mò, thích thể hiện bản thân trong khi còn thiếu nhiều kiến thức, kỹ năng an toàn khi tham gia bơi lội dẫn đến tình trạng đuối nước thương tâm xảy ra. “Khi nhiệt độ tăng cao, không khó để bắt gặp cảnh nhiều người dân tìm đến khu vực bãi giữa sông Hồng để tự do bơi lội. Đáng nói, trong số những người đi bơi có không ít trẻ em. Nguy hiểm hơn là đa phần các em đều không sử dụng áo phao, phao cứu hộ. Chỉ cần vài phút bất cẩn của người lớn cùng với sự nghịch ngợm của trẻ nhỏ, hậu quả sẽ khó lường”, ông Trần Anh Dũng, sinh sống tại thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, chia sẻ. 

leftcenterrightdel

 Lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Bồng Lai, xã Hồng Hà (Đan Phượng, Hà Nội).

Theo báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, tình hình tử vong do đuối nước trẻ em ở nước ta đã có chiều hướng giảm nhưng giảm chậm trong những năm qua. Trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, cao gấp 10 lần các nước phát triển. Điều này đòi hỏi toàn xã hội, nhất là các gia đình, nhà trường cần chú trọng quan tâm và triển khai quyết liệt nhiều giải pháp tăng cường kỹ năng bơi lội nhằm hạn chế tối đa tai nạn đuối nước ở trẻ em. 

Việc cha mẹ đưa trẻ đến các trung tâm dạy bơi chuyên nghiệp để học bơi là cần thiết nhưng vẫn chưa đủ. Trẻ cần phải được học thêm cách cứu đuối, biết tự cứu mình khi bị rơi xuống nước, biết thoát hiểm khi đang bơi bị đuối sức hoặc gặp các tình huống xấu, biết cứu đuối an toàn. Thực tế có rất nhiều trường hợp bơi giỏi nhưng không biết cách cứu đuối an toàn dẫn đến tử vong cả người cứu và người bị nạn. Do vậy, bên cạnh việc học bơi thì học cứu đuối cũng rất quan trọng. Để dạy các kỹ năng bơi lội cho trẻ em, góp phần tránh đuối nước, mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) kết hợp với bể bơi Hồng Hà tại thôn Bồng Lai, xã Hồng Hà tổ chức khai giảng Lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023. Mô hình này nên được nghiên cứu và nhân rộng ở các địa phương.

Cùng với đó, để giảm tình trạng trẻ em tử vong do đuối nước, cha mẹ cần nâng cao ý thức quản lý, giám sát con thường xuyên: Không để con tự do tắm sông, biển, ao, hồ; thường xuyên cảnh báo trẻ về nguy cơ bị đuối nước; mặc áo phao cho trẻ khi tham gia bất cứ hoạt động đường thủy nào. Phòng, chống đuối nước ở trẻ em phải luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của hệ thống chính quyền các cấp cho tới các gia đình, nhằm bảo đảm an toàn sinh mạng của trẻ, tránh những điều đáng tiếc cho gia đình và xã hội.

 Bài và ảnh: HỒNG ANH