Mỗi chuyến đi, ông đều tỉ mỉ ghi chép thông tin của các liệt sĩ như: Họ tên, quê quán, năm sinh, ngày nhập ngũ, đơn vị, cấp bậc, chức vụ, ngày và nơi hy sinh, hiện an táng tại nghĩa trang...

leftcenterrightdel
Ông Huỳnh Văn Thi (ngoài cùng, bên phải) đưa tiễn hài cốt liệt sĩ về quê nhà. 

Từ năm 2015 đến nay, là hội viên Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) tỉnh Bình Phước, ông Thi đảm nhận việc làm báo cáo tổng hợp danh sách liệt sĩ trên địa bàn tỉnh theo công văn đề nghị của các cơ quan, đơn vị chuyên trách trên cả nước. Hằng ngày, ông đi xe máy đến các nghĩa trang liệt sĩ, tìm kiếm, xác minh, sau đó lập danh sách ghi đầy đủ thông tin liệt sĩ có xác nhận của lãnh đạo Hội HTGĐLS tỉnh Bình Phước. Đã có hàng nghìn phần mộ liệt sĩ tại Bình Phước được ông Thi đăng tải thông tin lên mạng xã hội và gửi về Hội HTGĐLS các tỉnh, thành phố, qua đó giúp nhiều gia đình tìm được phần mộ liệt sĩ đang còn thất lạc. Còn có một số bia mộ liệt sĩ bị trùng, sai thông tin về họ tên, quê quán; liệt sĩ đã được quy tập nhưng chưa xác định danh tính, mất tích trong chiến tranh không tìm thấy; số liệt sĩ đã cất bốc đưa về quê, số còn ở lại... cũng được ông Thi làm báo cáo gửi cơ quan chức năng để xác minh, chỉnh sửa.

Ngoài việc làm ý nghĩa trên, ông Thi còn tham gia cất bốc, đưa tiễn liệt sĩ về quê hương. Chị Trần Thị Chuyên, con gái liệt sĩ Trần Đăng Khoa (ở xã Tân Liễu, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) hôm cất bốc hài cốt cha mình về quê, không nén nổi xúc động đã bật khóc: “Thay mặt gia đình, cháu xin cảm tạ sâu sắc đến bác Thi và Hội HTGĐLS Việt Nam đã thông tin về phần mộ của cha cháu. Với tấm lòng cao cả, các bác đã giúp đỡ gia đình cháu không những về tinh thần mà cả vật chất và phương tiện đi lại trong suốt quá trình di chuyển đưa hài cốt cha cháu về đến quê nhà”.

Đồng chí Đỗ Văn Các, Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh Bình Phước cho biết: “Ông Huỳnh Văn Thi luôn hết lòng vì nghĩa cử tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Những việc làm ý nghĩa của ông góp phần lan tỏa đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc.

Bài và ảnh: DUY HIẾN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.