Xã Thuận là địa phương đặc biệt khó khăn nên hành trình đến trường của các em học sinh nơi đây còn nhiều gian khó. Trường Tiểu học Thuận hiện có 22 lớp học các khối với 436 học sinh. Hầu hết các em là người dân tộc Vân Kiều. Cách đây vài năm, tình trạng học sinh nghỉ học buổi chiều khá phổ biến, nhất là các em lớp 1, lớp 2. Thiếu tá Hoàng Xuân Biên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thuận cho biết: "Nguyên nhân các em bỏ học là vì đói. Thực tế khi đến quan sát bữa ăn trưa của các em, chúng tôi nghẹn ngào khi thấy hầu hết các em mang theo chỉ có bát cơm trắng, muối, rau rừng hoặc vài con dế, châu chấu... nên không đủ dinh dưỡng. Chính vì vậy, đầu giờ học buổi chiều, nhiều học sinh do đói nên thường bỏ lớp, bỏ trường về nhà".

leftcenterrightdel

Cán bộ Đồn Biên phòng Thuận và giáo viên Trường Tiểu học Thuận, xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị) chuẩn bị “Nồi canh yêu thương” cho học sinh. 

Thấu hiểu hoàn cảnh của các em, Đảng ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Thuận đã tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ, đồng thời kết nối với các tổ chức, cá nhân thiện nguyện trong và ngoài địa bàn Đồn phụ trách, chung tay ủng hộ kinh phí xây dựng mô hình “Nồi canh yêu thương” tặng học sinh. Vì nguồn kinh phí chưa nhiều nên vào 4 buổi trưa/tuần, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thuận và Trường Tiểu học Thuận tổ chức nấu canh thịt thêm vào khẩu phần ăn cho học sinh lớp 1, lớp 2... Để mô hình đạt kết quả cao, hằng ngày, đơn vị phối hợp với nhà trường và phụ huynh học sinh thực hiện các công việc như: Lên thực đơn, đi chợ, nấu nướng và công khai tài chính. Các món canh được thay đổi liên tục, khi thì canh xương với bí hoặc khoai, khi thì canh rau với thịt nhằm bảo đảm dinh dưỡng và ngon miệng cho các em.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đồn Biên phòng Thuận và giáo viên Trường Tiểu học Thuận, xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị) chia canh thịt cho các em học sinh. 

Từ khi có mô hình “Nồi canh yêu thương”, tình trạng nghỉ học buổi chiều của các em học sinh lớp 1 và lớp 2 Trường Tiểu học Thuận đã giảm đáng kể. Theo đó, phụ huynh học sinh yên tâm về việc đi học xa nhà và ăn bán trú của con em mình, kết quả học tập của các em từ đó cũng được nâng lên rõ rệt. Em Hồ Minh Thăm, 8 tuổi, ở thôn Úp Ly 2, xã Thuận, học sinh lớp 2A, Trường Tiểu học Thuận chia sẻ với chúng tôi: "Hằng ngày con phải đi bộ khoảng 4km để đến trường. Vì xa nên con ở bán trú. Trước kia cũng thỉnh thoảng con bỏ học chiều, nhưng giờ được ăn no nên con không bỏ học nữa".

Cô giáo Nguyễn Thị Thuận cho biết: "Để giúp các em yên tâm học tập, rất mong các tập thể và cá nhân chung tay giúp đỡ nhà trường giảm bớt khó khăn để chăm lo cho học sinh. Trước mắt là mua sắm các vật dụng nhà bếp, mở rộng mô hình "Nồi canh yêu thương" đến các học sinh lớp 3, lớp 4, lớp 5; hay trang bị thêm cơ sở vật chất, đồ dùng học tập tặng các em, để các em vừa có sức khỏe, vừa có môi trường học tập tốt hơn, hướng đến tương lai tươi sáng".

Bài và ảnh: THU THẢO

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.