Trước tình hình đó, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị các thủy điện: A Vương, Đăk Mi 4 , Sông Bung 4 khẩn trương vận hành xả nước, giảm mặn cho hạ lưu sông Vu Gia, đồng thời yêu cầu Công ty Dawaco tập trung khai thác tối đa nguồn nước từ đập dâng An Trạch cung cấp cho người dân. Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các đường ống để bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho thành phố về lâu dài. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nước ở Đà Nẵng vẫn xảy ra ở nhiều nơi.

Chia sẻ với khó khăn của người dân, những ngày qua, Bộ tư lệnh Quân khu 5 đã huy động lực lượng, phương tiện vận chuyển hàng trăm mét khối nước đến các “điểm nóng” giúp bà con. Chiếc xe bồn dung tích 13m3 của Tiểu đoàn 6 (Cục Hậu cần Quân khu 5) do Trung tá Trần Văn Tân, Tiểu đoàn trưởng trực tiếp chỉ huy, làm việc liên tục từ 5 giờ đến 22 giờ để chở nước sạch từ nhà máy nước đến cung cấp cho hàng nghìn hộ dân và một số trường mầm non trên địa bàn các phường: Nại Hiên Đông, An Hải Đông, An Hải Tây, An Hải Bắc, Mân Thái, Phước Mỹ, Thọ Quang (quận Sơn Trà).

Tại các điểm cấp nước tập trung, ngoài việc dùng bơm cao áp tiếp đầy các bồn chứa cỡ lớn do Công ty Dawaco bố trí sẵn, bộ đội còn mở thêm các van phụ bên hông xe để người dân có thể hứng nước trực tiếp vào soong, chậu. Ở nhiều trục đường, xe chở nước vừa đi vừa phải khắc phục cành cây, dây điện giăng chắn lối, song các chiến sĩ chẳng nề hà. Các anh thường xuyên nhắc nhở bà con tình hình hạn hán còn có thể kéo dài trong những ngày tới, do đó cần có phương án tích trữ và sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả nhất.

Từ sáng sớm 23-8, biết tin có xe bộ đội chở nước đến, hàng trăm người dân sinh sống dọc trục đường Bùi Huy Bích (phường Nại Hiên Đông) í ới gọi nhau mang xô thùng, gầu chậu, soong nồi ra lấy nước. Người đi xe máy, người đi xe đạp, người đi bộ, người dùng xe kéo… ai cũng cố hứng thêm những giọt nước tinh khiết, mát lành để chở về, tiếng nói, tiếng cười râm ran. Trong lúc chờ đến lượt vào lấy nước, chị Trần Thị Kê chia sẻ: “Mấy hôm nay, đêm nào vợ chồng tôi cũng thay nhau canh nước đến phờ phạc mà chỉ được vài xô, không đủ để nấu ăn. Tắm giặt phải đi nhờ nhà người quen cách xa cả chục cây số. Được bộ đội đến tận nơi cung cấp nước sạch, chúng tôi rất vui và xúc động. Nhu cầu của gia đình thì lớn lắm, nhưng hôm nay tôi chỉ xin hai thùng về nấu ăn, còn lại để dành cho các hộ khác đến sau”.

Chứng kiến hình ảnh các chiến sĩ quần áo đẫm mồ hôi, xăng xái hứng từng xô nước cho bà con, bà Bùi Thị Lương (đường Nguyễn Thị Ba) cảm kích: “Gia đình tôi có 8 người mà cả ngày hôm qua hứng chưa được 50 lít nước, không đủ để nấu ăn. Sáng nay nghe tin bộ đội cho xe chở nước đến, tôi nói các con đi mua hai chiếc thùng nhựa loại 120 lít để chứa nước về dùng dần. Thấy các chú làm việc vất vả, bà con ở đây ai cũng thương, cũng quý”.

Được bộ đội chở nước đến tận trường, bơm đầy các bể chứa, cô Nguyễn Thị Cẩm Vân, Hiệu trưởng Trường Mầm non Họa Mi xúc động: “Việc bảo đảm nước sinh hoạt, học tập cho hơn 400 trẻ là thách thức lớn đối với chúng tôi trong những ngày qua. Chúng tôi rất cảm kích trước việc làm ý nghĩa, kịp thời của bộ đội Quân khu 5”.

Sát cánh cùng bộ đội trong suốt quá trình cung cấp nước sạch cho bà con, ông Nguyễn Công Hòa, Trưởng nhóm Chăm sóc khách hàng (Xí nghiệp Cấp nước Sơn Trà) phấn khởi cho biết: “Trên địa bàn quận Sơn Trà có hàng chục khu dân cư đã bị thiếu nước từ nhiều ngày nay. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề này. Việc Quân khu 5 cử lực lượng, phương tiện tham gia vận chuyển, cấp nước đến tận nơi cho bà con có ý nghĩa rất lớn đối với người dân và các đơn vị cung cấp nước sạch như chúng tôi. Thấy bà con có nước để sinh hoạt, tuy vẫn phải chắt chiu, dành dụm nhưng chúng tôi cũng cảm thấy nhẹ nhõm, bớt áp lực rất nhiều”.

Sau 3 ngày thức khuya, dậy sớm, ăn cơm bụi, uống nước lọc, làm việc với cường độ cao, cả Trung tá Trần Văn Tân, Thiếu tá QNCN Phạm Chí Hiếu, nhân viên vận tải và Đại úy QNCN Trần Anh Tuấn, lái xe của Tiểu đoàn 6 đều phờ phạc, hốc hác hẳn đi. Ít ai biết rằng, gia đình của anh Tân, anh Hiếu, anh Tuấn cũng ở trong vùng thiếu nước, song được góp phần nhỏ bé mang niềm vui đến cho bà con là động lực để các anh tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Như sợi dây thắt chặt tình đoàn kết quân dân, mỗi ngày, chiếc xe bồn của Tiểu đoàn 6 lại mải miết hàng chục lượt đi về chở nước đến từng “điểm nóng”. Với các anh, giúp dân trong lúc gian khó là mệnh lệnh không lời, phải làm việc với trách nhiệm cao nhất.

VIỆT HÙNG