Những món quà nặng nghĩa tình từ Ngày hội không chỉ thể hiện trách nhiệm, tình cảm của bộ đội đối với những người có công và đồng bào nghèo mà qua đó càng thắt chặt thêm tình quân dân, cá nước và làm sáng thêm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dâng hương, dâng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà thờ Bác Hồ ở xã Sơn Định (Sơn Hòa, Phú Yên).

Ngày 21-1, Phú Yên trời hửng nắng. Từ thành phố Tuy Hòa theo Quốc lộ 1A, đi về hướng Bắc, đoàn công tác gồm cán bộ, đoàn viên thanh niên Quân đội ngược núi dọc theo con đường DT 643 lên cao nguyên Vân Hòa, vùng căn cứ cách mạng của tỉnh Phú Yên, nơi có Khu di tích lịch sử Nhà thờ Bác Hồ ở thôn Hòa Bình, xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa. Càng lên cao, từng vệt mây trắng bồng bềnh trôi theo triền núi. Tại điểm diễn ra Ngày hội cờ hoa phấp phới, càng làm cho không khí Ngày hội thật rộn rã, vui tươi.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Trương Thiên Tô, Phó chính ủy Quân khu 5 phát biểu tại buổi trao tặng quà trong ngày hội.

Ngay từ sớm, bà con đã tề tựu về đây để tham gia ngày hội. Nhận quà từ Ngày hội già La Lan Hiếu (thôn Hòa Nghĩa, xã Sơn Định), phấn khởi cho hay, nghe tin bộ đội về trao quà cho bà con, tôi vui lắm. Với món quà này, Tết năm nay già sẽ có đủ bánh kẹo, mua sắm thêm các vật dụng cần thiết. Được biết già Hiếu có 3 người con, các con của già đều bị di chứng của chất độc da cam khi già tham gia chiến trường. Cuộc sống rất khó khăn.

Chị Đặng Thị Nhường (thôn Hòa Bình, xã Sơn Định), chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo đã hơn chục năm nay, bao nhiêu của cải theo tiền thuốc thang đi hết, gia cảnh rất khó khăn, những ngày giáp Tết, được nhận quà Tết từ tay bộ đội, giọng chị run run, tôi rất cảm kích trước tình cảm của bộ đội, với món quà này, Tết nay các cháu nhỏ sẽ có bánh kẹo, quần áo mới chơi Tết.

Là một trong 30 học sinh nghèo vượt khó được tặng xe đạp lần này, em KPá Hờ Ngơ (học sinh lớp 8, Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Cà Lúi, huyện Sơn Hòa) vui vẻ bộc bạch, có xe đạp, con đường từ nhà tới trường sẽ ngắn hơn. Em vui lắm. Em sẽ cố gắng, chăm ngoan, học giỏi không phụ lòng của các chú bộ đội. Được biết, số xe đạp tặng các cháu học sinh lần này gồm 30 chiếc từ chương trình “Tuổi trẻ LLVT Quân khu 5 nâng bước em tới trường”.

Biết tin có đoàn công tác của Ban tổ chức đến thăm, tặng quà, chúc Tết, Bà mẹ Việt Nam anh hùng Trương Thị Lậy (ở thị trấn Củng Sơn, Sơn Hòa, Phú Yên), sắm sửa, chỉnh trang quần áo từ sớm. Đôi bàn tay run run nắm chặt từng đứa con bộ đội, mẹ nói không thành lời, gặp các con mẹ vui lắm, các con nhớ giữ gìn sức khỏe, chắc tay súng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, thực sự là chỗ dựa vững chắc của nhân dân trong mọi tình huống.

Phát biểu tại buổi trao tặng quà, Thiếu tướng Trương Thiên Tô nhấn mạnh, Quân khu 5, là địa bàn có rất nhiều xã biên giới, vùng sâu vùng xa, đời sống của nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Với cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu, giúp dân không chỉ là trách nhiệm mà còn là “mệnh lệnh từ trái tim”.

Vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, hoạt động Tết quân - dân đã được triển khai rộng rãi, với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Quân đội, LLVT Quân khu 5 trong chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là những nơi còn gặp nhiều khó khăn, vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng.

Việc chăm lo đời sống bà con nhân dân cũng chính là việc làm hết sức cần thiết và ý nghĩa để củng cố, xây dựng chỗ dựa, hậu phương đã chở che, đùm bọc cho người chiến sĩ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. 

Được biết, với sự chung tay của các cấp, các ngành, các đơn vị của Bộ Quốc phòng đứng chân trên địa bàn, với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng, Ban tổ chức đã trao hàng trăm suất quà tới các gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn thuộc huyện Sơn Hòa. 

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Thanh Xuân, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5 trao “Ngôi nhà 100 đồng” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn. 

Theo đó, bắt đầu Ngày hội, sau khi dâng hoa, dâng hương viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban tổ chức đã phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại khu di tích lịch sử Nhà thờ Bác Hồ ở xã Sơn Định (Sơn Hòa, Phú Yên).

Tiếp đó, Ban tổ chức đã trao tặng hàng trăm suất quà cho cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn và các gia đình có công cách mạng, hộ nghèo; 2 “Ngôi nhà 100 đồng” trị giá 80 triệu/ngôi nhà (trích từ nguồn đóng góp của cán bộ, đoàn viên thanh niên trong LLVT Quân khu 5); 500 “Áo ấm mùa đông”; 200 “Chăn ấm mùa đông” và 12 tấn gạo. Các hoạt động của Ngày hội được tổ chức bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân và bảo đảm quy định phòng, chống dịch Covid-19 chặt chẽ.

Cũng dịp này, thay mặt Bộ tư lệnh Quân khu 5, Thiếu tướng Trương Thiên Tô, đã tặng trang bị, vật tư y tế cho Trạm Y tế xã Phước Tân trị giá 50 triệu đồng; Thượng tá Trần Viết Năng chúc Tết, tặng quà Ban CHQS Xã Phước Tân.

leftcenterrightdel
Trao xe đạp trong chương trình “Tuổi trẻ LLVT Quân khu 5 nâng bước em tới trường” tại Ngày hội.

Vui mừng, phấn khởi được các cấp quan tâm chọn là nơi tổ chức Ngày hội, ông Nay Y Blung, Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) cho hay, nhân dân Sơn Hòa được đón nhận những tình cảm nồng ấm và những món quà hết sức ý nghĩa.

Những hoạt động của ngày hội diễn ra trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tinh thần tương thân tương ái, chung tay góp sức chia sẻ những khó khăn đối với đồng bào, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số của huyện.

Những hoạt động hôm nay một lần nữa lại làm sáng lên phẩm chất tốt đẹp của “Anh Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng người dân, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân - dân; tôn vinh giá trị truyền thống của dân tộc, bồi đắp lý tưởng cách mạng, tình yêu quê hương đất nước, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa..

Thời gian qua, cùng với các cấp, các ngành, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 5 luôn nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thực hiện tốt công tác chính sách và hoạt động đền ơn đáp nghĩa; giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh… Qua đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng “thế trận lòng dân vững chắc” và đã trở thành nét đẹp văn hóa của quân và dân Khu 5.

Bài, ảnh: PHAN ĐỊNH