Già làng, trưởng bản thời 4.0

Một ngày cuối thu, nắng vàng trải dài trên khắp các ngọn đồi của huyện vùng biên Bát Xát, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 345, Quân khu 2 tổ chức hội nghị gặp mặt các già làng, trưởng thôn, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng. Ngay từ sáng sớm, một số già làng đã đến hội trường của đơn vị. Người đi xe máy, người đi xe đạp và có cả những người đi bộ vài cây số đường rừng đến dự với tâm trạng vui mừng, phấn khởi. Cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 345 đón các già làng, thưởng thôn, trưởng bản như những người thân đi xa lâu ngày trở về gia đình. Trung tá Nguyễn Minh Tân, Trưởng ban Dân vận, Đoàn KT-QP 345 chia sẻ: "Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị rất tin tưởng các già làng, trưởng thôn, trưởng bản, hơn hết đây là dịp để cảm ơn những tấm lòng, tình cảm và tinh thần trách nhiệm của những người được ví như “cầu nối” và “cánh tay nối dài” của Đảng đến với đồng bào các dân tộc nơi đây".

leftcenterrightdel
Lãnh đạo, chỉ huy Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345 và các đại biểu trò chuyện với các già làng, trưởng bản. 

Trước giờ khai mạc, chúng tôi thấy các già làng, trưởng thôn, trưởng bản ai nấy đều sử dụng điện thoại thông minh khá thành thạo. Trò chuyện với ông Ma Seo Páo, người có uy tín ở thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung (Bát Xát), chúng tôi được biết, nhờ chiếc điện thoại thông minh, ông lập nhóm Zalo của bà con, thường xuyên nắm được tình hình an ninh-trật tự và kịp thời báo cáo lãnh đạo thôn, xã xử trí các tình huống xảy ra, nhất là khi có người lạ đến địa bàn với mục đích tuyên truyền đạo trái phép, dụ dỗ bà con di dịch cư. Do vậy, trong những năm gần đây, thôn Lũng Pô luôn ổn định, không có tình trạng tuyên truyền đạo trái phép, không có di cư tự do và buôn bán ma túy.

Chiều cùng ngày, đến thăm trang trại nuôi dê của ông Sùng A Cử ở thôn Nậm Khoang, xã Nậm Chạc (Bát Xát), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước đàn dê ước chừng 60-70 con với đủ lứa tuổi, cân nặng. Ông Cử mới được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Nậm Khoang. Trước đây, kinh tế gia đình ông thuộc diện khó khăn, được Đoàn KT-QP 345 hỗ trợ 3 con dê giống, ông chịu khó chăm sóc, chăn nuôi, đàn dê cứ thế sinh sôi, mỗi năm thêm vài con. Ông Cử lấy ngắn nuôi dài, riêng đàn dê ông không vội bán mà để nuôi “cho ra tấm ra món”. Ông nuôi thêm ngan, gà, nuôi ong bán lấy tiền trang trải cuộc sống hằng ngày. Nhiều bà con trong thôn được ông Cử giúp đỡ bán chịu dê giống để nuôi, dần dần có hàng chục người học cách nuôi dê của ông. Ông Cử sử dụng điện thoại thông minh lập nhóm nuôi dê trên Zalo để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, kịp thời thông báo tình hình thời tiết, bệnh tật để người nuôi dê đề phòng. Một số hộ dân nhờ sự giúp đỡ của ông Sùng A Cử và nhờ chăm chỉ, biết kỹ thuật chăn nuôi, biết sử dụng đồng vốn đã từng bước thoát nghèo. Cách đây hai năm, ông Cử đã tặng 5 hộ nghèo trong thôn Nậm Khoang mỗi hộ 2 con dê giống, kể từ đó các hộ đã nuôi thành đàn dê và thoát khỏi diện đói nghèo.

Những “ngọn lửa hồng” ở vùng biên

Theo ông Ma Seo Củi, Chủ tịch UBND xã A Mú Sung, già làng, trưởng thôn, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong mọi mặt đời sống xã hội, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới thuộc diện đặc biệt khó khăn. Tiếng nói, việc làm của họ ở cơ sở rất có trọng lượng, bà con luôn tin và làm theo. Họ thực sự là những “cánh tay nối dài” của Đảng với bà con dân bản.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trung Tuyến, Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai cho biết: “Những năm qua, Đoàn KT-QP 345 đã làm tốt công tác dân vận, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn hai huyện Bát Xát, Mường Khương xóa đói, giảm nghèo; đẩy lùi những hủ tục lạc hậu, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Bên cạnh đó, Đoàn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã phát huy hiệu quả vai trò của già làng, trưởng thôn, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư để nắm, quản lý địa bàn, để mỗi người thực sự là một tuyên truyền viên tích cực, được ví như những “ngọn lửa hồng” ở vùng biên”.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN