Báo cáo của Ban chỉ huy Phòng, chống cháy rừng và Tìm kiếm cứu nạn huyện Tủa Chùa cho thấy, thời điểm xảy ra cháy rừng khoảng 20 giờ, ngày 3-4, tại tiểu khu 562A, khoảnh 6, thôn Tiên Phong; tiểu khu 562A, khoảnh 4a, thôn Phai Tung, xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa. Đây là rừng phòng hộ, đã được giao khoán cho cộng đồng 2 thôn Phai Tung và Tiên Phong, xã Mường Báng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị.

Ngay khi nhận được thông tin, đánh giá tình hình do trời tối, địa hình hiểm trở, gió to, lửa đã lan rộng, vượt khả năng chữa cháy của xã Mường Báng, Ban CHQS huyện Tủa Chùa đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện tập trung huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương chi viện cho xã Mường Báng.

leftcenterrightdel
Các lực lượng dưới sự chỉ huy của cơ quan quân sự tích cực phát đường băng cản lửa. 

Ngay trong đêm 3-4, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của huyện đã có mặt trực tiếp tại hiện trường để chỉ đạo và động viên các lực lượng chữa cháy. Đến 22 giờ cùng ngày, các lực lượng tham gia chữa cháy đã lên đến hơn 300 người. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự chỉ huy trực tiếp của cơ quan quân sự, lực lượng chữa cháy tổ chức 4 tổ phát đường băng cản lửa, với chiều dài gần 1km, do đó đã giảm được nguy cơ lửa cháy lan xuống khu vực bản Tiên Phong và Phai Tung; phía Đông và Đông Nam khu vực cháy được khống chế, có chỗ được dập tắt hoàn toàn.

Nhận định đám cháy có diễn biến mới, Ban CHQS huyện Tủa Chùa đã tham mưu cho UBND huyện triệu tập khẩn cấp Ban chỉ huy Chữa cháy rừng và Tìm kiếm cứu nạn của huyện họp để triển khai nhiệm vụ chữa cháy rừng tại xã Mường Báng. Tại cuộc họp, cơ quan quân sự, kiểm lâm đã báo cáo những diễn biến mới của vụ cháy đồng thời đề xuất nội dung điều chỉnh kế hoạch, giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng bảo đảm cụ thể cho các cơ quan, đơn vị.

leftcenterrightdel
Lực lượng dân quân tự vệ huyện Tủa Chùa phát huy tốt vai trò nòng cốt trong chữa cháy rừng ở Mường Báng. 

Ngay sau đó, vụ cháy đã có diễn biến phức tạp do gió to đảo chiều, các điểm lửa cháy âm bùng phát trở lại gây rất nhiều khó khăn cho các lực lượng. Đặc biệt, càng về trưa thời tiết càng nắng nóng, các đám cháy dịch chuyển đến các khu vực hiểm trở; nhiệt độ gần khu vực cháy rất cao; đất đá, cây cháy đổ xuống cản trở việc cơ động và chữa cháy. Lúc cao điểm, hơn 800 người đã được huy động tham gia chữa cháy rừng. Với sự điều hành, chỉ huy linh hoạt của cơ quan quân sự, sự dũng cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và đông đảo nhân dân, đến 16 giờ ngày 4-4 các đám cháy cơ bản đã được khống chế; rạng sáng hôm sau được dập tắt hoàn toàn.

Đồng chí Lường Tuấn Anh, Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa khẳng định, đến thời điểm hiện tại, công tác chữa cháy rừng tại xã Mường Báng đã thành công, an toàn tuyệt đối về người và phương tiện. Quá trình thực hành chữa cháy, địa phương đã vận dụng linh hoạt, hiệu quả phương châm chữa cháy 4 tại chỗ.

leftcenterrightdel
Cán bộ Ban CHQS huyện Tủa Chùa vừa chỉ huy vừa trực tiếp tham gia dập lửa, cứu rừng. 

Qua đây đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương trong tình huống khẩn cấp; nâng cao trình độ tham mưu, tổ chức, phối hợp, hiệp đồng của lực lượng vũ trang và các cơ quan, ban, ngành của huyện trong tổ chức chuẩn bị, thực hành xử lý các tình huống. Vận hành cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức chữa cháy nhịp nhàng, hiệu quả. Các cơ quan ban, ngành đã phát huy tốt vị trí vai trò, tham mưu đúng, trúng, kịp thời. Đặc biệt, địa phương đã phát huy tốt nội lực, tinh thần đoàn kết trong quần chúng nhân dân, qua đó rút ra được nhiều kinh nghiệm, bài học quý trong công tác phòng, chống cháy rừng, bảo vệ rừng để vận dụng vào các nhiệm vụ, tình huống đột xuất khác tại địa phương.

leftcenterrightdel
Đến thời điểm hiện tại, các lực lượng vẫn tăng cường kiểm tra, ngăn chặn cháy rừng trở lại. 

Theo lãnh đạo huyện Tủa Chùa, để hạn chế việc xảy ra cháy rừng như vừa qua, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống cháy rừng, bảo vệ rừng; làm cho mọi người dân và cả hệ thống chính trị hiểu rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc giữ rừng và bảo vệ rừng; thấy việc bảo vệ rừng là quyền lợi và trách nhiệm của mình; khi có tình huống cháy rừng xảy ra phát huy tính tự giác trong từng cá nhân, từng gia đình, dòng họ và các thôn bản; chuyển đổi từ vận động, kêu gọi thành tự giác tham gia cứu rừng.

Khi xảy ra tình huống, cần vận dụng linh hoạt, hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Đặc biệt, quá trình chữa cháy rừng phải được tổ chức chặt chẽ; bộ phận chỉ huy phải thực sự hiệu quả; các cơ quan chuyên môn phải phát huy tốt vai trò làm tham mưu; phát huy tính kịp thời quyết đoán trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp...

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.