Đến Sư đoàn 316, Quân khu 2 vào những ngày cao điểm của Tháng Thanh niên năm 2024, chúng tôi thực sự ấn tượng về những tuyến đường nội bộ phong quang, sạch sẽ, hệ thống bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ được cắt tỉa tỉ mỉ, phẳng phiu, nhất là tinh thần thi đua sôi nổi của tuổi trẻ đơn vị trên các mặt công tác.

leftcenterrightdel
Việc đẩy mạnh xây dựng các mô hình tuyên truyền cổ động, giáo dục truyền thống luôn được Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 316 (Quân khu 2) quan tâm, chú trọng. 

Mặc dù đã xế trưa nhưng tại phòng truyền thống của sư đoàn, Thượng úy Phạm Duy Hải, Trợ lý Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị và các cộng sự vẫn đang miệt mài bên Bài dự thi tìm hiểu 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Không chỉ thể hiện trong đó các bài viết tâm huyết, những bức ảnh tiêu biểu về Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”, các sĩ quan trẻ còn nghiên cứu, sáng tạo nhiều mô hình, biểu tượng sinh động, góp phần nâng cao chất lượng bài thi.

leftcenterrightdel
Dấu tích hố bộc phá nghìn cân do cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 phối thuộc với Bộ đội Công binh thực hiện ngày 7-5-1954. 

Đại tá Nguyễn Trung Đắc, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 316, tự hào chia sẻ: “Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại đoàn 316 (nay là Sư đoàn 316, Quân khu 2) là một trong những đơn vị chủ lực của Quân đội ta, trực tiếp tham gia và lập công lớn trong trận các đánh Đồi C1, A1. Trong đó, Trung đoàn 174, Đại đoàn 316 với sự phối thuộc của lực lượng công binh đã thực hiện khối bộc phá nghìn cân trên Đồi A1, làm hiệu lệnh cho cuộc tổng công kích vào “sào huyệt” cuối cùng của giặc Pháp ở Điện Biên Phủ". 

leftcenterrightdel
Hội thi 15 bài hát quy định trong Quân đội được tuổi trẻ Sư đoàn 316 hưởng ứng và tham gia sôi nổi. 

Đồng chí Chính ủy sư đoàn bộc bạch, Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn luôn trăn trở phải làm sao để đơn vị thường xuyên giữ vững ổn định, lập nhiều thành tích, chiến công mới, xứng đáng tầm vóc một đại đoàn chủ lực từng tham gia chiến đấu tại Chiến dịch Điện Biên Phủ; đồng thời khơi dậy trong mỗi cán bộ, chiến sĩ niềm vinh dự, tự hào về đơn vị mình đang công tác, từ đó xác định rõ trách nhiệm trong quá trình phấn đấu, rèn luyện. 

Thực hiện chủ trương đó, từ quý III năm 2023, toàn Đảng bộ sư đoàn đã mở đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng với chủ đề: “Tự soi, tự sửa”, nhằm tạo chuyển biến vững chắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII, XIII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 100% tổ chức Đoàn các cấp đã tổ chức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên nghiên cứu, học tập Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, xác định rõ nội dung, mục tiêu chương trình hành động thực hiện Nghị quyết. Đợt sinh hoạt chính trị này được ví như một “chiến dịch mở màn” cho đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. 

leftcenterrightdel
Tuổi trẻ Sư đoàn 316 đẩy mạnh các hoạt động củng cố, xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị trong Tháng Thanh niên năm 2024. 

Cùng với đẩy mạnh thi đua nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 316 tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các giải pháp nhằm tiếp nối truyền thống hào hùng của đơn vị cũng như tinh thần chiến sĩ Điện Biên, thông qua kết quả thực hiện nhiệm vụ của từng cán bộ, đoàn viên thanh niên trên cương vị, chức trách được giao. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Thượng tá Lâm Dũng Tiến, Phó chính ủy Sư đoàn 316, cho rằng: “Phải thực sự thấm nhuần truyền thống mới phát huy được truyền thống”.

leftcenterrightdel
Việc gắn kết tình cảm giữa chiến sĩ năm thứ hai với chiến sĩ mới luôn được Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn quan tâm, chỉ đạo. 

Do đó, sư đoàn đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, như: Xây dựng chiến lệ điện tử “Sư đoàn 316 trong Chiến dịch Điện Biên Phủ”; soạn đề cương và làm phim lịch sử truyền thống sư đoàn.

Đặc biệt, trong Tháng Thanh niên năm 2024, sư đoàn chỉ đạo tổ chức 100 buổi diễn đàn thanh niên “70 năm tự hào - tiếp bước” cấp chi đoàn, với 6.050 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên đơn vị và đơn vị kết nghĩa tham gia; triển khai hiệu quả Chương trình “Kết thân đồng đội” giữa chiến sĩ năm thứ hai với chiến sĩ nhập ngũ năm 2024; tổ chức tốt hội thi 15 bài hát quy định trong Quân đội và 5 vũ điệu trong sinh hoạt tập thể cho bộ đội cấp liên chi đoàn.

Cùng với đó, tuổi trẻ sư đoàn tích cực phối hợp với tuổi trẻ địa phương trong các hoạt động bảo vệ môi trường; xây dựng, củng cố doanh trại... Các hoạt động chủ điểm của đơn vị đều gắn với chủ đề của Tháng Thanh niên năm 2024 với phương châm đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo hướng thực chất, hiệu quả, bám sát nhiệm vụ đơn vị và hoạt động của bộ đội.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tuổi trẻ Sư đoàn 316 thường xuyên phối hợp chặt chẽ với đoàn thanh niên địa phương trong các hoạt động phong trào. 

Bên cạnh các hoạt động nêu trên, Sư đoàn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên thông qua Cuộc vận động: “Mỗi ngày một tin tốt; mỗi tuần một câu chuyện đẹp”; “Ứng xử văn minh trên không gian mạng”.

Kết quả đã chia sẻ, lan tỏa được 260 câu chuyện đẹp, gương người tốt việc tốt, việc làm ý nghĩa của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong các cơ quan, đơn vị trên mạng xã hội. 

leftcenterrightdel
Hệ thống tài liệu phục vụ huấn luyện được tuổi trẻ đơn vị tích cực biên soạn, sưu tầm. 

Không chỉ nổi bật trong các hoạt động phong trào, trên các thao trường, bãi tập vào những ngày này, không khí thi đua “vượt nắng, thắng mưa”, say sưa luyện rèn của tuổi trẻ Sư đoàn 316 cũng diễn ra hết sức sôi nổi.

Hiện sư đoàn có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào, mà còn là cơ hội để tuổi trẻ đơn vị có dịp trở lại Điện Biên, nơi cách đây 70 năm, ngày sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã tự nguyện ở lại, cùng các lực lượng xây dựng, kiến thiết Điện Biên, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, góp phần tạo nên một vùng đất trù phú, giàu đẹp như hôm nay.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ  - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.