Với tâm niệm đó, hơn 24 năm qua, ngoài thời gian làm việc chuyên môn của một tổ trưởng tổ quản lý khách hàng và thu ngân, đảng viên Nguyễn Văn Thao đi đến các làng đồng bào dân tộc thiểu số tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, xem người dân cần gì, thiếu gì để hỗ trợ. Ví như câu chuyện về gia đình anh Đinh Văn Tiên, người dân tộc Ba Na, ở thôn 9, xã Đông (Kbang, Gia Lai) trước đây thuộc diện hộ nghèo do thiếu kiến thức, không biết cách canh tác, chăn nuôi. Anh Thao đã kiên trì hướng dẫn gia đình Tiên thay đổi nếp nghĩ, cách làm, không được trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhờ đó, anh Tiên mạnh dạn đầu tư phát triển cây mì, cây mía cho năng suất cao và tích cực chăn nuôi để tăng thu nhập. Để khích lệ và tạo điều kiện cho anh Tiên phát triển kinh tế gia đình, đồng chí Nguyễn Văn Thao đã tham mưu cho Điện lực Kbang hỗ trợ anh Tiên cây giống, con giống, sửa lại nhà, rào vườn bằng lưới B40, lắp lại hệ thống điện, nước sinh hoạt...

leftcenterrightdel
Anh Nguyễn Văn Thao (ngoài cùng, bên trái) cùng cán bộ Công ty Điện lực Gia Lai trao quà tặng người dân địa phương (ảnh chụp trước tháng 4-2021). 

“Vợ chồng tôi mới ra ở riêng nên còn nhiều khó khăn lắm, may có anh Thao và cán bộ, công nhân viên Điện lực Kbang tận tình giúp đỡ nên mới biết cách làm ăn, thoát nghèo. Cái gì không hiểu, không biết tôi liền gọi điện hỏi anh Thao và thường thì anh ấy sẽ đến tận nơi để chỉ dẫn cụ thể cho tôi như một người anh trong gia đình”-anh Tiên cho biết.

Tính từ năm 2016 đến nay, ngoài gia đình anh Tiên còn có 9 hộ người đồng bào dân tộc thiểu số khác ở các xã Tơ Tung, Đăk Rong, Đông (huyện Kbang) được anh Thao giúp thoát nghèo bền vững. Anh Thao cũng tích cực vận động, hướng dẫn đồng bào tại làng Đak Chcau, xã Krong và làng Kon Lốc 2, xã Đăk Rong (huyện Kbang) trồng cây ăn trái, làm rau sạch; tránh xa các tệ nạn xã hội, từ bỏ hủ tục lạc hậu, việc tổ chức đám cưới, đám ma dài ngày, ăn uống tốn kém... Đặc biệt, anh Thao từng “lập chiến công” giúp giữ lại mạng sống cho người dân túng thiếu, mê tín dị đoan trước “lưỡi hái tử thần”. Đã 3 năm trôi qua nhưng anh Đinh Maih, người dân tộc Ba Na, ở làng Leng 2 (xã Tơ Tung) vẫn còn rùng mình khi nhớ về thời điểm vợ đau nằm chờ chết. Anh nói trong nghẹn ngào: “Không có anh Thao thì vợ tôi chết rồi. Ơn này gia đình mãi không quên!”. Anh Thao kể: “Chị Đinh Thị Lép-vợ anh Đinh Maih, bị bệnh lao phổi mà gia đình thiếu tiền nên không thể đưa đi viện. May tôi đến kịp, báo cáo xin đơn vị hỗ trợ kinh phí và vận động gia đình đưa chị Lép đi chữa trị kịp thời, nếu không thì...”.

Đồng chí Trần Điển, Bí thư chi bộ, Giám đốc Điện lực Kbang, khẳng định: “Anh Thao là một đảng viên gương mẫu, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn mà còn tích cực, tận tụy giúp đỡ người dân địa phương. Và nhờ được dân tin yêu nên các chương trình, kế hoạch, quy định của đơn vị và ngành điện khi triển khai trên địa bàn thường được người dân ủng hộ rất cao”.

Bài và ảnh: CÔNG HIỀN - ANH TUẤN