Cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đã vào cuộc. Hàng nghìn chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 được lập nên từ thôn, xóm, tổ dân phố. Hằng ngày, lực lượng công an, dân phòng, thanh niên tình nguyện căng mình dưới nắng nóng để bảo vệ thành quả chống dịch.

leftcenterrightdel
Đường phố Hà Nội nhiều thời điểm trong ngày vẫn đông dù đang trong thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: baotintuc.vn.

Tuy nhiên, trái với sự đồng lòng, góp sức của nhân dân Thủ đô cùng với các cơ quan ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội trong công cuộc phòng, chống dịch, đâu đó, vẫn có những người dân, doanh nghiệp thiếu ý thức, chưa thực hiện nghiêm các quy định được ban hành, tạo cơ hội cho dịch bệnh có nguy cơ thâm nhập sâu vào cộng đồng.

Câu chuyện về một công dân xin giấy đi đường vì lý do “ở nhà chán quá” hay một số đối tượng manh động vượt chốt, đâm vào cán bộ đang làm nhiệm vụ gây thương tích; cơ sở doanh nghiệp không phải diện thiết yếu vẫn để nhân viên đi làm đông đúc đang là những mảnh ghép xấu xí, thể hiện ý thức chưa tốt của một bộ phận trong công cuộc chống dịch chung của Thủ đô.

leftcenterrightdel
Nhiều tuyến phố Hà Nội trong ngày vẫn tương đối đông phương tiện di chuyển dù đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: Hải Yến.

Dù vẫn đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, người dân được kêu gọi hạn chế ra đường ở mức thấp nhất thì ngay trong ngày 12-8, trên nhiều tuyến phố nội đô, tại khu vực dừng chờ đèn tín hiệu, hàng trăm phương tiện đỗ san sát nhau không khác gì những ngày bình thường. Hiện tượng này đang dấy lên một hồi chuông cảnh báo!

Mặc dù, hằng ngày, lực lượng công an Thành phố Hà Nội cho biết đã xử phạt hàng trăm, thậm chí hàng nghìn trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, với nhiều lỗi mà đến giờ phút này, không ai nghĩ rằng, vẫn có người chưa thực hiện tốt như: Không đeo khẩu trang nơi công cộng, đeo khẩu trang không đúng quy cách, tụ tập nơi đông người…

Rõ ràng, dù lực lượng chức năng có tăng cường xử phạt, các chốt có kiểm soát gắt gao đến đâu nhưng nếu người dân không tự ý thức được nhiệm vụ trở thành một "chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch thì rất khó để Thủ đô thực hiện thành công mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh trước tháng 9-2021 như trong Nghị quyết của Chính phủ mới được ban hành.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Ảnh: Hải Yến.

Phải nhấn mạnh rằng, những hiện tượng xấu không phải nhiều, đại đa số người dân thành phố đang chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch, thực sự là những “chiến sĩ”, chỉ còn số ít, những “con sâu làm rầu nồi canh”. Tuy nhiên, trước sự lây lan với tốc độ nhanh, mạnh của những biến chủng virus mới thì chỉ cần một, hai con sâu cũng có thể phá nát thành quả chống dịch rất khó mới gây dựng được tại Hà Nội.

Khi thực hiện giãn cách xã hội, rõ ràng, sẽ có nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp bị ảnh hưởng, thiệt hại về kinh tế. Ngay cuộc sống của người dân bình thường cũng bị đảo lộn một phần. Nhưng nếu coi nhẹ việc giãn cách xã hội, thực hiện không nghiêm quy định phòng, chống dịch, người dân vẫn nườm nượp ra đường với những lý do không chính đáng thì cuộc sống không chỉ bị đảo lộn trong ngày một, ngày hai, mà có nguy cơ kéo dài kèm theo những tổn thất, mất mát lớn hơn rất nhiều khi số ca nhiễm tăng cao tỷ lệ thuận với số người tử vong tăng cao, kinh tế trì trệ, an sinh xã hội bị đe dọa.

leftcenterrightdel
 Hà Nội cần quyết tâm bảo vệ những "vùng xanh". Ảnh: Hải Yến.

Hy vọng rằng, trong thời gian còn lại của đợt giãn cách xã hội lần thứ hai trong năm 2021 tại Hà Nội, người dân sẽ nâng cao ý thức phòng, chống dịch hơn nữa. Không chỉ tự bảo vệ bản thân mình khỏi dịch bệnh, người dân cần trở thành một “chiến sĩ”, tuyên truyền cũng như tố giác những hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch một cách nhanh nhất, chính xác nhất đến cơ quan chức năng. Đường dây nóng của thành phố luôn sẵn sàng ghi nhận những phản ánh của nhân dân để phục vụ công tác chống dịch tốt hơn. “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” (Chủ tịch Hồ Chí Minh)-sức mạnh đoàn kết nhân dân sẽ là chìa khóa cho sự thắng lợi trong công cuộc chống dịch tại Thủ đô.  

BĂNG CHÂU