Gần nửa đêm, người cuối cùng đến làm căn cước công dân tại trụ sở xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) xong việc lăn tay, chụp ảnh. Đại úy Nguyễn Văn Thắng, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính và Trật tự xã hội, Công an huyện Kỳ Sơn thở phào nhẹ nhõm. Trong những ngày qua, Đại úy Thắng cùng 25 cán bộ, chiến sĩ công an huyện Kỳ sơn được huy động vào “chiến dịch” cấp căn cước công dân cho người dân huyện biên giới này. Riêng trong ngày 19-3 vừa qua, đã có gần 1.000 người tại xã Hữu Kiệm đã được làm thủ tục cấp căn cước.

leftcenterrightdel
Công an huyện Kỳ Sơn, Nghệ An làm thủ tục cấp căn cước công dân cho người dân trong đêm.

Trước đó, từ chập tối đã có hàng trăm người dân đến từ các làng bản đến chờ làm thủ tục cấp căn cước. Hữu Kiệm là địa bàn có phần lớn là các cộng đồng thiểu số Thái, Khơ mú. Để bảo đảm việc làm thẻ căn cước diễn ra thuận lợi, các cán bộ, chiến sĩ công an đã có một buổi tuyên truyền, hướng dẫn người dân hiểu về các giấy tờ, thủ tục hành chính liên quan.

Để đạt được chất lượng cao nhất, tiến độ nhanh nhất trong thu thập thông tin cấp căn cước công dân, Công an huyện Kỳ Sơn đã điều động 26 cán bộ, chiến sĩ, các phương tiện thiết bị hiện có, làm việc 3 ca liên tục từ thứ 2 đến chủ nhật. Tuy nhiên với địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, một số bản chưa có điện, bất đồng về ngôn ngữ, khiến việc trao đổi, khai báo thông tin gặp không ít khó khăn, thêm vào đó trang thiết bị còn hạn chế, nên công tác cấp phát thẻ căn cước công dân cũng còn gặp nhiều khó khăn.

“Với đặc thù địa bàn huyện Kỳ Sơn người dân làm rẫy, nên vân tay thường bị mờ, bị hư, bị chai mòn nên gặp rất nhiều khó khăn trong nhận vân tay. Bên cạnh đó, khoảng cách địa lý giữa các xã rất xa, gây khó khăn trong việc vận chuyển máy móc, phương tiện. Thêm vào đó, nhiều bản chưa có điện; nhận thức của bà con thì còn rất hạn chế... nên cũng gây khó, mất nhiều thời gian trong cấp thẻ căn cước công dân” - Đại úy Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

Tính đến thời điểm hiện nay, Công an huyện Kỳ Sơn đã tiếp nhận, hoàn tất hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho gần 20.000 người, trong tổng số phải hoàn thành là 56.432 người từ đủ 14 tuổi trở lên. Công an huyện Kỳ Sơn đang phấn đấu đến ngày 30-4-2021, hơn 95% đồng bào các dân tộc huyện vùng cao Kỳ Sơn sẽ được cấp thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử.

leftcenterrightdel
Tính đến nay, công an Nghệ An đã là thủ tục cấp căn cước công dân cho gần 300.000 công dân.  

Trước đó, vào ngày 18-3, chúng tôi đã có dịp theo chân các cán bộ, chiến sĩ công an huyện Con Cuông đến thôn Liên Đình xã Chi khê là thủ tục cấp căn cước công dân cho bà con ở địa bàn có gần 100% dân số là người Thái này. Đây là một trong hai đội cấp căn cước công dân lưu động của công an huyện Con Cuông. Đến gần 1 giờ sáng, các cán bộ, chiến sĩ đã làm thủ tục cấp căn cước công dân cho khoảng 700 lượt người.

Đại úy Nguyễn Viết Kiên, Đội trưởng đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Con Cuông, cho biết: Công an huyện được trang bị cấp 2 bộ máy chuyên dụng phục vụ việc cấp thẻ căn cước công dân có gắn chíp, đến thời điểm này cả 2 máy lưu động di chuyển đến các thôn, bản và  trung tâm các xã. Chúng tôi đã đề xuất và cuối tháng này sẽ được cấp thêm 2 bộ máy nữa để đáp ứng nhu cầu cấp thẻ cho người dân kịp tiến độ. 

Để thực hiện hiệu quả "chiến dịch" ngoài làm thêm giờ hành chính,  cán bộ, chiến sĩ công an huyện Con Cuông còn thực hiện thu nhận hồ sơ cấp căn cước cho nhân dân vào cả thứ 7, Chủ nhật và xử lý hồ sơ vào cả ban đêm theo phương châm "hết việc chứ không hết giờ".

Thời gian tới, đơn vị tiếp tục triển khai cấp thẻ căn cước công dân lưu động tại các xã, thị trấn, phấn đấu đến hết tháng 4 -2021 sẽ hoàn tất việc cấp 36 nghìn thẻ căn cước trên địa bàn, đạt yêu cầu theo chỉ đạo của Bộ Công an.

Tính đến nay, công an Nghệ An đã là thủ tục cấp căn cước công dân cho gần 300.000 công dân. Trong khi đó, tổng số công dân cần cấp căn cước ở Nghệ An là 2,6 triệu người.

HỮU VI