Thị xã Cửa Lò với bờ biển dài hơn 10km là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Hằng năm, Cửa Lò thu hút hàng triệu lượt du khách về nghỉ dưỡng. Trong những năm qua, cùng với sự tăng trưởng và phát triển kinh tế, hoạt động dịch vụ du lịch mang theo lượng chất thải ngày càng nhiều, đặc biệt lượng chất thải nguy hại ngày càng tăng. Để thu hút du khách về nghỉ dưỡng, ngoài các yếu tố về cơ sở vật chất, bảo đảm dịch vụ, an toàn hoạt động vui chơi... thì vấn đề bảo vệ môi trường nói chung và làm sạch môi trường biển nói riêng hết sức quan trọng.

leftcenterrightdel
Quán triệt nhiệm vụ cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ "Ngày chủ nhật xanh" .

Với chức năng nhiệm vụ là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, LLVT thị xã Cửa Lò xác định đây là một trong những việc làm có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Với mục tiêu “Bảo vệ, giữ gìn sự trong lành môi trường biển”, LLVT thị xã đã lựa chọn và triển khai thực hiện “Ngày chủ nhật xanh làm sạch môi trường biển”.

leftcenterrightdel
Làm sạch đá và rác dọc bờ biển thị xã Cửa Lò.

Theo đó, Đảng ủy, Ban CHQS thị xã đã xây dựng kế hoạch, khảo sát, lựa chọn địa điểm những nơi cần quan tâm nhất về môi trường biển; tổ chức quán triệt, giáo dục nâng cao nhận thức về ý nghĩa, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường… cho mọi cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, dân quân tự vệ, dự bị động viên (QNCN, DQTV, DBĐV). Thời điểm ra quân là vào chủ nhật hằng tuần lúc thủy triều xuống, huy động 100% cán bộ, QNCN, DQTV, DBĐV tham gia trực tiếp thu gom, phân loại rác thải vận chuyển đến nơi tiêu hủy.

leftcenterrightdel

Các  lực lượng tham gia thu gom lá tại bờ biển trên địa bàn trong "Ngày chủ nhật xanh".

Tính thời gian từ khi thực hiện mô hình “Ngày chủ nhật xanh làm sạch môi trường biển” đến nay, LLVT thị xã đã huy động được hàng chục nghìn lượt, cán bộ, chiến sĩ, DQTV, DBĐV tham gia với hàng trăm nghìn ngày công; làm sạch hàng chục km2 bờ biển. Bên cạnh đó, LLVT thị xã đã phối hợp với lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh chủ động rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh trên khu vực bãi tắm, bảo đảm an toàn cho các hoạt động du lịch hàng năm.

leftcenterrightdel
Dưới cái nắng như thiêu đốt nhưng các lực lượng vẫn hăng say làm việc. 

Lúc đầu mô hình “Ngày chủ nhật xanh làm sạch môi trường biển” chỉ gói gọn trong LLVT thị xã. Sau hơn ba năm thực hiện, mô hình đã được mở rộng với nhiều tổ chức, lực lượng, cá nhân cùng tham gia như: Đoàn thanh niên, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội CCB, Hội nông dân thị xã; cũng như các chủ nhà hàng, khách sạn ki-ốt kinh doanh dịch vụ du lịch và lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Đến thời điểm hiện nay, mô hình “Ngày chủ nhật xanh làm sạch môi trường biển” đã làm sạch hàng chục km bờ biển đem lại môi trường xanh, sạch đẹp thân thiện với mọi người. Thông qua kết quả  từ việc làm trên, LLVT thị xã đã được thủ trưởng Quân khu 4, Đảng ủy thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, cùng cấp ủy chính quyền thị xã và nhân dân đánh giá cao vai trò tiền phong gương mẫu đi đầu.

Không chỉ trong nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ, LLVT thị xã Cửa Lò còn là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn... xứng đáng là lực lượng tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn. Mô hình “Ngày chủ nhật xanh làm sạch môi trường biển” của LLVT thị xã Cửa Lò đã góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Bài và ảnh: TRẦN VĂN THẢO

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.