Ngày 3-4-2021, từ tin báo của quần chúng, Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đắc Lắc đã phát hiện 4 vụ trồng cây cần sa với quy mô lớn trong rẫy của 4 hộ dân ở xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột. Các lực lượng đã tổ chức nhổ bỏ tổng cộng 1.512 cây cần sa. Cùng ngày, tại buôn Kô Tam, xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, lực lượng chức năng cũng phát hiện một hộ dân trồng 410 cây cần sa. Thượng tá Huỳnh Văn Long, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đắc Lắc cho biết: "Ngoài cây cần sa tươi, tổ phá án còn phát hiện, thu giữ hơn 80kg cần sa khô. Đây là lượng cần sa thu giữ cùng một lúc có số lượng lớn nhất trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc. Các đối tượng đã tổ chức ươm, gieo cây nhỏ, thiết kế hệ thống điện, nước, đèn led chiếu sáng để cây phát triển nhằm thu lợi bất chính...".
 |
Lực lượng chức năng phát hiện, xử lý hàng trăm cây cần sa trên bãi giữa sông Hồng thuộc địa bàn phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội. |
Cách đây không lâu, ngày 5-6-2021, Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Long Biên phối hợp với Công an phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội) triệt xóa một vườn cần sa được trồng trên địa bàn. Trước đó, cơ quan công an có thông tin về một khu vườn ở bãi giữa sông Hồng thuộc địa bàn phường Ngọc Thụy có nhiều cây lạ và tiến hành xác minh, phát hiện hàng trăm cây cần sa đang trong quá trình phát triển. Tổ công tác đã thu giữ 115 cây cần sa tươi với khối lượng 34kg và hơn 40g cần sa khô. Trung tá Nguyễn Đức Văn, Trưởng công an phường Ngọc Thụy cho biết: “Để che mắt lực lượng chức năng, đối tượng trồng xen canh cây cần sa với cây ăn quả ở khu vực bãi giữa sông Hồng, nơi xa khu dân cư. Tuy nhiên, nhờ nắm chắc địa bàn, chúng tôi đã phát hiện, xử lý kịp thời”. Theo Thượng tá Phạm Quỳnh, Phó trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội: “Lợi nhuận từ việc trồng cần sa cao hơn gấp nhiều lần so với các loại cây khác đã khiến các đối tượng bất chấp luật pháp. Để tăng cường đấu tranh với tội phạm ma túy, trong đó có việc trồng cây chứa chất gây nghiện, Công an TP Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, công an các địa phương làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, nhất là các đối tượng có tiền án, tiền sự về ma túy”.
 |
Ngoài cây cây cần sa tươi, Công an tỉnh Đắc Lắc còn phát hiện thu giữ hơn 80 kg cần sa khô. |
Việc phát hiện nhiều vụ trồng cây cần sa trái phép là rất đáng báo động. Bởi, cần sa là nguyên liệu để sản xuất ma túy. Đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Theo Điều 21, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ thì hành vi trồng các loại cây thuốc phiện, cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Điều 247, Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy quy định những đối tượng đã được giáo dục hai lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; trồng với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội có tổ chức; với số lượng 3.000 cây trở lên hoặc tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm. Theo luật sư Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty Luật TNHH Huy Thành, chế tài xử phạt này vẫn chưa mạnh để đủ răn đe, phòng ngừa, cần phải tăng nặng hơn nữa vì đây là hành vi rất nguy hại cho xã hội.
Thượng tá Phạm Quỳnh cho biết thêm: "Để ngăn chặn tình trạng trồng các loại cây chứa chất ma túy, bên cạnh việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để người dân biết, nhận diện được cây cần sa, cây anh túc... và tác hại của nó. Thực tế thời gian qua có tình trạng nhiều người được thuê trồng, chăm sóc nhưng lại không biết đó là cây chứa chất ma túy bị pháp luật nghiêm cấm. Bên cạnh đó, lực lượng công an xã cần tăng cường kiểm tra, nắm chắc địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm. Về phía người dân, cần phải nhận thức đúng, hiểu rõ việc trồng các loại cây này là vi phạm pháp luật, khi phát hiện cần báo ngay cho lực lượng chức năng”.
Bài và ảnh: THU THỦY