Đầu năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau ban hành quyết định giao trên 4.707.072m2 đất, trong đó diện tích có rừng trên 4.393.9032 tại Cụm đảo Hòn Khoai thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển và Cụm đảo Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời cho Hạt Kiêm lâm rừng Cụm đảo Hòn Khoai quản lý, sử dụng vào mục đích bảo vệ cảnh quan, môi trường và di tích lịch sử. Theo Hạt Kiểm lâm Rừng Cụm đảo Hòn Khoai, toàn bộ khu vực rừng cụm đảo đã ở mức báo cháy cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm.

Để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy rừng, ngay từ khi bước vào mùa khô 2022 - 2023, đơn vị đã chủ động về con người, phương tiện phục vụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và tại thời điểm này thì tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, ứng trực lực lượng. Tuyến đường trên đảo cũng vừa hoàn thành đã tạo thuận lợi rất lớn cho phối hợp tuần tra bảo vệ rừng. Đặc biệt phối hợp với Trạm hải đăng để có vị trí cao nhất quan sát toàn bộ khu vực. Ngoài ra, thường xuyên dùng tàu tuần tra biển quanh khu vực chân đảo, nghiêm cấm hoàn toàn người dân cập tàu, lên đảo vì nguy cơ gây cháy rất cao, chỉ có ghé đảo để được cấp nước ngọt là được hoạt động.

Dưới đây là một số hình ảnh Báo Quân đội Nhân dân Điện tử ghi nhận về công tác bảo vệ rừng mùa khô của Hạt Kiểm lâm Rừng Cụm đảo Hòn Khoai (Cà Mau):

leftcenterrightdel

Cụm đảo Hòn Khoai không xa đất liền, là hệ thống đảo cuối cùng trên biển Đông của đất nước, có vị trí chiến lược đặc biệt trên vùng biển Đông - Nam và Tây - Tây Nam nên không có dân sinh sống mà chỉ có các lực lượng làm nhiệm vụ trên đảo.

 

leftcenterrightdel
 

Những vạt cỏ, thảm thực vật dưới chân rừng trên đảo Hòn Khoai đã khô cháy hoàn toàn, có thể bùng cháy bất cứ lúc nào khi có sự tác động từ lửa.

 

leftcenterrightdel
 Với hệ sinh thái rừng nguyên sinh, có giá trị về kinh tế - lịch sử, rừng trên cụm đảo Hòn Khoai cần được bảo vệ nghiêm ngặt để phát triển bền vững. 
leftcenterrightdel
 Cán bộ, nhân viên Trạm Hải đăng Hòn Khoai cùng tham gia thao tác thiết bị nhằm chủ động phối hợp với các lực lượng trên đảo chữa cháy khi có tình huống xấu xảy ra.
leftcenterrightdel
 Những người lính biên phòng Hòn Khoai vượt dốc cao di chuyển thiết bị chữa cháy đến nơi xảy ra sự cố trong một tình hướng giả định nhằm nâng cao khả năng ứng phó trong chữa cháy rừng trên đảo.

 

leftcenterrightdel
Các lực lượng phối hợp theo dõi tình huống về rừng trong mùa khô từ trên đỉnh ngọn hải đăng Hòn Khoai. 
leftcenterrightdel
 Hết trèo đèo, các lực lượng trên đảo lại xuống tàu tuần tra quanh chân đảo.

TRẦN NGUYÊN (thực hiện)