Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý đô thị, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, Hà Nội đã đặt tên 41 đường, phố mới và điều chỉnh độ dài 4 tuyến đường, phố trên địa bàn thành phố năm 2022. Theo đó, huyện Thường Tín có 3 đường mới được đặt tên trong dịp này, gồm: Đường Trần Trọng Liêu, đường Ngô Hoan và đường Nguyễn Vĩnh Tích. Những con đường này được người dân đánh giá góp phần giảm tình trạng ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm, giúp các phương tiện di chuyển dễ dàng hơn.

Ông Trần Bá Lạn (hậu duệ của danh nhân Trần Trọng Liêu), nguyên Trưởng khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ, kể từ khi con cháu tìm ra thông tin và công tích của cụ Trần Trọng Liêu từ Văn Miếu-Quốc Tử Giám, cho đến khi được công bố gắn tên đường là hành trình trải qua 16 năm. Việc được chính quyền Thủ đô gắn tên đường Trần Trọng Liêu là một vinh dự rất lớn cho dòng họ, quê hương và huyện Thường Tín. Con đường này góp phần mở ra cánh cửa cho sự phát triển về kinh tế-xã hội của đất nước.

leftcenterrightdel

 Ông Trần Bá Lạn (bên trái) và Đại tá Trần Trọng Dũng chụp ảnh lưu niệm trên đường Trần Trọng Liêu.

Xúc động, bồi hồi khi đứng trên con đường mang tên Trần Trọng Liêu, Đại tá Trần Trọng Dũng (hậu duệ đời thứ 17 của danh nhân Trần Trọng Liêu), Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô, Bộ Quốc phòng tự hào: “Tôi hình dung cụ Trần Trọng Liêu luôn dõi theo và soi đường chỉ lối cho các thế hệ họ Trần đi theo hướng chính đạo, nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện, công tác để phát huy được truyền thống vẻ vang của dòng tộc, gia đình. Rất vinh dự là trong dòng họ chúng tôi có nhiều bậc tiền nhân có khả năng về thơ, phú, dịch thuật, đặc biệt là việc dịch chữ Hán cổ. Từ đó để lại cho thế hệ sau những tài liệu rất quý, có giá trị và được in thành sách nhằm phát huy truyền thống khoa bảng của các danh nhân văn hóa trên địa bàn huyện Thường Tín".

Theo Ban Quản lý di tích Văn Từ Thượng Phúc, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, Tiến sĩ Trần Trọng Liêu (1696-1746) là danh nhân văn võ song toàn, quê ở xã Văn Giáp, huyện Thượng Phúc (nay là thôn Văn Hội, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, TP Hà Nội). Sinh thời, ông học rất giỏi, đỗ Tiến sĩ năm 1733, được ghi danh trên bia ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Trần Trọng Liêu được biết đến như một bậc tướng tài thời Hậu Lê. Ông đã chỉ huy nhiều trận đánh dẹp loạn, nhờ vậy được phong chức Quận công. Tháng Hai năm Nhâm Tuất (1742) ông phụng chiếu Thiên sứ. Năm Ất Sửu (1745) ông nhậm chức Tứ thành quân vụ. Cùng năm ấy ông được phong tước Bá và thăng tới chức Đông Các học sĩ.

leftcenterrightdel
Các phương tiện lưu thông trên đường Trần Trọng Liêu, huyện Thường Tín, TP Hà Nội. 

Tiến sĩ Trần Trọng Liêu còn là tác giả của nhiều tác phẩm văn, thơ, bút ký tiêu biểu, thể hiện quan điểm “dân là gốc” như: “Thượng Phúc huyện, Văn Hội đẳng hạ, Văn Giáp xã, Trần Quý Hầu đăng tiến sĩ đệ gia môn vinh thịnh tự”; các bài thơ: “Thiên hạ bình bách tính ninh thi-Thơ ngẫm về trăm họ trong thiên hạ”; “Chiêm bảng mai thi-Thơ ngắm miệt mai”... Danh nhân Trần Trọng Liêu là hiền tài quốc gia, văn tinh võ lược, một nhà chính trị, nhà quân sự, nhà văn, nhà thơ, là người thầy được lịch sử ghi nhận, tôn kính, thờ phụng, lưu truyền tới các thế hệ mai sau. 

Bài và ảnh: ANH MINH