Sau gần hai đêm thức trắng cùng các lực lượng dập lửa cứu rừng, sáng sớm 5-4, các thành phần trong Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Tủa Chùa tiến hành hội ý nhanh, bàn biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy rừng xảy ra ở xã Mường Báng. Dù khá mệt nhưng ai cũng thở phào nhẹ nhõm khi tất cả đám cháy đã được khống chế, lực lượng tham gia chữa cháy bảo đảm tuyệt đối an toàn.

leftcenterrightdel
Các lực lượng của huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tiếp tục phát quang đường băng cản lửa, đề phòng cháy rừng trở lại. Ảnh: TUẤN VIỆT 

Sau cuộc hội ý, vẫn nguyên bộ quân phục dã ngoại vương đầy khói bụi, Trung tá Đỗ Tuấn Việt, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tủa Chùa ngồi bệt xuống tấm bạt trải trên nền đất, tranh thủ lót dạ bằng mẩu bánh mì và uống hết chai nước lọc trong vòng chưa đầy 1 phút.

- Uống bù anh ạ! Từ đêm 3-4 đến nay, Ban chỉ huy chúng tôi phải chia nhau tỏa đi các hướng, các mũi, vừa chỉ đạo vừa trực tiếp cùng bộ đội, dân quân và bà con nhân dân dập lửa, hầu như không bữa nào ăn uống tử tế - Trung tá Đỗ Tuấn Việt chia sẻ.

- Công tác bảo đảm chậm hay sao? - Tôi ngạc nhiên hỏi.

- Ngay khi xảy ra cháy rừng, bên cạnh việc triển khai các lực lượng tham gia chữa cháy, cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác bảo đảm hậu cần cho các lực lượng tham gia dập lửa cứu rừng với đầy đủ nước ngọt, lương khô, nước uống, bánh mì... Tuy nhiên, quá trình chữa cháy, các lực lượng liên tục phải cơ động, di chuyển vị trí, có khi cách nhau vài cây số đường rừng. Trong khi bộ phận phục vụ chủ yếu là phụ nữ, người cao tuổi nên không phải lúc nào cũng theo kịp các nhóm chữa cháy để phục vụ. May là cán bộ, chiến sĩ chủ yếu là người sở tại, thông thuộc địa hình, cơ bản đều biết cách đối phó với cơn khát. Khi đi sâu vào trong rừng, anh em chặt cây chuối rừng, hứng nước chảy ra từ thân cây uống tạm, hoặc lấy nước từ khe đá... - Trung tá Đỗ Tuấn Việt giải thích.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, ngay sau khi nhận được tin xảy ra cháy rừng, được sự chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện Tủa Chùa đã kịp thời tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương kiểm tra nắm chắc tình hình, tổ chức ngay lực lượng chữa cháy rừng. Ban CHQS huyện cũng tham mưu thiết lập sở chỉ huy nhẹ gần hiện trường vụ cháy, giao nhiệm vụ cụ thể, tổ chức hiệp đồng, bảo đảm cho các cơ quan, phòng, ban trong huyện cùng vào cuộc. Từ đêm 3-4 đến khi dập tắt cháy rừng, các đồng chí lãnh đạo cao nhất của huyện và lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện Tủa Chùa đều có mặt tại sở chỉ huy nhẹ và đến hiện trường để điều hành, chỉ huy chữa cháy. Khi tiếp cận các đám cháy, các lực lượng thường xuyên phải cơ động, di chuyển trên những con dốc trơn trượt, vách đá dựng đứng, băng qua những khe sâu hàng chục mét trong điều kiện đêm tối hết sức nguy hiểm. Cán bộ, chiến sĩ đã tận dụng dây rừng, rễ cây có sẵn để đu bám, hỗ trợ nhau vượt qua, kịp thời tiếp cận hiện trường dập lửa. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị địa phương, sự hỗ trợ kịp thời và tham gia tích cực của nhân dân, đến 17 giờ ngày 4-4, các đám cháy cơ bản được khống chế; còn một số đám cháy nhỏ đã được dập tắt hoàn toàn lúc rạng sáng 5-4.

leftcenterrightdel
Các lực lượng của huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tiếp tục phát quang đường băng cản lửa, đề phòng cháy rừng trở lại. Ảnh: TUẤN VIỆT 

Theo đồng chí Vùi Văn Nguyện, Bí thư Huyện ủy Tủa Chùa, tổng diện tích rừng bị cháy khoảng 42ha, trong đó, diện tích bị cháy thiệt hại gần 1ha, còn lại là cháy dưới tán, không ảnh hưởng đến tầng cây chính của rừng. Đến chiều 5-4 vẫn chưa xác định được nguyên nhân cháy rừng, lực lượng công an, kiểm lâm đang tiến hành điều tra. Nhằm đề phòng cháy rừng trở lại, địa phương chỉ đạo các lực lượng duy trì canh phòng, tuần tra 24/24 giờ tại các điểm có nguy cơ. Huyện ủy, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các lực lượng nắm chắc địa bàn, điều chỉnh kế hoạch phòng, chống cháy rừng, bảo vệ rừng, tổ chức hiệp đồng bảo đảm sát tình hình thực tế, sẵn sàng xử lý nhanh, hiệu quả các tình huống. Cùng với đó, cơ quan quân sự tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị nâng cao hơn nữa ý thức phòng, chống cháy rừng; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ rừng... 

NGUYỄN HỒNG SÁNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.