Mặc dù các ngày hội việc làm là “sân chơi” không chỉ dành riêng cho giới trẻ nhưng đang có một thực trạng là người lao động lớn tuổi rất khó tìm được việc làm tại đây. Cầm hồ sơ đến sàn giao dịch việc làm, anh Nguyễn Thế Huy (43 tuổi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) vẫn chưa thể tìm được việc làm mới. Anh Huy cho biết, anh từng làm việc tại công ty may mặc với thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng. Cuối năm 2022, công ty này phải giảm nhân công lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trong đó có anh. Thời gian qua, số tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp không đủ sống nên anh phải chạy xe ôm để kiếm thêm thu nhập. Anh cũng muốn tìm một công việc ổn định, dù đã nộp hồ sơ xin việc nhiều nơi nhưng với lao động lớn tuổi như anh, tìm được việc làm thời điểm này không dễ dàng.

leftcenterrightdel

Lao động hơn 40 tuổi rất khó tìm được việc làm phù hợp.  

Chị Nguyễn Hoàng Oanh, ở phường Bồ Đề (quận Long Biên, TP Hà Nội) chia sẻ: “Tôi trước đây làm phiên dịch cho một công ty nước ngoài, nhưng do con nhỏ, lại hay đau ốm nên tôi xin nghỉ để ở nhà trông con. Hiện con tôi đã đi học lớp 1, tôi có nhiều thời gian hơn nên cố gắng tìm kiếm một công việc trang trải cuộc sống. Tôi cũng đã nộp đơn nhiều nơi nhưng hiện nay tôi đã 44 tuổi, rất khó tìm được một công việc phù hợp với chuyên môn của mình. Hầu hết, tại các trung tâm dịch vụ việc làm chỉ giới thiệu cho tôi những công việc như dọn dẹp nhà cửa, văn phòng với mức lương không như tôi mong muốn”.

Chị Trần Thị Mai, 46 tuổi, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cho hay: “Tôi vẫn đang có một công việc hợp đồng nhưng mức lương không đủ để bảo đảm cuộc sống. Tôi mong muốn tìm được một công việc văn phòng tốt hơn. Tôi biết, phần lớn các đơn vị tuyển dụng đều có nhu cầu tuyển lao động trẻ. Thế nhưng những người nhiều tuổi như chúng tôi lại có lợi thế riêng. Đó là đến thời điểm hiện tại, con cái chúng tôi đã lớn nên việc gia đình chúng tôi chủ động được. Mặt khác, không chỉ có bạn trẻ mới nhiệt huyết với công việc, bởi chúng tôi nếu có công việc phù hợp sẽ rất trân trọng. Cùng với kinh nghiệm, sự nhiệt tình, tôi chắc chắn rằng chất lượng công việc của những lao động lớn tuổi như tôi sẽ không kém lao động trẻ tuổi. Theo tôi được biết, Việt Nam đang dần tiến tới dân số già, lực lượng lao động cũng lớn tuổi hơn nên tôi cho rằng, việc thiết lập trung tâm giới thiệu việc làm cho người nhiều tuổi còn đủ sức khỏe lao động là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay”.

Tìm việc ở độ tuổi ngoài 40 đã khiến cơ hội việc làm của người lao động trở nên khó khăn hơn vì rào cản tuổi tác, sức khỏe và những yêu cầu khắt khe từ doanh nghiệp tuyển dụng. Nhưng thực tế, rất nhiều người lớn tuổi lại có lợi thế về kiến thức, kinh nghiệm và các mối quan hệ xã hội, có đủ năng lực để tiếp tục làm việc, đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội. Vì thế, họ cần được tạo điều kiện thuận lợi để làm những công việc phù hợp.

Bài và ảnh: QUANG VŨ