Tuy nhiên, dù đã có biển cấm, nhưng tình trạng nhiều xe tải trọng lớn lưu thông trên tuyến đường này vẫn diễn ra, khiến kết cấu mặt đường bị hư hỏng, ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Để khắc phục tình trạng này cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương.

leftcenterrightdel
Đường gom cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn bị hư hỏng do xe quá tải lưu thông.

Tuyến cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn (dự án thành phần 1) đã được đưa vào khai thác từ tháng 9-2019, góp phần rút ngắn thời gian lưu thông, giảm tải cho Quốc lộ 1, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Chạy song song cùng tuyến đường này qua địa bàn huyện Lạng Giang và TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang), đường gom của cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn đã được triển khai xây dựng theo đề nghị của chính quyền địa phương. Tuyến đường gom giúp kết nối các cụm công nghiệp như Hương Sơn, Tân Hưng với Quốc lộ 37, Quốc lộ 21 và một số đường dân sinh với chiều dài hơn 13km. Tuy nhiên, ngay từ khi triển khai xây dựng đường gom, xe chở quá tải đã tự ý đi vào công trường khiến quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn.

Sau quá trình vừa thi công, vừa sửa chữa một số đoạn bị hư hỏng do xe quá tải, đến nay, tuyến đường gom đã được đưa vào sử dụng. Ngay khu vực đầu vào đường gom đã được đặt biển cấm xe tải trọng hơn 16 tấn lưu thông. Tuy nhiên, thường xuyên có xe tải trọng lớn 40-50 tấn đi lại trên đường gom khiến tuyến đường phải “oằn mình” gánh đỡ. Nhiều đoạn bị xe quá tải cày nát, ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Theo ghi nhận của Ban Quản lý dự án BOT Bắc Giang-Lạng Sơn (đơn vị quản lý dự án), tại tuyến đường gom này, mỗi ngày có gần 100 lượt xe tải nặng chạy qua. Để hạn chế xe quá tải, Ban QLDA BOT Bắc Giang-Lạng Sơn đã dựng rào chắn, barie, trụ bê tông nhưng nhiều xe ngang nhiên húc đổ barie, tháo bỏ rào chắn để đi vào đường gom. Tình trạng xe quá tải gây mất an toàn giao thông, làm hư hỏng công trình đường gom đã nhiều lần được phản ánh đến cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nhưng không cải thiện.

Việc xe quá tải lưu thông không chỉ làm hư hỏng công trình mà còn gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm thiệt hại về người, tài sản. Hiện nay, công trình đường gom cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn đã đủ điều kiện để bàn giao cho chính quyền địa phương. Đầu tháng 11-2020, Công ty CP BOT Bắc Giang-Lạng Sơn, chủ đầu tư dự án đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Giang về việc bàn giao đường gom, tuy nhiên, chính quyền địa phương hiện chưa thống nhất được cơ quan, đơn vị tiếp nhận. Trong thời gian chờ bàn giao, chủ đầu tư vẫn tiếp tục phải rà soát, sửa chữa những đoạn bị hư hỏng do xe quá tải. Cùng với đó, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần có giải pháp nghiêm cấm triệt để xe quá tải lưu thông và có phương án tiếp nhận, vận hành hiệu quả tuyến đường.

Bài và ảnh: MẠNH HƯNG