Đây là một hoạt động thiết thực, tiếp tục khẳng định trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo và chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động từ những bữa ăn, những nhu cầu cụ thể thường ngày. Những "Bữa cơm công đoàn" được tổ chức ngon hơn thường ngày, bảo đảm chất lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho đoàn viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Mục đích cao hơn là để đoàn viên, người lao động được thưởng thức bữa cơm ca trong không khí thân tình, đoàn kết, yêu thương; thể hiện sự quan tâm của chủ sử dụng lao động với “tài sản” quý của doanh nghiệp. Tại bữa ăn, người lao động có thể đề xuất, kiến nghị, bày tỏ mong muốn, nguyện vọng của mình với đại diện các cơ quan, đơn vị tham dự, qua đó, tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp.

Đơn cử như: Đúng vào dịp thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam 28-7, hơn 5.000 đoàn viên, người lao động, lãnh đạo và cán bộ công đoàn của Công ty cổ phần Than Vàng Danh (Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam) cùng thưởng thức "Bữa cơm công đoàn" do Công ty cổ phần Than Vàng Danh và Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp tổ chức trong ngày 27-7.

leftcenterrightdel

Công nhân, lao động Công ty TNHH Samsung Việt Nam hào hứng tham gia "Bữa cơm công đoàn". Ảnh: Công ty TNHH Samsung Việt Nam

Với suất ăn ngày thường trị giá 61 nghìn đồng, "Bữa cơm công đoàn" có thêm một suất thịt gà Tiên Yên, sản phẩm OCOP cũng là đặc sản của địa phương, nâng tổng số tiền mỗi suất trong bữa cơm khoảng 130 nghìn đồng. Kinh phí bữa cơm do doanh nghiệp đảm nhiệm.

Cũng trong ngày 27-7, tại bữa ăn ca của Công ty TNHH Samsung Việt Nam (Samsung Electronics Việt Nam - SEV), khoảng 3.000 đoàn viên công đoàn, người lao động và đại diện lãnh đạo, Công đoàn Công ty TNHH Samsung Việt Nam cùng thưởng thức "Bữa cơm công đoàn" do Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh, Công đoàn SEV phối hợp tổ chức. Suất ăn có giá từ 32 nghìn đồng đến 52 nghìn đồng (tùy chọn) và thêm 1 chai nước 14 nghìn đồng. Giá trung bình khoảng 55 nghìn đồng/suất.

Bữa cơm do Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình phối hợp Tạp chí Lao động và Công đoàn, Nhà máy Ván ép Thăng Long tổ chức cho gần 200 đoàn viên, người lao động. Trong bữa cơm, Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ thêm mỗi suất ăn 15 nghìn đồng, cùng suất cơm hằng ngày của doanh nghiệp là 20 nghìn đồng, nâng giá trị bữa ăn lên 35 nghìn đồng. Anh Trần Văn Nam, công nhân lao động tại Nhà máy Ván ép Thăng Long Quảng Bình chia sẻ: Sau nhiều năm làm việc tại nhà máy, đây là lần đầu tiên anh được ngồi ăn chung với lãnh đạo tỉnh cũng như cán bộ công đoàn, được thăm hỏi, nói chuyện thân mật, vui vẻ trong giờ ăn ca.

Kết thúc Chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, lãnh đạo tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình đã góp ý, đề xuất với lãnh đạo Công ty cần tiếp tục phối hợp với công đoàn cơ sở thường xuyên tổ chức những “Bữa cơm Công đoàn” nhất là vào các dịp lễ, Tết, sự kiện quan trọng của Công ty và tổ chức Công đoàn. Ngoài ra, cần nâng cấp phòng ăn, bảo đảm thoáng mát, sạch sẽ để bữa ăn ca của công nhân là khoảng thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe, tiếp tục tham gia sản xuất hiệu quả, hoàn thành tốt công việc.

Cũng trong dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình trao hỗ trợ 20 suất quà cho đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 10 triệu đồng.

Ông Trần Duy Phương, Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn cho biết: Chương trình "Bữa cơm công đoàn" nhận được sự phản hồi tích cực, sự đón nhận vui vẻ, hạnh phúc của đoàn viên công đoàn, người lao động. Chương trình cũng nhận được phối hợp tích cực, nhiệt tình của các Liên đoàn Lao động địa phương, Công đoàn ngành, nơi Tạp chí đề xuất phối hợp triển khai, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

Trong không khí ấm áp của bữa cơm, các đồng chí lãnh đạo, Chủ tịch Công đoàn có thêm cơ hội để chia sẻ, lắng nghe tiếng nói của người lao động. Người lao động được cảm thông, được chăm lo một cách thiết thực bởi tổ chức công đoàn. Nhiều người lao động mong muốn "Bữa cơm công đoàn" được duy trì thường xuyên hơn.

Từ ý nghĩa của chương trình, Tạp chí Lao động và Công đoàn đề xuất Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa chương trình "Bữa cơm công đoàn" thành một hoạt động thường xuyên của tổ chức Công đoàn, triển khai trên quy mô toàn quốc với tần suất 2 lần/năm vào dịp Tết Nguyên đán và dịp kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7) hằng năm; đưa hoạt động "Bữa cơm công đoàn" là hoạt động thường xuyên, chính thức của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong nhiệm kỳ tới.

HẰNG LỢI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.