Trước đây, vào buổi tối, ở thôn 7, xã Nam Hải, huyện Nam Trực, do không có đèn đường chiếu sáng nên việc đi lại của người dân không thuận lợi, tuy nhiên hiện nay, bà con rất phấn khởi bởi những con đường trong thôn đã được thắp sáng bằng hệ thống đèn điện. Để triển khai thực hiện công trình đường điện chiếu sáng nông thôn, Chi đoàn thôn 7 đã tích cực vận động các đoàn thể, đơn vị, đoàn viên, thanh niên đi làm ăn xa chung tay đóng góp quỹ xã hội hóa. Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên trong thôn còn tự nguyện đóng góp tiền của, hiện vật và ngày công lao động để hoàn thành công trình.

leftcenterrightdel
Tỉnh đoàn Nam Định và chính quyền địa phương khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê” tại xã Liên Minh, huyện Vụ Bản.

Đến nay, thôn 7 đã có hơn 100 cột đèn chiếu sáng sử dụng đèn LED tiết kiệm điện với chi phí 2,5-3 triệu đồng/cột. Đều đặn hằng ngày, đèn điện được bật từ 18 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân trong thôn. Anh Vũ Đức Thịnh, Bí thư Chi đoàn thôn 7 cho biết: “Hưởng ứng mô hình “Ánh sáng an ninh nông thôn”, thời gian qua, các đoàn viên, thanh niên đã phối hợp cùng các lực lượng triển khai lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên nhiều tuyến đường. Điều này mang lại hiệu quả thiết thực, vừa góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội vừa tạo thuận lợi cho người dân”.

Còn tại xã Mỹ Thịnh, huyện Mỹ Lộc, được sự hỗ trợ của Tỉnh đoàn Nam Định và sự ủng hộ của nhân dân, đoàn viên, thanh niên xã Mỹ Thịnh đã lắp đặt hệ thống chiếu sáng đường thôn Tiểu Liêm với 70 bóng đèn, tổng kinh phí 40 triệu đồng. Từ khi có đường điện chiếu sáng, việc sinh hoạt của người dân được thuận tiện hơn, hạn chế tai nạn giao thông, bảo đảm an ninh trật tự. Nhận thấy hiệu quả từ mô hình này, xã Mỹ Thịnh đã đầu tư nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn xã với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng để lắp đặt hệ thống chiếu sáng ở tất cả tuyến đường trục xã và đường liên thôn, xóm với chiều dài khoảng 10km.

Ông Trần Văn Đức ở thôn Tiểu Liêm, xã Mỹ Thịnh cho biết: “Từ khi được đoàn thanh niên xã triển khai lắp đặt đường điện chiếu sáng, bà con rất phấn khởi. Nhờ có điện chiếu sáng nên an toàn giao thông, an ninh trật tự được bảo đảm tốt hơn. Chúng tôi mong rằng, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều công trình đèn điện chiếu sáng được triển khai”.

Từ năm 2022, mô hình “Ánh sáng an ninh nông thôn” được Tỉnh đoàn Nam Định triển khai rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, năm 2022 đã thắp sáng được 12km đường giao thông nông thôn tại các huyện Mỹ Lộc, Xuân Trường với tổng kinh phí trị giá 93 triệu đồng. Năm 2023, đoàn thanh niên các xã trên địa bàn huyện Nam Trực vận động xây dựng và làm mới 250 đèn chiếu sáng. Đoàn Thanh niên huyện Mỹ Lộc cũng xây dựng 14 cột đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho tuyến đường nội đồng với tổng kinh phí xã hội hóa là gần 20 triệu đồng.

Trong Tháng Thanh niên năm 2024, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nam Định đã khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê” trị giá 135 triệu đồng tại xã Liên Minh, huyện Vụ Bản với chiều dài 1km, lắp đặt 35 bóng đèn năng lượng mặt trời 300W; Đoàn Thanh niên huyện Ý Yên cũng triển khai “Tuyến đường thắp sáng đường quê” dài 150m với 6 cột đèn chạy bằng năng lượng mặt trời...

Trao đổi với chúng tôi, chị Ngô Thị Thùy Trang, Phó bí thư Tỉnh đoàn Nam Định cho biết: “Những năm qua, mô hình “Ánh sáng an ninh nông thôn” là một trong những phần việc mà tuổi trẻ tỉnh Nam Định lựa chọn, triển khai thực hiện nhằm chung tay, góp sức cùng chính quyền, nhân dân xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Các công trình đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt, đi lại thuận tiện hơn vào ban đêm, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. Trong quá trình triển khai, đoàn thanh niên các cấp đều nhận được sự quan tâm phối hợp của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận, hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân, qua đó phát huy mạnh mẽ sức trẻ, khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ”.

Từ hiệu quả thiết thực của mô hình, thời gian tới, Tỉnh đoàn Nam Định sẽ tiếp tục tổ chức cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, hoàn thiện hệ thống đèn chiếu sáng tại các địa phương, phát huy nội lực trong đoàn viên, thanh niên để xây dựng nhiều hơn nữa những công trình đường điện chiếu sáng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Bài và ảnh: ĐỨC THỊNH - DUY HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.