Thông tin trên khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng. Tìm hiểu thêm về nội dung này, chúng tôi được biết, các địa phương trên địa bàn Thủ đô sẽ nỗ lực huy động các nguồn lực để chăm lo thêm cho đối tượng chính sách, người có công và những hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở LĐ,TB&XH TP Hà Nội, cho biết: “Các trường hợp được tặng quà cũng như giá trị phần quà Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 giữ nguyên như dịp Tết Nguyên đán năm 2020. Tổng số tiền để tặng quà cho các trường hợp là hơn 371 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách thành phố. Dự kiến, việc tặng quà các đối tượng chính sách sẽ hoàn thành trước ngày 1-2-2021 (ngày 20 tháng Chạp năm Canh Tý)”. Cụ thể, suất quà Tết dành tặng cá nhân trị giá từ 300.000 đồng/trường hợp đến 1,5 triệu đồng/trường hợp. Trong đó, mức quà trị giá 1,5 triệu đồng dành tặng các cụ tròn 100 tuổi (sinh năm 1921); mức 1,2 triệu đồng dành tặng các cụ thọ hơn 100 tuổi (sinh trước năm 1921); mức 1 triệu đồng dành tặng các cụ 95 tuổi (sinh năm 1926) và các cụ 90 tuổi (sinh năm 1931). Các cụ ở tuổi chẵn 70, 75, 80, 85 sẽ được tặng quà mức 700.000 đồng.

leftcenterrightdel
Học viện Hậu cần phối hợp cùng UBND phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội tặng quà người có công nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Ảnh: ANH VĂN.

Ngoài ra, thành phố cũng dành tặng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động; người tham gia hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945 (lão thành cách mạng); người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8-1945 (tiền khởi nghĩa) mỗi trường hợp một suất quà trị giá 1 triệu đồng. Trường hợp người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hằng tháng; đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ (bố, mẹ, vợ, chồng, con, người có công nuôi); thanh niên xung phong đang hưởng trợ cấp hằng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày cũng được nhận suất quà Tết 1 triệu đồng.

Các trường hợp là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng; đại diện gia tộc thờ cúng liệt sĩ (1 liệt sĩ/1 suất quà); quân nhân, cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước có dưới 20 năm công tác đã thôi việc hoặc phục viên, xuất ngũ về địa phương được thành phố tặng suất quà trị giá 500.000 đồng. Người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào sau ngày 30-4-1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng cũng được nhận mức quà 500.000 đồng/trường hợp. Những trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, gia đình thuộc hộ nghèo được thành phố tặng suất quà trị giá 300.000 đồng.

TP Hà Nội cũng sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đơn vị, cá nhân tiêu biểu. Trong đó sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng quà 84 đơn vị nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công, trung tâm bảo trợ xã hội, đơn vị sản xuất, kinh doanh của thương binh, bệnh binh, người tàn tật tiêu biểu, gia đình người có công tiêu biểu với các suất quà trị giá từ 4 triệu đồng đến 16 triệu đồng, tổng kinh phí là hơn 510 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà 150 cá nhân tiêu biểu, mỗi suất trị giá 2,5 triệu đồng, tổng kinh phí là 375 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, bà Nguyễn Thùy Linh, Phó chủ tịch UBND phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, cho biết: “Chung tay cùng quận và thành phố, chúng tôi đang triển khai lập danh sách các trường hợp khó khăn trên địa bàn để vận động các mạnh thường quân ủng hộ, sẻ chia; sau đó, sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Năm 2020, chúng tôi đã tặng hơn 100 suất quà tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các hộ dân sống trên tàu thuyền neo dọc tuyến sông Hồng qua địa bàn phường”. Còn ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, chia sẻ: “Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chúng tôi phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm tặng 122 suất quà tới người có công, người khuyết tật, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với các phần quà là tiền mặt, gạo, sổ tiết kiệm... Năm nay, chúng tôi cũng sẽ cố gắng hết mức để chăm lo, bảo đảm Tết cho các trường hợp còn khó khăn, cần giúp đỡ”.

Năm 2020, TP Hà Nội gặp không ít khó khăn do chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, các cấp, ngành của thành phố vẫn sẽ nỗ lực duy trì các chương trình, hoạt động chăm lo Tết cho người dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều được vui xuân đón Tết vui vẻ, đầm ấm. Mong rằng, sẽ có thêm nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm vào cuộc, chung tay cùng thành phố với tinh thần “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”...

Ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho biết thêm: Ngoài suất quà của thành phố, tùy vào điều kiện, khả năng thực tế, 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn cũng tặng quà Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho các đối tượng chính sách. Như vậy, các đối tượng chính sách trên địa bàn Hà Nội sẽ nhận được suất quà Tết Nguyên đán của Nhà nước, thành phố và của địa phương.

ĐỨC TUẤN