Kết quả đo của ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) cho thấy, Hà Nội có đến 7 điểm màu tím (chỉ số ô nhiễm không khí từ 201-300), mức rất có hại cho sức khỏe của con người. Điển hình các điểm đo tại: Chùa Láng (quận Đống Đa) chỉ số ô nhiễm không khí ở mức 257; Đội Cấn (quận Ba Đình) là 255; Nguyễn Chế Nghĩa (quận Hoàn Kiếm) là 238…

Đặc biệt điểm đo tại Vườn Dâu (thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm) là màu đen (chỉ số ô nhiễm không khí từ 300) - mức ô nhiễm rất nguy hiểm đến sức khỏe. Tại đây kết quả đo lúc 8 giờ chỉ số là 407.

leftcenterrightdel

Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi chất lượng không khí . Ảnh minh họa: TTXVN

Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi chất lượng không khí để chủ động hạn chế tác động do ô nhiễm không khí gây ra.

Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) khuyến cáo, khi chỉ số chất lượng không khí ở mức rất xấu (201 - 300), đối với người bình thường tránh các hoạt động ngoài trời trong thời gian dài hoặc tham gia các hoạt động vận động cần gắng sức; khuyến khích thực hiện các hoạt động trong nhà; tránh hoạt động tại các khu vực có nguy cơ ô nhiễm không khí cao. Nếu phải hoạt động tại các khu vực có nguy cơ ô nhiễm cao, người dân nên sử dụng các loại khẩu trang có thể ngăn ngừa bụi mịn; nếu phải tham gia giao thông nên tăng cường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng xe máy, xe đạp để giảm tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm. Đồng thời, hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào trong những thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng; vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường; tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Không chỉ với rét, nếu chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hại trong 3 ngày liên tục, các trường tiểu học và mẫu giáo có thể xem xét cho  học sinh nghỉ học. Nếu bắt buộc đi học, cần tránh các hoạt động ngoài trời hoặc điều chỉnh thời gian học phù hợp. Đây là đề xuất vừa được Bộ Y tế đưa ra do tình trạng ô nhiễm không khí xảy ra ở nhiều nơi và kéo dài.

Trong gần 3 tháng qua, nhiều khu vực ở Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc thường xuyên "chìm" trong bầu không khí mịt mù của sương, khói bụi. Đặc biệt, vào 3 ngày cuối tháng 12-2023 vừa qua, hàng loạt trạm quan trắc nồng độ bụi mịn tại Hà Nội đều ở mức trên 100 - 200, là mức kém và xấu, mức có hại cho sức khỏe.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày và đêm 5-3, sương mù tiếp tục xuất hiện ở nhiều nơi của khu vực Bắc Bộ. Trong 10 ngày tới (từ ngày 5 đến 14-3), các tỉnh, thành phố ở miền Bắc tiếp tục có mưa, mưa nhỏ, sương mù và sương mù nhẹ vào sáng sớm.

NGỌC ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.