Theo đó, chỉ số chất lượng không khí tại xã Hải An, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định ở mức 213, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 130.9. Mức chỉ số này cảnh báo tình trạng khẩn cấp tới sức khỏe tất cả người dân trong khu vực.

Bên cạnh đó, nhiều điểm đo chỉ số không khí tại đồng bằng Bắc Bộ ở mức có hại cho sức khỏe, tập trung chủ yếu ở Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Tại Hà Nội, các điểm đo có chỉ số không khí ở mức có hại cho sức khỏe gồm: Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh có chỉ số 152; Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội, quận Cầu Giấy, chỉ số 154; Trung tâm NetNam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, quận Cầu Giấy, chỉ số 156; Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen, quận Ba Đình, chỉ số 168; Trung tâm Sao Mai, quận Thanh Xuân, chỉ số 158. 

leftcenterrightdel

Theo ứng dụng PAM Air, chất lượng không khí tại các tỉnh, thành phố thuộc đồng bằng Bắc Bộ phần lớn có hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Các điểm đo khác tại Bắc Bộ có chỉ số không khí ở mức có hại cho sức khỏe gồm: Trường Tiểu học xã Đồng Du, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam có chỉ số 164; phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, chỉ số 180; Thư viện xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, chỉ số 190; xã Đồng Tiến, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, chỉ số 152.

Tại mức chỉ số 151-200, tất cả người dân có thể bắt đầu cảm nhận được các ảnh hưởng đến sức khỏe; nhóm người nhạy cảm với ô nhiễm không khí bị ảnh hưởng nặng hơn.

Tại Nam Bộ, điểm đo chỉ số không khí tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp ở mức 500, mức cảnh báo ô nhiễm cao nhất, nguy hiểm tới sức khỏe tất cả người dân trong khu vực. Các điểm đo có chỉ số không khí ở mức có hại cho sức khỏe gồm: Thư viện xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, chỉ số 180; Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số 151; phường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số 155. 

Theo các chuyên gia khí tượng, ô nhiễm không khí vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là ô nhiễm bụi mịn tại các thành phố, tại một số thời điểm trong ngày và một số ngày trong năm, nhất là khi có sự kết hợp giữa các yếu tố khí tượng, khí hậu, hiện tượng thời tiết sương mù với sự gia tăng các nguồn phát thải ô nhiễm không khí. Tình trạng bụi, khí thải từ các phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng, hoạt động công nghiệp với lượng thải lớn. 

Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã ra văn bản đề nghị các địa phương tập trung nguồn lực, tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm bụi trong không khí; tổ chức kiểm tra, giám sát, yêu cầu nghiêm các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo đảm xử lý khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường...

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.