Chuyện là, cách đây vài năm, nhận thấy khu vực hồ ươm cá cũ của tổ ngày càng ô nhiễm khi một số người thiếu ý thức vứt đủ loại rác thải xuống lòng hồ, bà Toán đã kiến nghị cấp ủy, phối hợp với tổ dân phố, chi hội phụ nữ phát động các hội viên và nhân dân tổng vệ sinh.

Sau khi quận Long Biên đầu tư kè bờ, xây lan can, làm đường dạo quanh hồ, bà Toán vận động nhân dân chung tay trồng hoa, cây xanh, trang bị ghế đá. Là người dân sống cạnh hồ, hằng ngày được hưởng lợi từ không gian xanh mát, chị Đào Thị Thanh cho biết: “Trước đây, hồ nước ô nhiễm rất mất vệ sinh. Giờ thì hồ nước và không gian xung quanh đã sạch đẹp, trở thành nơi lý tưởng để người dân dạo bộ, tập luyện thể dục thể thao”.

leftcenterrightdel
 Bà Vũ Thị Toán (thứ hai, từ phải sang) tham gia dọn vệ sinh môi trường tại tổ dân phố số 7. Ảnh: HUYỀN TRANG

Trong quá trình công tác tại tổ dân phố số 7, bà Vũ Thị Toán luôn quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường. Năm 2016, đội tình nguyện vệ sinh môi trường tổ dân phố số 7 do bà Toán khởi xướng đã ra đời. Từ 20 tình nguyện viên nòng cốt tham gia ban đầu, đến nay đội tình nguyện đã thu hút khoảng 150 người tham gia công tác vệ sinh môi trường hằng tuần, hằng tháng.

Thời gian qua, bà Vũ Thị Toán đã phát động hội viên thu gom phế liệu bán lấy tiền gây quỹ ủng hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ nguồn quỹ có được, chi hội phụ nữ đã mua thẻ bảo hiểm y tế cho hai hội viên neo đơn. Số quỹ còn lại dành hỗ trợ những hội viên đau ốm, tặng quà chị em và các cháu có hoàn cảnh khó khăn dịp lễ, Tết.

Trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19", bà Vũ Thị Toán đã vận động hội viên ủng hộ 1.000 suất ăn sáng cho lực lượng trực chốt, hơn 30 triệu đồng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch... Mô hình bếp thiện nguyện đã được người dân hưởng ứng và ủng hộ thực phẩm, tiền mặt lên đến hơn 40 triệu đồng. Gia đình bà cũng chia sẻ khó khăn với mọi người trong đợt giãn cách khi miễn giảm tiền thuê nhà trị giá 15 triệu đồng cho các hộ đang thuê nhà.

Tận dụng nhóm Zalo, bà Vũ Thị Toán đã liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh cùng các chỉ đạo cụ thể từ cấp trên và của chi bộ. Ngoài việc giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm bắt tình hình, bà Toán thường xuyên nhắc nhở hội viên thực hiện các biện pháp phòng dịch, quyết tâm không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Chị Nguyễn Thị Vinh, hội viên Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 7 đánh giá: “Thông tin trên nhóm Zalo của tổ rất thiết thực, kịp thời. Qua đây chúng tôi dễ dàng phản ánh những vấn đề phát sinh để tổ dân phố kịp thời giải quyết”.

Ở tuổi 64, khi nhiều người chọn cách ở nhà vui vầy bên con cháu thì bà Vũ Thị Toán lại luôn hết mình vì công việc “vác tù và hàng tổng”. Bà Toán tâm niệm: “Nhìn thấy khu dân cư xanh, sạch, đẹp, văn minh mỗi ngày, tôi càng có thêm động lực để tiếp tục làm việc”.

YÊN NINH