Trong Quy hoạch Thủ đô có một nội dung rất đáng lưu ý, đó là nhiệm vụ giải quyết triệt để ô nhiễm sông Tô Lịch, làm sống lại hình ảnh dòng sông xanh, sạch, gắn liền với văn hóa-lịch sử Thủ đô; xử lý ô nhiễm môi trường các sông: Nhuệ, Đáy, Lừ, Sét... để bảo đảm nguồn nước tưới an toàn cho nông nghiệp, tạo không gian xanh cho phát triển đô thị. Đây cũng là mục tiêu được Hà Nội nêu ra từ rất lâu, đã có nhiều giải pháp được đề ra và thực hiện, nhưng kết quả chưa được như kỳ vọng.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên họp Quốc hội tại Kỳ họp thứ bảy. 

Trên thế giới từng có những thành phố làm hồi sinh những dòng sông, kênh đào chạy qua khu vực nội đô rất thành công mà chúng ta có thể tham khảo kinh nghiệm. Dự án làm sạch những con kênh ở Venice (Italy) vào năm 1956 là một ví dụ. Venice được mệnh danh là thành phố của các kênh đào đang thu hút lượng du khách quốc tế khổng lồ mỗi năm. Ít ai biết, cách đây khoảng 7 thập kỷ, những con kênh chằng chịt ở thành phố thơ mộng này từng đứng trước tình trạng mất vệ sinh nghiêm trọng. Năm 1956, một dự án quy mô rất lớn được ví như một cuộc cách mạng được triển khai. Các con kênh nơi đây được rút cạn nước để làm sạch lớp phù sa, chất thải tích tụ qua nhiều thế kỷ, lấy lại độ sâu và làn nước trong xanh. Đây được coi là sự kiện lịch sử của thành phố Venice. Nhờ vậy, Venice lại duyên dáng soi bóng trên những dòng kênh xanh mát, trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho du khách trong và ngoài nước Italy.

Hà Nội cũng từng nổi tiếng với những dòng sông trong xanh, thơ mộng uốn quanh, nổi bật là sông Tô Lịch. Trải qua nhiều biến thiên, đoạn sông Tô Lịch nối với sông Hồng đã bị bồi lấp, dẫn tới sông Tô Lịch không còn được cấp nước từ sông Hồng, ngày càng trở nên ô nhiễm trầm trọng. Các con sông: Sét, Lừ, Đáy, Nhuệ cũng dần trở thành những dòng "sông chết". Muốn hồi sinh sông Tô Lịch và những dòng sông này, Hà Nội cũng sẽ phải triển khai dự án trên quy mô lớn để nạo vét hết lớp bùn đọng ô nhiễm ở đáy sông như đại dự án của Venice năm 1956, đồng thời phải dẫn dòng cấp nước từ sông Hồng cho các con sông này và xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất đồng bộ trước khi xả ra hệ thống sông.

Đây là việc rất khó, phức tạp và tốn kém, nhưng chúng ta buộc phải tiến hành để Hà Nội lại là mảnh đất của những dòng sông trong xanh, hiền hòa. Nó không chỉ có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử mà còn là nguồn động lực để thúc đẩy du lịch, kinh tế-xã hội Thủ đô phát triển.

Hy vọng, với Quy hoạch Thủ đô, tiến độ thực hiện mong ước hồi sinh sông Tô Lịch và các dòng sông cổ của Hà Nội sẽ được đẩy nhanh hơn và người dân Hà Nội sẽ lại cất cao câu ca: "Nước sông Tô vừa trong vừa mát...".

CHIẾN THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.