Xã Sơn Giang có 1.433 hộ/5.460 khẩu, trong đó 46% người dân theo đạo Thiên Chúa và 12% theo đạo Phật. Đồng bào lương-giáo sống xen lẫn trong 8 thôn (7 thôn làm nghề nông, một thôn sống bằng nghề sông nước). Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ và nhân dân trong xã đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, tập trung lao động sản xuất, xây dựng quê hương no ấm, mạnh giàu.

Đầu năm 2019, Giang Sơn đăng ký xây dựng NTM. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này, Đảng bộ và nhân dân xã Sơn Giang tập trung mọi nguồn lực vào nhiệm vụ xây dựng NTM. Bằng quyết tâm của mình, Sơn Giang đã nhập cuộc quyết liệt ngay từ những ngày đầu; cán bộ xã, thôn cùng người dân đoàn kết, chung sức chung lòng xây dựng NTM nên các tiêu chí đề ra đều được triển khai và tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt. Cụ thể, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các ngành chức năng tuyên truyền, vận động bà con lương-giáo vững tin vào đường lối của Đảng và Nhà nước, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Toàn xã hiện có 87 tổ tự quản, tổ liên gia. Qua 15 năm xây dựng, kiện toàn đội ngũ, Đảng bộ xã đã kết nạp được 9 đảng viên là người Công giáo, nâng tổng số đảng viên Công giáo lên 21 người. Số đảng viên là giáo dân có bản lĩnh chính trị vững vàng, tâm huyết, trách nhiệm cao, đi đầu trong xây dựng các phong trào, góp phần giữ ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

leftcenterrightdel

Đường vào trung tâm xã Sơn Giang (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Nhờ có sự đồng lòng của đồng bào lương-giáo, tốc độ phát triển kinh tế của xã hằng năm tăng từ 12,6% đến 14,5%; thu nhập bình quân đạt từ 35 đến 37 triệu đồng/ người/năm. Trong đó, dịch vụ-thương mại chiếm 37%. Nhờ vậy, bộ mặt nông thôn Sơn Giang ngày càng khởi sắc: 100% hộ đã ngói hóa nhà ở, có điện thắp sáng, có phương tiện nghe nhìn; 86% hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa"; xe ô tô trọng tải trên 10 tấn vào được tất cả các thôn trong xã; 8/8 thôn được công nhận thôn văn hóa; 31,73km đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, 4,8km kênh mương cứng nội đồng. Toàn xã đã hoàn thành phổ cập THCS; trường tiểu học, THCS và trạm y tế đều đạt chuẩn quốc gia. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong xã không ngừng được cải thiện; mỗi năm có hàng chục em đỗ đại học, cao đẳng. Ông Võ Văn Đức, Chủ tịch UBND xã Sơn Giang cho biết: "Xác định nhiệm vụ xây dựng NTM rất khó khăn, vất vả nên ngay từ đầu, Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc xã hạ quyết tâm bằng mọi giá dồn sức, dồn lực hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, với phương châm “Người người thi đua, ngành ngành thi đua", chung tay xây dựng NTM. Đây cũng là thước đo để đánh giá đúng thực chất tinh thần trách nhiệm, năng lực của cán bộ các cấp". 

Ông Nguyễn Đức Thắng, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sơn Giang khẳng định: "Ở địa phương chúng tôi, lương-giáo có truyền thống đoàn kết một lòng xây dựng quê hương giàu đẹp. Tháng 6-2005, địa phương được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có thành tích xuất sắc trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Hiện, Đảng bộ và nhân dân xã đang tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí để địa phương sớm cán đích NTM. Minh chứng là ngày 17-12-2019, đoàn kiểm tra NTM tỉnh Hà Tĩnh do ông Nguyễn Đình Long, Phó chánh văn phòng Điều phối xây dựng NTM của tỉnh làm trưởng đoàn trực tiếp kiểm tra các thôn trong toàn xã và kết luận: Xã Sơn Giang đã hoàn thành 20/20 tiêu chí xây dựng NTM và đã đề nghị ban chỉ đạo xây dựng NTM của tỉnh công nhận xã Sơn Giang đạt chuẩn NTM”.

Xuân Canh Tý đang đến gần, với những kết quả đã đạt được trong năm vừa qua, tin rằng Đảng bộ, nhân dân xã Sơn Giang sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Bài và ảnh: LÊ HOÀI NHƠN