Hồi 19 giờ 20 phút, tối 11-5, Công an huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên nhận tin báo về việc bà Hờ Thị Đ (sinh năm 1961) bị súng bắn tại nhà riêng ở bản Phi 2, xã Sá Tổng, huyện Mường Chà. Ngay lập lức, đơn vị đã huy động lực lượng, phương tiện, khẩn trương xuống hiện trường xác minh, điều tra vụ việc, đưa nạn nhân đi cấp cứu. Truy vết nóng, lực lượng chức năng nhanh chóng bắt được hung thủ là Sùng Khoa Chía (là chồng của nạn nhân), khi đối tượng đang lẩn trốn.

Tại cơ quan Công an, Chía khai nhận, quá trình chung sống, hai vợ chồng nhiều lần mâu thuẫn. Chía đã hành hung, đe dọa khiến vợ sợ hãi bỏ lên lán nương cách nhà 100m để ở. Thời gian gần đây, đối tượng bị ốm, không có người chăm sóc nên càng bực tức, từ đó nảy sinh ý định giết vợ.

Vốn làm nghề thầy cúng, nên Chía đã tự chế tạo một khẩu súng kíp để sử dụng cho việc “làm lý” mỗi khi người dân có nhu cầu. Khoảng 19 giờ tối 11-5, phát hiện bà Đ về nhà lấy đồ, đối tượng đã với tay lấy khẩu súng kíp đã nạp đạn sẵn, nhắm bắn trực tiếp vào vợ.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đồn Biên phòng Thanh Luông (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) phối hợp với Công an huyện Điện Biên tuyên truyền và hướng dẫn người dân ký cam kết không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ án đau lòng, hậu quả của việc sản xuất, tàng trữ, sử dụng súng tự chế trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong thời gian qua. Theo thống kê, từ năm 2012 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên đã tiến hành xử lý 83 vụ, 61 cá nhân, 22 tổ chức và khởi tố 35 vụ, 42 đối tượng liên quan đến hành vi sản xuất, tàng trữ, sử dụng súng tự chế. Hậu quả của việc sử dụng trái phép, không đúng quy định do vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ gây ra làm 11 người chết, 16 người bị thương. Kéo theo đó là những nỗi đau, hệ lụy cho cho hàng chục gia đình và cả xã hội.

Trung tá Thào A Dế, cán bộ Đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Mường Chà cho biết, bà con đồng bào dân tộc thường có bản tính hiền lành, chăm chỉ. Do tập tục sinh hoạt từ xa xưa, nhiều gia đình vẫn cất giữ các loại súng tự chế, vật liệu nổ để làm công cụ đi săn, bắn trên rừng. Hiện nay, luật pháp đã có quy định và chế tài xử lý cụ thể cho các hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán và sử dụng vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; các lực lượng chức năng cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân, ký cam kết. Tuy nhiên, một số người vẫn lén lút tàng trữ, mua bán, sử dụng vũ khí tự chế. Đây là hành vi nguy hiểm, bị pháp luật nghiêm cấm.

leftcenterrightdel
Người dân xã Na Tông, huyện Điện Biên giao nộp súng tự chế cho lực lượng chức năng. 

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Điện Biên đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Theo đó, đợt 1 (từ ngày 15-2 đến ngày 15-5), huy động tối đa các lực lượng tập trung tuyên truyền, vận động, thu hồi; lập danh sách các hộ, đối tượng nghi vấn còn tàng trữ vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Trong đó, lực lượng công an được xác định là nòng cốt trong việc phối hợp cùng các lực lượng khác đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, điều tra cơ bản, tuần tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ qua biên giới; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thực hiện kế hoạch này, công an các địa phương đã đồng loạt xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động tại các địa bàn dân cư. Với sự nỗ lực của các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương các cấp, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã vận động, thu hồi được hơn 1.060 khẩu súng các loại (tăng 143,2% so với cùng kỳ năm 2023); phát hiện, xử lý 11 vụ, 12 đối tượng; lập hồ sơ quản lý nghiệp vụ 4 đối tượng về vũ khí. Được biết, thực hiện đợt 2 của chiến dịch thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (diễn ra từ ngày 30-5 đến 15-12), lực lượng chức năng sẽ triển khai quyết liệt các biện pháp vận động, thu hồi; đấu tranh triệt phá các vụ án sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đồn Biên phòng Thanh Luông (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) làm thủ tục tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ.

Đại tá Vừ A Khua, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên khẳng định: “Quá trình thực hiện, lực lượng Biên phòng đã phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin kịp thời với Công an, Hải quan và các lực lượng chức năng của các nước Lào và Trung Quốc. Thời gian tới, công tác này sẽ tiếp tục được thắt chặt, nhằm phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa các hoạt động sản xuất, mua bán, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nổ qua biên giới…”.

Bài, ảnh: HÀ KHÁNH - DƯƠNG ĐẠI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.