Nhiều tiện ích từ VssID

Giới thiệu với phóng viên Báo Quân đội nhân dân về ứng dụng VssID, ông Lê Hùng Chính, Phó giám đốc quản lý, điều hành BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Thông qua ứng dụng VssID, với tài khoản duy nhất cho mỗi cá nhân (chính là mã số BHXH), người lao động có thể trực tiếp theo dõi, giám sát việc đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của chủ sử dụng lao động cho bản thân mình. Qua đó, người tham gia bảo hiểm có thể phản ánh đến các cơ quan chức năng để kịp thời phát hiện và xử lý, giúp giảm tình trạng trốn đóng, nợ đọng, bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Đồng thời, ứng dụng VssID còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước. VssID còn góp phần công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT đến từng người dân”.

Theo ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, việc triển khai ứng dụng VssID là một bước đi quan trọng để BHXH Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu và nhiệm vụ xây dựng thẻ BHYT điện tử và sổ BHXH điện tử, ứng dụng điện thoại thông minh trong thanh toán BHYT, BHXH, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2020 và các phiên họp của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử.

leftcenterrightdel
Buổi lễ công bố ứng dụng VssID tại điểm cầu BHXH tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: TRƯƠNG GIANG.

Ứng dụng VssID còn có thể thay thế thẻ BHYT giấy, sổ BHXH giấy, mang lại tiện ích cho người tham gia BHXH. Những ngày qua, bão lũ tại các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của hàng triệu người dân. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tại 10 địa phương, gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, BHXH Việt Nam đã và đang phối hợp với Bộ Y tế triển khai thực hiện thí điểm việc người dân sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trong ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh, thay thế thẻ BHYT giấy để khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Việc làm này đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho đồng bào vùng lũ, nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân.

Tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể

Những lợi ích từ ứng dụng VssID là rất rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay, không phải người dân nào cũng biết và sử dụng được ứng dụng này, nhất là với người cao tuổi. Ở một số tỉnh miền núi, người dân còn khá lạ lẫm khi nghe nhắc đến BHXH số. Khắc phục những bất cập trên đòi hỏi các địa phương phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đồng thời có những hướng dẫn cụ thể để người dân có thể dễ dàng sử dụng ứng dụng VssID.

Chia sẻ về cách làm của địa phương, ông Lê Hùng Chính cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền về cách cài đặt, sử dụng cũng như ý nghĩa, lợi ích mà ứng dụng VssID mang lại cho người dân. Cụ thể, BHXH tỉnh Khánh Hòa treo áp phích, phát clip, tờ rơi tại bộ phận một cửa cơ quan BHXH; đăng tin, bài trên Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh Khánh Hòa, trên báo chí địa phương và mạng xã hội. Ngoài ra, chúng tôi đã bố trí lực lượng tại bộ phận một cửa cơ quan BHXH để hướng dẫn người dân mở tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, giao dịch điện tử trên Cổng Dịch vụ hành chính công Quốc gia và cài đặt ứng dụng VssID. Đối với người cao tuổi, thời gian tới, chúng tôi sẽ có những biện pháp cụ thể, phù hợp để hướng dẫn, hỗ trợ tiếp cận với ứng dụng...”.

Liên quan đến vấn đề này, tại buổi lễ công bố ứng dụng VssID do BHXH Việt Nam vừa tổ chức theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có những chỉ đạo, định hướng với ngành BHXH: BHXH Việt Nam cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ để người dân có thể sử dụng hiệu quả ứng dụng VssID; nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới, tích hợp dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến vào ứng dụng. Phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu triển khai đầy đủ thẻ BHYT trên ứng dụng để vừa mang lại tiện ích, vừa bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các tiện ích, tính năng và ý nghĩa của ứng dụng đến mọi người dân.

VĂN THI