Gần một tháng nay, anh Do Na Ry, người dân buôn Năm Pă, xã Yang Tao (huyện Lắk) phải vào con suối cách nhà hơn một cây số để lấy nước về sinh hoạt. Do đi xa nên anh chỉ có thể xách từng bình khoảng 30 lít từ suối lên bờ rồi chở về nhà. Theo anh Do Na Ry, do kết cấu nền đất yếu nên không phải nhà nào cũng đào hay khoan được giếng. Có trường hợp khoan trúng đá bàn nên không thể khoan tiếp. Cũng có trường hợp đào, khoan được giếng nhưng nước lại bị nhiễm phèn nên chỉ dùng để tắm, giặt. Cách đây 4 năm, gia đình anh bỏ hơn 30 triệu đồng để khoan giếng, nhưng sau đó bị sụt lún. Gia đình anh phải xin nước của các hộ có giếng xung quanh về dùng.

leftcenterrightdel
 Người dân xã Yang Tao phải vào tận suối sâu lấy nước về dùng. 

Không riêng anh Do Na Ry, nhiều hộ dân ở buôn Biăp, xã Yang Tao cũng đang khổ sở vì thiếu nước. Anh Y Niên Cil chia sẻ, gia đình đã đào một giếng sâu khoảng 9m nhưng cứ vào mùa khô lại cạn nước, còn mùa mưa thì nước đục ngầu. Để có nước sinh hoạt, bao năm qua, anh phải mang chai, lọ, bình nhựa ra con suối Dak Lôh Teh cách nhà khoảng 4km để lấy nước, rất vất vả và mất thời gian.

Đồng chí H'Loan Uông, Chủ tịch UBND xã Yang Tao cho biết, toàn xã có 10 buôn, với hơn 9.000 nhân khẩu. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 96%, chủ yếu là người Mơ Nông. Hiện trên địa bàn chỉ có buôn Cuôr Tak có nguồn nước sạch, còn lại, người dân ở các buôn khác đang dùng nước giếng để sinh hoạt. Tuy nhiên, nước giếng ở nhiều buôn như Dơng Yang, Năm Pă, Biăp bị nhiễm phèn, chưa kể do kết cấu nền đất nên khi đào, khoan giếng thường dễ bị sụt lún. “Hơn 600 hộ dân trong xã đang phải lấy nước suối Dak Lôh Teh (một nhánh của thác Bìm Bịp, thuộc địa phận buôn Năm Pă) để sinh hoạt. Nhằm bảo đảm nguồn nước lâu dài cho bà con, chúng tôi đã đăng ký và đang được cấp trên xem xét đầu tư công trình nước sạch tập trung cho 3 buôn Dơng Yang, Năm Pă và Dơng Guôl theo chương trình mục tiêu quốc gia”, đồng chí H'Loan Uông thông tin thêm.

Nắng nóng kéo dài cũng khiến nhiều diện tích cây trồng của người dân trên địa bàn huyện Lắk bị khô hạn. Theo báo cáo của UBND xã Bông Krang, mực nước sông, suối, nước ngầm trên địa bàn duy trì ở mức thấp hơn dẫn đến lượng dòng chảy mặt thiếu hụt khoảng 50-70% so với trung bình cùng kỳ nhiều năm. Nhiều suối nhỏ trên địa bàn đã cạn kiệt, mực nước ở suối nước sạch cũng xuống thấp. Toàn xã có tổng số 11 công trình thủy lợi, gồm 6 đập dâng, 1 trạm bơm và 4 hồ chứa. Nước ở các hồ chứa đang có nguy cơ cạn kiệt. Nhiều đập dâng, trạm bơm không bảo đảm năng lực thiết kế do lượng dòng chảy giảm mạnh. Tính đến nay, toàn xã có 63ha lúa nước bị khô hạn, bà con đã thu hoạch 35ha nhưng năng suất bị giảm. Chính quyền đã kiến nghị cấp trên quan tâm, xem xét cấp kinh phí sửa chữa các công trình thủy lợi, đầu tư trang thiết bị và hỗ trợ kinh phí diện tích bị thiệt hại theo quy định.

Để chủ động phòng, chống hạn hán, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của nhân dân trong mùa khô năm nay, UBND huyện Lắk chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan để theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, nguồn nước, tình hình trữ nước và vận hành hệ thống công trình thủy lợi, từ đó đưa ra chỉ đạo kịp thời, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống hạn, bảo đảm sản xuất, chăn nuôi và phục vụ sinh hoạt của người dân. UBND huyện cũng giao Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến hạn hán; tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo công tác phòng, chống hạn; xác định nhu cầu hỗ trợ; kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện công tác phòng, chống hạn... Đồng chí Nay Y Phú, Chủ tịch UBND huyện Lắk cho hay: “Chúng tôi cũng kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục xây dựng hồ Buôn Biếp (thuộc Dự án hồ chứa nước Yên Ngựa). Nếu công trình này hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ bảo đảm nước sinh hoạt cho bà con xã Yang Tao và nước tưới tiêu cho hơn 300ha lúa trên địa bàn hai xã Bông Krang và Yang Tao”.

Bài và ảnh: PHƯƠNG KHÁNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.