leftcenterrightdel
Clip hoa đào Thất Thốn.

Đào Thất Thốn thân vỏ sù sì, đóng vảy, rắn rỏi, sống trong điều kiện đất cằn khắc nghiệt nhưng cho hoa đẹp đến kỳ lạ. Hoa cũng nở rất nhanh, sáng nở một bông, trưa nở tiếp một bông. Bông đào to, bền đẹp trong tiết trời mưa phùn, gió bấc, nhưng lại héo ngay khi gặp phải nắng và gió Đông. Trong khi các giống đào khác nở rộ, và phát triển từ dưới lên thì đào Thất Thốn nở điểm, và từ ngọn xuống. Đào Thất Thốn quý ở chỗ nở được từ nhánh, cành, thân, gốc. Cũng không ai biết chính xác xuất xứ gốc gác xa xưa nhất của đào Thất Thốn từ đâu. Các cụ cao tuổi ở làng đào Nhật Tân cũng chỉ nhớ rằng, từ bé đã thấy Nhật Tân có đào Thất Thốn rồi.

leftcenterrightdel
Nụ đào Thất Thốn to...

leftcenterrightdel
...và cánh hoa nở đỏ thẫm.

Đang ngắm nghía từng gốc đào Thất Thốn ở vườn đào Nhật Tân, ông Phùng Bá Cường, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cho biết: Tôi đang tìm cho mình một cây đào về chơi Tết năm nay. Đào Thất Thốn đẹp từ thế cây cho đến bông và nụ. Nếu người nào thích vẻ đẹp rực rỡ, nhiều hoa thì không nên chơi đào Thất Thốn. Bởi đào Thất Thốn không có nhiều hoa, nhưng mỗi bông hoa lại là một vẻ đẹp cực kỳ độc đáo. Ngày Tết có một gốc đào Thất Thốn bày ở trong nhà, tôi có thể ngồi hàng tiếng đồng hồ ngắm hoa mà không biết chán.

leftcenterrightdel
Điều đặc biệt nữa là hoa đào Thất Thốn có thể mọc ra từ thân cây sù sì.

Chúng tôi tìm gặp đến anh Lê Hàm – nghệ nhân nổi tiếng về trồng đào Thất Thốn ở Nhật Tân, người yêu đào Thất Thốn đến mê mẩn nên mới có thể giữ được đào Thất Thốn và là người duy nhất ở Nhật Tân đã tìm được bí quyết để chủ động cho đào Thất Thốn ra hoa đúng ngày Tết.

Hơn 20 năm gắn bó với đào Thất Thốn là cả một hành trình thăng trầm, có lúc trắng tay. Nhưng đam mê với loài đào quý hiếm ở nghệ nhân Lê Hàm không hề giảm sút. Cuối cùng, sự kiên trì và lòng đam mê đã mang lại cho anh những thành công bước đầu. Ăn cùng đào, ngủ cùng đào đã giúp anh theo sát từng chuyển động, biến đổi nhỏ của thân cây mà tinh tế dự đoán sự phát triển, chuyển đổi của từng thớ gỗ, để rồi tìm cách tác động cho hoa đào ra đúng ngày Tết. Mỗi năm mỗi vụ, sự thay đổi thất thường của thời tiết làm những người nông dân lo lắng một thì những người như anh Hàm lo lắng gấp bội phần. Bởi đào Thất Thốn vốn là loại cây khó trồng, và khó căn để cho ra hoa đúng dịp. Đặc biệt, mùa đông năm nay, thời tiết ấm hơn nên cần phải đặc biệt chú ý để có sự điều chỉnh kịp thời có thể đảm bảo được các gốc đào đều ra hoa đúng dịp Tết.

“Nếu chỉ để đào sống trong môi trường tự nhiên thì rất khó để loại cây này cho ra hoa vào đúng dịp Tết. Như vậy phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên và phải trông chờ vào sự may rủi. Tôi buộc phải chăm sóc đào Thất Thốn trong những nhà kín, có điều hòa không khí điều chỉnh nhiệt độ hợp lý. Như các anh đã thấy, Tết Canh Tý 2020 đã đến, tất cả những gốc đào Thất Thốn của tôi đã có đủ hoa và lộc và chỉ đợi các “thượng đế” mang về chơi Tết” - anh Lê Hàm vui vẻ nói.

leftcenterrightdel
Nghệ nhân Lê Hàm (ngoài cùng bên phải) - người nổi tiếng về trồng đào Thất Thốn ở Nhật Tân đang giới thiệu với khách hàng về đào Thất Thốn..

Xã hội ngày càng phát triển và chất lượng đời sống được nâng lên. Khái niệm ăn no mặc ấm nay đã được thay bằng ăn ngon mặc đẹp thì việc tìm về những sản vật độc đáo, hiếm lạ cũng là điều dễ hiểu. Đó cũng là điều kiện cần có để những người đam mê đào Thất Thốn như nghệ nhân Lê Hàm có cơ hội phát triển. Dẫu biết rằng điều đó còn cần cả chặng đường dài, bởi không đơn giản để có được một gốc hoa đào mang vẻ đẹp tinh túy nhất của loài đào đất Bắc. Nhưng ít nhiều trong câu chuyện của người làm nghề trồng đào Thất Thốn như anh Hàm, đã thấy những tia hy vọng hồi sinh của một loài hoa hiếm và cũng là sự hồi sinh một thú chơi hoa đào tao nhã trong ngày Tết.

VIỆT CƯỜNG (thực hiện)