Mấy ngày qua, anh Lò Văn Chuy ở bản Bua, xã Mường Phăng (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) thường xuyên có mặt tại khu vực chuồng trại để theo dõi và triển khai các biện pháp ủ ấm cho đàn trâu, bò hơn 10 con của gia đình vì nhiệt độ giảm xuống dưới 8 độ C. Rút kinh nghiệm nhiều năm trước, mùa đông khan hiếm thức ăn xanh do nhiệt độ xuống thấp, vì vậy năm nay, anh Chuy đã chủ động dự trữ nguồn thức ăn cho đàn gia súc. Ngay sau khi gặt xong lúa mùa, gia đình anh đã thu gom toàn bộ rơm phơi khô, tích trữ. Cùng với đó, gia đình đã tu sửa lại chuồng trại hơn 20m2, che chắn kín gió, không chăn thả gia súc bên ngoài. Những hôm nhiệt độ giảm sâu, anh Chuy dùng chăn, bao tải khoác lên lưng trâu, bò và sử dụng thêm củi đốt sưởi ấm. Anh Lò Văn Chuy cho biết: “Ngoài ủ ấm, gia đình tôi cho trâu, bò ăn đủ lượng thức ăn khô, tăng thêm cám gạo, cám ngô, trộn rau và bổ sung thêm nước muối để tăng sức đề kháng. Trước đó, thú y của xã đến tiêm vaccine phòng bệnh. Nhờ đó, từ đầu mùa lạnh đến nay, đàn trâu, bò của gia đình tôi vẫn khỏe mạnh”.

leftcenterrightdel
 Người dân tỉnh Điện Biên che chắn chuồng trại, tăng cường thức ăn cho gia súc để phòng, chống rét.

Theo anh Lò Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Mường Phăng: Trước đây, người dân có thói quen thả rông trâu, bò ngoài tự nhiên nên mỗi khi rét đậm, rét hại thì nhiều con trâu, bò bị chết. Để giúp dân bản giảm thiệt hại do thời tiết, UBND xã đã ban hành công văn hướng dẫn các biện pháp phòng, chống rét và dịch bệnh cho gia súc, gia cầm cũng như cây trồng, vật nuôi trên địa bàn. UBND xã còn cử cán bộ đến từng thôn, bản để tuyên truyền, vận động, kết hợp tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh, nhờ đó, người dân đã chủ động hơn trong việc dự trữ nguồn thức ăn, tu sửa lại hệ thống chuồng trại cho gia súc trong mùa đông. Xã Mường Phăng có hơn 1.200 con gia súc, vài năm trở lại đây, nhờ chủ động các biện pháp phòng, chống rét nên tình trạng gia súc bị chết đói, chết rét trong mùa đông giảm đáng kể.

Gia đình ông Lò Văn Phanh, 58 tuổi, ở bản Bông, xã Noong Hẹt (huyện Điện Điện, tỉnh Điện Biên) có 3 ao cá thương phẩm với tổng diện tích mặt nước hơn 2.000m2. Trao đổi với chúng tôi, ông Phanh cho biết: "Mấy năm trước, mỗi khi rét đậm thường xảy ra hiện tượng cá rô phi, cá quả bị chết. Được sự hướng dẫn của cán bộ xã, mỗi khi nhiệt độ giảm xuống 10 độ C, tôi thả bèo một phần diện tích mặt nước, thả các sọt đan bằng tre bên trong có búi rơm tạo giá thể để cá trú ẩn. Bằng cách này, nhiều năm qua, gia đình tôi đã giảm được số cá chết do rét hại".

Bên cạnh phòng, chống rét cho vật nuôi, người dân ở huyện Mộc Châu (Sơn La) còn tích cực, chủ động phòng, chống rét cho các loại cây trồng. Tân Lập là xã có nhiều hộ dân trồng mận hậu với tổng diện tích khoảng 400ha. Những ngày vừa qua, xã Tân Lập xảy ra rét đậm, rét hại, có thời điểm nhiệt độ xuống 2-4 độ C. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mộc Châu cho biết: "Đặc thù của địa phương là sau mỗi đợt rét hại đi kèm băng giá, sương muối thì từ một đến hai tháng sau thường xuất hiện mưa đá nên ảnh hưởng rất lớn đến các loại cây ăn quả. Để giúp bà con giảm thiệt hại do thời tiết, chính quyền huyện Mộc Châu đã ban hành các văn bản, tổ chức các đoàn công tác xuống tuyên truyền, hướng dẫn bà con xây dựng nhà lưới, phủ lưới che cây ăn quả. Tuy nhiên, chi phí xây dựng nhà lưới khá cao, trong khi điều kiện kinh tế của bà con còn khó khăn, vì vậy, công tác phòng, chống rét cho cây trồng và vật nuôi còn những khó khăn nhất định.

Theo dự báo, mùa đông năm nay các tỉnh miền núi khu vực Tây Bắc sẽ xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại. Ngành nông nghiệp các tỉnh Điện Biên, Sơn La hiện đang tích cực cập nhật tình hình thời tiết, triển khai các biện pháp phòng, chống rét. Cùng với chính quyền và ngành chức năng, người dân cần chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi của gia đình, đặc biệt cần có biện pháp đề phòng các hiện tượng mưa đá có thể xảy ra sau mỗi đợt rét đậm, rét hại.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN