Chính trị viên Quân gõ cửa bước vào. Trung úy QNCN Nguyễn Huy Lương, nhân viên quân y tiểu đoàn liền phân trần: “Báo cáo chính trị viên, sáng mai tôi đi công tác sớm. Hai đồng chí học viên thực tập ở gần phòng tôi, trong đó có đồng chí Hậu cùng quê, nên anh em làm đĩa lòng lợn chia tay ạ!”.

Tuy khá bức xúc với việc làm của 3 quân nhân, nhưng Chính trị viên Quân vẫn điềm đạm: “Chiều nay, trong buổi giao nhiệm vụ, tôi đã nhắc đồng chí chuẩn bị quân tư trang và nghỉ ngơi sớm bảo đảm sức khỏe để sớm mai lên đường làm nhiệm vụ ở khu cách ly. Bây giờ đã ngoài 22 giờ mà vẫn tổ chức uống rượu, các đồng chí có biết mình vi phạm những gì không?”.

Thấy ba quân nhân lúng túng, cúi đầu, Chính trị viên Quân phân tích: “Các đồng chí chấp hành nền nếp, quy định của đơn vị không nghiêm, uống rượu trong giờ ngủ nghỉ. Hơn nữa, để phòng, chống dịch Covid-19, chỉ huy tiểu đoàn đã quán triệt, cấm tự ý mua hàng từ bên ngoài về, nhưng các đồng chí vẫn mua rượu, lòng lợn về tổ chức ăn nhậu. Nếu không may các đồng chí nhiễm Covid-19 thì đơn vị sẽ ra sao?... Các đồng chí khẩn trương thu dọn rồi đi ngủ. Đúng 5 giờ sáng mai đồng chí Lương đi làm nhiệm vụ theo kế hoạch, còn hai đồng chí thực tập đúng 6 giờ 40 phút lên phòng giao ban tiểu đoàn gặp tôi”.

“Do nhận thức đơn giản nên chúng tôi vi phạm quy định của đơn vị. Chúng tôi xin nhận khuyết điểm trước chỉ huy tiểu đoàn”, Trung úy QNCN Nguyễn Huy Lương nói, rồi cùng hai học viên thực tập nhanh chóng thu dọn “bãi chiến trường”.

Trước giờ làm việc buổi sáng, hai học viên thực tập có mặt tại phòng giao ban. Pha trà, mời nước hai đồng chí “cầu vai đỏ”, Chính trị viên Quân nhẹ nhàng nhắc nhở: “Các đồng chí ra đơn vị để học tập, trải nghiệm thực tiễn, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm để chuẩn bị hành trang khi ra trường làm cán bộ. Vì vậy, ngay từ bây giờ, các đồng chí phải hiểu rõ chức trách, nhiệm vụ của mình, gương mẫu, chấp hành nghiêm quy định của đơn vị. Từ sự việc đêm qua, các đồng chí cần nghiêm túc rút kinh nghiệm. Sau này mình là cán bộ mà không tự giác, gương mẫu chấp hành các quy định thì không quản lý, chỉ huy đơn vị được đâu”...

Trước cách xử trí thấu tình đạt lý, có tính giáo dục, thuyết phục cao của Chính trị viên Quân, hai học viên thực tập không chỉ nhận ra khuyết điểm của mình mà còn có được kinh nghiệm thực tiễn rất cần thiết.

SƠN BÌNH