Lời mở đầu ngắn gọn, hấp dẫn cùng phong thái gần gũi của đồng chí Vũ Ngọc Thiềm, Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ (CYCP) khiến không khí buổi tọa đàm cán bộ, nhân viên trẻ (CB, NVT) ngành Cơ yếu Việt Nam năm 2020 do Ban CYCP tổ chức trở nên sôi nổi và cuốn hút. CB, NVT hào hứng trao đổi về vấn đề mà đồng chí chủ trì tọa đàm vừa gợi mở, rất nhiều cánh tay giơ lên xin phát biểu ý kiến, trình bày quan điểm về vấn đề: Người trẻ chấp nhận thử thách để thành công.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ trò chuyện cùng cán bộ, nhân viên trẻ dự tọa đàm.

Tham dự tọa đàm, chúng tôi vô cùng ấn tượng bởi sự thẳng thắn, dân chủ, đối thoại rộng mở giữa người đứng đầu Ban CYCP và đội ngũ CB, NVT của ngành. Không phải đại diện CB, NVT từng cơ quan, đơn vị lên trình bày bản tham luận đã được chuẩn bị sẵn, mà thay vào đó, dưới sự dẫn dắt của chủ trì tọa đàm, đông đảo CB, NVT đã mạnh dạn nói lên ý kiến của mình, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, sự nỗ lực và quyết tâm vượt qua thử thách trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Vui mừng khi được đồng chí Trưởng ban CYCP trao tặng cuốn sách "Tư duy tích cực" (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, năm 2019) kèm theo chữ ký và lời chúc tốt đẹp, Trần Văn Khánh, Trợ lý Quản lý khoa học công nghệ, Vụ Khoa học công nghệ tâm sự: "Tôi khá bất ngờ khi phát biểu ý kiến xong thì được tặng món quà ý nghĩa như vậy. Tôi rất tâm huyết với điều đồng chí chủ trì tọa đàm chia sẻ, đó là công việc luôn đặt ra nhiều thử thách, đối mặt với thử thách giúp chúng ta nhìn ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để theo đuổi mục tiêu tốt hơn và quan trọng là không bao giờ bỏ cuộc. Mỗi lần vượt qua khó khăn là một lần trưởng thành. Thực tế đặc thù nhiệm vụ ở đơn vị chúng tôi đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao, dám chấp nhận thử thách thể hiện ở việc sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao".

Nhiều ý kiến tại buổi tọa đàm đồng tình với quan điểm của đồng chí Đỗ Thị Thu Thủy, Bí thư Đoàn cơ sở Vụ Kế hoạch-Tài chính, khi chị cho rằng, người trẻ là lực lượng năng động, sáng tạo, dám nghĩ và dám làm, khát khao được khám phá tri thức mới. Chị Thủy chia sẻ: "Hiện nay, khối lượng công việc tham mưu kế hoạch-tài chính ngày càng nhiều, mang tính phức tạp. Các văn bản pháp lý mới về công tác đầu tư, tài chính, quản lý ngân sách có sự thay đổi liên tục đòi hỏi đội ngũ CB, NVT phải không ngừng học hỏi, trau dồi để tiếp cận kiến thức mới. CB, NVT của vụ chiếm 80% quân số, luôn đi đầu trong học tập ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao hiệu suất công việc. Hiện chúng tôi đang xây dựng ý tưởng thành lập một thư viện tài liệu dùng chung trên mạng xã hội, giúp các cán bộ tiếp cận công việc nhanh hơn, cập nhật kiến thức toàn diện hơn".

Trên cơ sở các ý kiến phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Vũ Ngọc Thiềm khẳng định: Đội ngũ CB, NVT là lực lượng đông đảo, có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành. Ðể phát huy tốt nhất năng lực sáng tạo, khả năng cống hiến của đội ngũ này, cần có những cơ chế tạo động lực, môi trường thuận lợi cho họ. Nhưng trước hết, mỗi CB, NVT cần có tư duy bứt phá, dám nghĩ, dám làm, vượt qua khó khăn, thử thách để ngày một trưởng thành hơn.

Bài và ảnh: NGUYỄN THU