Hơn 60 lần hiến máu và tiểu cầu

Tôi biết đến anh Nguyễn Văn Tỉnh tại Hội nghị tôn vinh khen thưởng các tổ chức, cá nhân, trao quà Tết Nguyên đán Xuân Giáp Thìn 2024 ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên vào tháng 1 - 2024. Dù tuổi đời còn trẻ nhưng anh đã có tổng cộng 65 lần hiến máu và hiến tiểu cầu, trong đó, có 36 lần hiến máu và 29 lần hiến tiểu cầu. Hiện nay anh đang giữ cương vị Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Dạ Trạch.

leftcenterrightdel
Anh Nguyễn Văn Tỉnh tại Hội nghị Tôn vinh khen thưởng các tổ chức, cá nhân, trao quà Tết Nguyên đán Xuân Giáp Thìn 2024 ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: DIỆU HUYỀN 

Anh Tỉnh tâm sự: “Tôi bắt đầu hiến máu vào năm 21 tuổi, lúc bấy giờ, tôi mới được bầu làm Bí thư chi đoàn 5, thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên), khi nhận được công văn đăng ký tham gia hiến máu của Đoàn xã tôi đã đăng ký tham gia. Lần đầu hiến máu khiến tôi nhớ mãi, khi đó vẫn còn e sợ vì chưa hiểu rõ bản chất của hiến máu nhân đạo. Nhưng sau khi tìm hiểu và được các bác sĩ tư vấn đã giúp tôi nhận ra rằng, hiến máu không chỉ cứu giúp người bệnh mà còn cải thiện sức khỏe và tinh thần của người hiến, thực tế sau mỗi lần hiến máu tôi lại thấy mình khỏe hơn”.

Thấy được lợi ích của hiến máu nhân đạo, anh Tỉnh thường xuyên vận động người thân, bạn bè tham gia hiến máu và được mọi người quan tâm. Nhận thấy việc làm ý nghĩa này cần nhân rộng hơn nữa, tháng 2 - 2019 anh Nguyễn Văn Tỉnh đã làm đơn đề xuất Hội Chữ thập đỏ huyện Khoái Châu thành lập Câu lạc bộ Hiến máu trực thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện.

leftcenterrightdel
Anh Tỉnh được tôn vinh là 1 trong số 100 người hiến máu tiêu biểu của cả nước năm 2019. Ảnh nhân vật cung cấp 

Nhớ lại những ngày mới thành lập câu lạc bộ, anh Tỉnh cho biết: “Ban đầu Câu lạc bộ thành lập với sự góp sức của 10 thành viên, nhằm hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ của huyện trong các chương trình hiến máu, bên cạnh đó, tuyên truyền tới thanh niên về công tác hiến máu tình nguyện. Đến nay, sau hơn 4 năm hoạt động, số lượng thành viên đã tăng lên 30 người, CLB đã vận động hiến được gần 5.000 đơn vị máu.

Với vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện của huyện Khoái Châu, anh đã tham mưu Hội Chữ thập đỏ huyện xây dựng kế hoạch hiến máu tình nguyện hằng năm. Các thành viên trong câu lạc bộ do anh Tỉnh thành lập thường xuyên kêu gọi các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp… và toàn thể nhân dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện bằng những hành động thiết thực như: Đăng tải các bài viết tuyên truyền về hiến máu nhân đạo trên trang Facebook của Câu lạc bộ; tuyên truyền hiến máu tình nguyện qua các phương tiện thông tin đại chúng, dán pano, áp phích, phát tờ rơi, treo băng rôn cổ động và tuyên truyền… Đến nay dù đã bàn giao lại vị trí Chủ nhiệm câu lạc bộ hiến máu tình nguyện huyện Khoái Châu nhưng anh vẫn luôn đồng hành cùng câu lạc bộ trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu.

Anh Nguyễn Văn Tỉnh đã có 3 lần hiến máu trực tiếp cứu người khi cấp cứu, gần đây nhất là ngày 12-3-2019, khi có ca cấp cứu rất cần máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên, anh và 2 thành viên trong câu lạc bộ của mình đã nhanh chóng có mặt và hiến 3 đơn vị máu trực tiếp giúp bác Trịnh Văn Tầng, quê ở huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) qua cơn nguy kịch. Và một trường hợp khác, khi em Nguyễn Thanh Tú, người cùng quê với anh bị tai nạn, cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, anh đã đến bệnh viện trực tiếp hiến máu cứu giúp em Tú.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Dạ Trạch Nguyễn Văn Tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện tại Ngày hội hiến máu giọt hồng vì cộng đồng. Ảnh nhân vật cung cấp 

Với tấm lòng nhân ái của mình, anh Nguyễn Văn Tỉnh đã nhận được nhiều giấy khen của các cấp ủy chính quyền như: UBND huyện Khoái Châu trao tặng giấy khen vào năm 2014 và 2016; UBND tỉnh Hưng Yên trao tặng bằng khen năm 2017; năm 2019 anh được Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng bằng khen; anh được tôn vinh là 1 trong 100 người hiến máu tiêu biểu của cả nước tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia năm 2019; được Ban Thường vụ Tỉnh ủy ghi danh 2 lần năm 2020.

Người Bí thư Đoàn xã hết lòng vì cộng đồng

Ngoài làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Dạ Trạch, anh Nguyễn Văn Tỉnh còn được mọi người biết đến với vai trò là Bí thư Đoàn xã, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên xã Dạ Trạch. Bản thân anh luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, năm 2019 anh được Ban Thường vụ Huyện ủy tặng giấy khen là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Khi đồng chí Nguyễn Thế Hoàng, một đoàn viên thuộc Đoàn xã Khoái Châu bị tai nạn, anh Tỉnh đã tìm hiểu hoàn cảnh gia đình và kêu gọi, vận động sự hỗ trợ của cộng đồng qua trang Facebook cá nhân và bạn bè, người thân với tổng số tiền là 34 triệu đồng được trao tận tay cho gia đình tại bệnh viện, giúp đỡ đồng chí Hoàng trong lúc khó khăn.

leftcenterrightdel
Anh Nguyễn Văn Tỉnh thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện. Ảnh nhân vật cung cấp 

Với vai trò là một người Bí thư đoàn xã, tháng 6-2019, đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh đã vận động được hơn 13 triệu đồng làm công trình vui chơi cho thanh thiếu nhi tại sân vận động xã, tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn nhỏ. Tháng 8-2019 anh kết hợp với câu lạc bộ “Nụ cười và những người bạn” vận động được 55 triệu đồng trao tặng trường hợp anh Cường, quê ở xã Đông Kết, huyện Khoái Châu bị tai nạn giao thông do đang chở ga tại Hà Nội. Trong năm 2022 và 2023 Bí thư đoàn xã Dạ Trạch Nguyễn Văn Tỉnh đã tổ chức cùng các đoàn viên thanh niên hoạt động rửa xe gây quỹ được 28 triệu đồng, nhằm tặng quà các gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…

Bên cạnh đó anh đã kêu gọi ủng hộ tiền mặt, vật chất lên tới hàng trăm triệu đồng để ủng hộ chương trình “Đông ấm vùng cao”, “Thương về miền Trung… do Hội Chữ thập đỏ và Huyện đoàn phát động hằng năm. Đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh còn tổ chức tốt các đợt tiếp sức kỳ thi THPT hằng năm tại Trường THPT Trần Quang Khải, gồm: Phát nước, trông xe miễn phí, phân luồng giao thông... cho phụ huynh và các thí sinh tham gia dự thi.

leftcenterrightdel
Thanh niên xã Dạ Trạch rửa xe gây quỹ ủng hộ các mảnh đời kém may mắn. Ảnh nhân vật cung cấp 
leftcenterrightdel
Bí thư đoàn xã Dạ Trạch Nguyễn Văn Tỉnh cùng các đoàn viên tặng quà hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh nhân vật cung cấp 

Năm 2023, anh Nguyễn Văn Tỉnh được Trung ương Đoàn và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội và phong trào nhân đạo.

Anh Nguyễn Huy Tiến, Bí thư Huyện đoàn Khoái Châu (Hưng Yên) nhận xét: “Đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh với vai trò là Bí thư đoàn xã và Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Dạ Trạch đã luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và tận tụy trong công việc. Bên cạnh những hoạt động của Đoàn, Hội anh còn là người hăng hái tham gia các hoạt động thiện nguyện nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Với tấm lòng nhân ái của mình, đồng chí Tỉnh luôn được mọi người quý trọng và yêu mến”.

DIỆU HUYỀN

Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.