Nguyễn Thị Kim Xuyến sinh ra tại Hà Nội, từ nhỏ không may bị khiếm thị. Nguyễn Thanh Sao quê gốc Hà Tĩnh, sinh ra lành lặn nhưng tai nạn vào năm 17 tuổi khiến anh mất đi chân phải. Họ gặp và mến nhau trong lần tập trung đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho Đại hội thể thao NKT Đông Nam Á 2003. Sau kỳ đại hội thăng hoa với 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, hai người đã về chung một nhà. Từ đó, anh Sao xin đầu quân cho đội tuyển điền kinh NKT Hà Nội để được gần vợ.

leftcenterrightdel
Điền kinh đã xe duyên cho anh Sao, chị Xuyến.  

Suốt 20 năm qua, cặp đôi Sao-Xuyến như hình với bóng. Họ cùng nhau tập luyện mỗi ngày ở sân Hàng Đẫy, rồi tham dự nhiều giải đấu trong nước, quốc tế. Thương vợ mắt kém, hằng ngày, anh Sao chở chị Xuyến trên chiếc xe 3 bánh. Thương anh Sao chân yếu, chị Xuyến chủ động làm những việc bưng bê trong nhà. Họ ít nói những lời ngon ngọt, nhưng ánh mắt luôn đong đầy yêu thương. Niềm vui của vợ chồng nhà Sao-Xuyến không chỉ là những tấm huy chương, bằng khen được treo khắp nhà mà còn là sự hy vọng vào cậu con trai duy nhất đang là sinh viên năm thứ hai đại học.

Ở tuổi 46, Kim Xuyến vẫn là chân chạy chủ lực của đội tuyển điền kinh NKT Hà Nội. Mới nhất, tại Đại hội thể thao NKT Đông Nam Á 2023, chị giành huy chương bạc. Trong 3 năm qua, mỗi năm, Kim Xuyến giành 5 huy chương vàng quốc gia. Ở tuổi 42, Thanh Sao vẫn là trụ cột của nhóm nhảy cao NKT Hà Nội. Dù đã lớn tuổi nhưng vợ chồng nhà Sao-Xuyến vẫn nỗ lực tập luyện để duy trì phong độ, thành tích.

Tranh thủ những lúc không tập luyện, anh Sao chở hàng thuê để kiếm thêm thu nhập. Ngoài việc lo toan nhà cửa, chị Xuyến còn tham gia hội người mù để bán tăm khi rảnh rỗi. Dù đã vượt qua bao khó khăn, vất vả, vợ chồng anh chị cũng có lúc "xô bát xô đũa". Chị Xuyến bày tỏ: “Anh Sao tốt bụng, thật thà nhưng nóng tính lắm. Những lúc anh ấy to tiếng, tôi gắng nhẫn nhịn để giữ hòa khí. Sau đó, hai vợ chồng ngồi nói chuyện với nhau để giải quyết khúc mắc, làm lành”.

Từ nhà đến sân tập chừng 8km, nhưng chưa hôm nào anh Sao, chị Xuyến vắng mặt. Nỗ lực, quyết tâm của họ được đổi lại bằng những tấm huy chương, bằng khen tại các giải đấu trong nước, quốc tế. Ông Đặng Trần Quân, Huấn luyện viên trưởng đội tuyển điền kinh NKT Hà Nội nhận xét: “Dù đã lớn tuổi nhưng cả anh Sao và chị Xuyến đều luôn có ý thức tập luyện chăm chỉ, chuyên nghiệp. Hai người vẫn đóng vai trò rất quan trọng ở đội và phải rất lâu nữa chúng tôi mới tìm được người đủ tài năng để thay thế. Nhiều người nói Sao-Xuyến kết hợp với nhau là mỹ mãn, còn với tôi thì họ đúng là "cặp đôi vàng" của làng thể thao NKT Việt Nam".

Bài và ảnh: HOA LƯ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.