Thế nhưng có nhiều nguy cơ nguy hiểm tiềm ẩn từ những món ăn được đặt trên mạng mà người mua không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ

Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đang điều trị cho một bệnh nhân nữ (56 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) được chẩn đoán bị ngộ độc cần sa sau khi ăn nhầm bỏng ngô nghi có tẩm cần sa. Theo lời kể của người nhà, chị Phạm Thị Ch có ăn 2 miếng bỏng ngô (do con chị đặt mua trên mạng). Sau 1 giờ đồng hồ, chị Ch cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn, sau đó ý thức lơ mơ nên được người nhà đưa vào Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

leftcenterrightdel
Khi lựa chọn thực phẩm online, người tiêu dùng nên chọn những cơ sở có thương hiệu. Ảnh: hanoimoi.com.vn 

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc chia sẻ: “Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn hai bên. Qua khai thác thì được biết bỏng ngô mà bệnh nhân ăn được con của bệnh nhân đặt mua trên internet. Kết quả xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân phát hiện chất THC (một chất chính có trong cần sa). Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc cần sa, được cấp cứu và điều trị theo đúng phác đồ nên đã qua cơn nguy kịch”.

Qua trường hợp bệnh nhân này, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo: Hiện nay có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, không chỉ dưới các dạng truyền thống như dạng viên, dạng bột, dạng tem... mà còn được trộn vào nhiều loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống. Trước đó, Trung tâm Chống độc cũng đã tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhân ngộ độc cần sa có trong các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo và trong thuốc lá điện tử, thuốc lào. Cách đây chưa lâu, Trung tâm cũng cấp cứu một nữ sinh viên 20 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não, tổn thương gan... vì hút thuốc lá điện tử có chứa cần sa. Và đây là lần đầu tiên Trung tâm cấp cứu cho trường hợp ngộ độc cần sa sau ăn bỏng ngô. Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cũng nhấn mạnh, cần sa là một loại ma túy tự nhiên và cổ điển, việc xét nghiệm phát hiện dễ dàng. Tuy nhiên, hầu hết các ma túy khác hiện nay là các chất mới, được một số đối tượng thay đổi và tạo mới hằng ngày, các phòng xét nghiệm chưa kịp nghiên cứu tìm ra cách phát hiện và chưa kịp đưa vào danh sách cấm thì đã có chất mới xuất hiện thêm. Đây là một khó khăn trong công tác kiểm tra, phát hiện. Do đó, mọi người hãy “là những người tiêu dùng thông minh”. Nếu mua thực phẩm online nên lựa chọn những cửa hàng uy tín hoặc nơi quen biết mà mình từng sử dụng sản phẩm. Với những nơi không bảo đảm, bán hàng nhỏ lẻ, nguồn gốc không rõ ràng thì khách hàng nên thận trọng khi mua hàng, bởi thực phẩm không bảo đảm chất lượng dễ gây ngộ độc. 

MAI THANH