Nhấp ngụm trà nóng, Quân trình bày với chất giọng như phát thanh viên, thần thái tự nhiên, cuốn hút: “Thưa cô, trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế, có hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh anh dũng vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chế độ, chính sách đãi ngộ đối với người có công với cách mạng nói chung và gia đình liệt sĩ nói riêng. Nhân dân ta có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống tinh thần, vật chất đối với người có công, như: Tặng nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm, nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ...

Nhân dịp kỷ niệm 46 năm ngày Chiến thắng 30-4 và Ngày Quốc tế Lao động 1-5, HHTGĐLS phối hợp với một số đơn vị tổ chức đêm biểu diễn nghệ thuật với mục đích dành kinh phí hỗ trợ các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn. HHTGĐLS kính mong cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường tham gia mua vé ủng hộ chương trình giàu ý nghĩa này.

- “Thế khi nào tổ chức và địa điểm ở đâu?”. Cô hiệu trưởng hỏi.

- Dạ. Thời gian khai mạc vào cuối tháng 5 tới, địa điểm tại Cung Thiếu nhi Hà Nội cô à. Ngoài việc mua vé ủng hộ, chúng em không nhận bất cứ hình thức ủng hộ nào khác bằng tiền mặt hoặc hiện vật. Giá mỗi vé là 250.000 đồng cô nhé.

Nói xong, thanh niên Quân đưa “Thư kêu gọi mua vé có đóng dấu của HHTGĐLS Việt Nam cho cô Hương xem. Đọc xong thư, cô Hương chợt liên tưởng thấy có gì giống với sự việc cách đây mấy tháng, hai cán bộ tự xưng là người của nhà xuất bản đến kêu gọi nhà trường ủng hộ mua sách. Sau khi mua xong mới biết bị ủng hộ “hớ” với giá cao gấp 4-5 lần so với thị trường. Thế nên cô Hương hỏi lại: “Em có mang theo giấy giới thiệu của cơ quan và giấy tờ tùy thân không?”.

Sắc mặt biến đổi, giọng Quân ấp úng: “À a... thưa cô, sáng nay vội quá nên em quên không mang theo. Nhưng cô yên tâm, chúng em có nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, đơn vị tham gia ủng hộ nhiều vé đây cô ạ".

- Em à! Quy định của ngành và nhà trường khi có người đến làm việc phải có giấy giới thiệu, giấy tờ tùy thân rõ ràng thì nhà trường mới xem xét, giải quyết. Rất tiếc, trường hợp của em, nhà trường không tham gia ủng hộ được. Mong em thông cảm. Lần sau em đến mang theo giấy tờ nhà trường sẽ giải quyết em nhé.

Khi Quân rời khỏi phòng, cô  hiệu trưởng cẩn trọng cho văn phòng kiểm tra thực hư chương trình. Câu trả lời nhận được là HHTGĐLS không hề tổ chức chương trình kêu gọi nào như thế. Thật may, sự cảnh giác của cô Hiệu trưởng không để kẻ lừa đảo trục lợi.

CHÍ PHAN