Chương trình giúp nâng cao hơn ý thức của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông.

Trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), tại khu vực quanh cổng trường, lực lượng công an, dân quân tự vệ thực hiện điều phối giao thông, giải tỏa ùn tắc trong giờ cao điểm. Các câu lạc bộ, nhóm phụ huynh được thành lập với hình thức tham gia tình nguyện để hỗ trợ lực lượng chức năng trong bảo đảm học sinh tới trường an toàn. Mặt khác, hàng quán quanh các trường được đôn đốc chấp hành nghiêm các quy định như dọn dẹp ghế ngồi trên vỉa hè, nhắc nhở khách gửi xe ở địa điểm phù hợp.

leftcenterrightdel

Học sinh qua đường ở khu vực có vạch kẻ cho người đi bộ để bảo đảm an toàn. 

Bên cạnh đó, quận Hoàn Kiếm cũng thực hiện chỉnh trang hè phố, bảo đảm hành lang an toàn cho người đi bộ, như: Giải tỏa không gian vỉa hè bị các công trình xây dựng lấn chiếm; sửa chữa những đoạn vỉa hè bị bong bật, vỡ nát, lún sụt, không bằng phẳng; vệ sinh đường phố khang trang, sạch đẹp... Ngoài ra, tại các cổng trường, phương tiện ô tô, xe máy được bố trí nơi đỗ phù hợp, ngăn nắp bằng vạch phân chia. Các phương tiện được yêu cầu giữ khoảng cách với lối đi lại của học sinh bằng rào chắn và các biển báo. Tại cổng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (phố Nhà Chung, Hà Nội), không gian tại vườn hoa Tây Sơn được mở rộng, tháo dỡ hàng rào, dọn dẹp vệ sinh, cải tạo vườn hoa để học sinh có nơi đứng chờ, đi bộ an toàn, tạo điều kiện cho việc đưa đón. Trên trục đường Quang Trung-Nhà Chung và các tuyến phố quanh khu vực phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), các vạch trắng tại vị trí dành cho người đi bộ qua đường được sơn lại, kẻ rõ, giúp người đi bộ tham gia giao thông an toàn hơn.

Để hưởng ứng hơn nữa Chương trình “Đường đến trường an toàn”, vào trung tuần tháng 12-2020, UBND quận Hoàn Kiếm đã phát động tuần lễ “Cùng trẻ em đi bộ tới trường an toàn” và nhận được sự ủng hộ của đông đảo cán bộ, công nhân viên, phụ huynh các trường học. Chị Nguyễn Thị Lan (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) chia sẻ: “Tuần lễ là một hoạt động bổ ích và đem lại nhiều ý nghĩa. Khi tham gia, cha mẹ học sinh được yêu cầu thực hiện các hoạt động như nghiêm túc tuân thủ các quy định giao thông, biển báo trước cổng trường; tuân thủ chỉ dẫn của các lực lượng chức năng khi đưa đón trẻ tới trường; vận động những gia đình sống không quá xa khu vực trường học đưa đón học sinh bằng xe đạp hoặc đi bộ. Đây là những hành động giúp giảm tắc đường, ô nhiễm không khí”. Những việc làm ý nghĩa từ Chương trình “Đường đến trường an toàn” sẽ được tiếp tục phát huy hơn nữa trong thời gian tới, góp phần lan tỏa những hành động đẹp, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng.

Bài và ảnh: ĐOÀN THU THẢO