Sáng 11-10, tại khu vực xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) trời mưa to. Toàn thôn Đàn Long (xã Tam Đàn) mênh mông trong biển nước. Nhiều ngôi nhà bị ngập sâu trong nước từ 1,5 đến 2m, khiến nhiều người dân bị kẹt bên trong. Trước tình hình trên, Ban CHQS huyện Phú Ninh (Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam) đã huy động cán bộ, chiến sĩ cùng phương tiện khẩn trương sơ tán, di dời nhân dân đến vị trí an toàn. Trực tiếp chỉ huy bộ đội giúp nhân dân tại hiện trường, Thượng tá Đặng Phó, Chính trị viên và Trung tá Võ Ngọc Hùng, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phú Ninh, cho biết: “Để bảo đảm an toàn tính mạng của nhân dân, chúng tôi đã điều động 10 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp cùng Tiểu đội Dân quân thường trực xã Tam Đàn phối hợp với các lực lượng của địa phương sử dụng ca nô di dời người dân đến vị trí an toàn. Sau nhiều giờ dầm mình trong nước, đến 16 giờ ngày 11-10, các lực lượng của Ban CHQS huyện Phú Ninh đã đưa được 70 người dân (chủ yếu là người già, người tàn tật, trẻ em) của xã Tam Đàn đến nơi an toàn.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Phú Ninh (Quảng Nam) di dời nhân dân xã Tam Đàn (Phú Ninh) đến nơi an toàn. Ảnh: THÙY TRANG

Thông tin từ Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 10/18 huyện, thị xã, thành phố gồm: Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Nông Sơn, Thăng Bình, Núi Thành, Phú Ninh, TP Hội An, TP Tam Kỳ và thị xã Điện Bàn bị ngập lụt nặng. Bộ CHQS tỉnh đã thiết lập Sở chỉ huy phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn khu vực phía bắc tại huyện Đại Lộc; chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện phương án sơ tán, di dời nhân dân ở vùng trũng thấp đến nơi an toàn. Tính đến chiều 11-10, LLVT toàn tỉnh đã di dời 870 hộ dân với 2.816 người đến các khu tập trung an toàn. Hiện nay, gần 700 cán bộ, chiến sĩ lực lượng bộ đội thường trực, dân quân, tự vệ (DQTV) phối hợp với lực lượng biên phòng, công an, các lực lượng xung kích ở địa phương đang dầm mình trong mưa to, nước lũ để khẩn trương hoàn thành công tác di dời, bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng cho nhân dân.

Tại TP Đà Nẵng, mưa to nhiều ngày qua đã làm 9/11 xã ở huyện Hòa Vang bị ngập nặng, nhiều khu vực đô thị ngập cục bộ. Bộ CHQS TP Đà Nẵng đã huy động cán bộ, chiến sĩ, lực lượng DQTV có mặt tại hiện trường để di dời người và tài sản đến nơi an toàn; triển khai lực lượng chốt chặn ở các điểm xung yếu, ngập sâu, không cho người và phương tiện qua lại... Đến chiều tối 11-10, đã có 882 hộ (2.953 người) trên địa bàn thành phố được sơ tán đến nơi an toàn, trong đó, huyện Hòa Vang: 869 hộ (2.903 người), quận Cẩm Lệ: 8 hộ (38 người), quận Liên Chiểu: 5 hộ (12 người).

Để kịp thời chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, ngày 11-10, Bộ tư lệnh Quân khu 5 đã thành lập hai đoàn công tác đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống lụt bão tại các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Trực tiếp kiểm tra tại các địa phương, Đại tá Lê Ngọc Hải, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 5 yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với mưa, lũ; tổ chức lực lượng, phương tiện di chuyển người và tài sản của nhân dân ở các vùng trũng, thấp, ven sông, suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn; các đơn vị phát huy tốt “4 tại chỗ”, duy trì nghiêm chế độ canh trực; chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng địa phương rà soát, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở; xác định phương án, sẵn sàng cơ động lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ lương thực, thực phẩm các hộ gia đình bị thiệt hại trong mưa, lũ ổn định cuộc sống...

Nhóm Phóng viên, CTV Ban đại diện miền Trung-Tây Nguyên