CCB Tưởng Xuân Ứng quê gốc Thái Bình, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và thực hiện nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn Campuchia. Hòa bình lập lại, ông xây dựng gia đình với cựu thanh niên xung phong Tần Thị Đâu rồi định cư tại Bến Tre (quê vợ). Đầu năm 2018, do cuộc sống quá khó khăn, vợ chồng ông quyết định khăn gói lên Tây Nguyên làm kinh tế với hy vọng có thể thoát nghèo. Trên miền đất mới, nhờ sự giới thiệu của người quen, vợ chồng ông tìm mua được hơn 2 sào rẫy, nằm ở cuối thôn Ea M'Droh. Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài", bên cạnh việc đầu tư trồng điều, mít Thái, hồ tiêu, vợ chồng ông còn tận dụng từng khoảnh đất nhỏ để trồng rau, nuôi gà bán lấy tiền trang trải cuộc sống.
 |
Cán bộ Ban CHQS huyện Cư M’gar (Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc) trao đổi với người dân về kỹ thuật nuôi dê sinh sản. |
Khi Bộ tư lệnh Quân khu 5 phát động chương trình mỗi đơn vị quân đội tham gia Chương trình “Xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo” trên địa bàn đứng chân, gia đình ông Ứng được Ban CHQS huyện Cư M’gar giúp đỡ, tặng một cặp dê sinh sản. Tuổi cao, sức yếu, không có điều kiện chăn thả tự nhiên, ông bà chọn cách nuôi nhốt dê trong vườn để thuận tiện chăm sóc, trông coi. Chỉ sau 6 tháng, cặp dê mẹ đẻ được 3 dê con. Vợ chồng ông Ứng chỉ xuất bán dê đực, còn dê cái giữ lại để tiếp tục gây giống, phát triển đàn. Với cách làm này, đến nay, ông Ứng phát triển đàn dê với gần 30 con.
Trò chuyện với chúng tôi, ông Ứng xúc động cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Cư M’gar thực sự là ân nhân của gia đình tôi. Các anh ấy tặng dê giống, giúp đỡ xây dựng chuồng trại, hướng dẫn cách nuôi và đàn dê của nhà tôi đã phát triển tốt. Trừ hết chi phí, mỗi con dê thương phẩm gia đình tôi thu được khoảng 2,5 triệu đồng. Nhờ đó, vợ chồng tôi có điều kiện hỗ trợ các con chăn nuôi, trồng trọt, vươn lên thoát nghèo”.
Chia sẻ với các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, mỗi năm, vợ chồng ông Ứng đều dành 1-2 cặp dê giống để hỗ trợ, cho vay vốn xoay vòng, không tính lãi. Từ kinh nghiệm đúc rút được trong quá trình nuôi dê sinh sản, vợ chồng ông Ứng luôn sẵn lòng giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con.
Khi đến thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Ứng, cán bộ các cấp đều ghi nhận tinh thần vượt khó vươn lên của gia đình ông, đồng thời đánh giá cao cơ quan quân sự địa phương đã có cách làm đúng đắn, hiệu quả, giúp bà con phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Kết quả này cho thấy Chương trình “Xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo” mà Bộ tư lệnh Quân khu 5 phát động đã phát huy hiệu quả rõ rệt, thiết thực giúp đỡ nhân dân.
Bài và ảnh: AN KHANG