“Chảo lửa” luôn nóng

Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, dọc tuyến biên giới An Giang, Kiên Giang và Đồng Tháp, khi nước lũ đã rút cạn, cánh đầu nậu thuê người sử dụng xe máy chở số lượng lớn hàng lậu thuốc lá vẫn còn nguyên nhãn mác. Cung đường vận chuyển hàng lậu ở đây khá đặc biệt vì các xe phải chạy trên bờ ruộng rộng chưa đầy nửa mét. Sau khi nhận hàng từ bên kia biên giới, những người vận chuyển thuê như làm xiếc trên cánh đồng, họ đánh võng liên hồi ở những đoạn đê quanh co, khúc khuỷu. Nhưng khi vừa tiếp cận được con đường nhựa nhỏ phẳng lì trong nội địa, những kẻ vận chuyển này lập tức tăng tốc và sẵn sàng đe dọa bất cứ ai lạ mặt xuất hiện.

Với gần 100km đường biên giới đất liền giáp với Campuchia, địa hình nhiều kênh, rạch và đường mòn, tình hình buôn lậu qua biên giới ở tỉnh An Giang luôn diễn ra phức tạp. Đại tá Phan Minh Huyền, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang cho biết: “Hàng lậu qua biên giới đang gia tăng, chủ yếu là thuốc lá, đường cát, bia, trái cây cùng mặt hàng đang “nóng” là lợn không rõ nguồn gốc được các đối tượng tìm mọi cách để “tuồn” vào nội địa tiêu thụ với số lượng lớn”.

leftcenterrightdel

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang bắt giữ số lượng lớn đường cát nhập lậu qua biên giới.

Theo thống kê, chỉ trong tháng 12-2019, BĐBP tỉnh An Giang đã bắt giữ 12 vụ buôn lậu, tang vật thu giữ gồm 2.610 gói thuốc lá ngoại, gần 20 tấn đường cát Thái Lan, 157 thùng bia, 10 thùng thuốc bảo vệ thực vật, 25 ly giữ nhiệt,… tổng trị giá khoảng 322 triệu đồng. Đơn vị còn độc lập bắt giữ và bàn giao cho cơ quan chức năng tiêu hủy 70 con lợn thịt nhập lậu (không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch), tổng trọng lượng khoảng 4,5 tấn, trị giá khoảng 270 triệu đồng.

Tương tự, tại tỉnh Đồng Tháp, những tháng cuối năm, lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý gần 2.000 trường hợp với hơn 1.000 đối tượng buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, nhập lậu. Hoạt động buôn lậu của các đối tượng tập trung vào mặt hàng thuốc lá điếu, đường cát, ngoài ra còn có các mặt hàng điện tử, pháo nổ, thuốc bảo vệ thực vật. Theo Trung tá Đỗ Mạnh Hà, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Cầu Muống, BĐBP tỉnh Đồng Tháp, khu vực xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự do Đồn Biên phòng Cầu Muống phụ trách nhiều năm qua luôn được xem là địa bàn trọng điểm về buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Trên địa bàn đơn vị quản lý có khoảng 30 đối tượng là người địa phương tham gia buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa. Chúng hoạt động mạnh nhất ở khu vực ấp 1 và ấp 6, xã Thường Lạc, nơi đối diện ở bên kia biên giới có kho thuốc lá và đường cát.

“Thủ đoạn của các đối tượng không mới, tuy nhiên có sự liều lĩnh và tinh vi hơn. Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng buôn lậu không hoạt động ồ ạt như trước mà chuyển sang vận chuyển nhỏ lẻ, hình thức ngụy trang, cất giấu rất tinh vi; vận chuyển hàng với số lượng vừa phải, khi bị bắt giữ chưa đủ yếu tố để khởi tố. Ngoài ra, các đối tượng buôn lậu luôn cử người theo dõi hoạt động của lực lượng chống buôn lậu ngay tại đồn, trạm biên phòng để thông báo cho nhau đối phó, né tránh và thay đổi địa điểm. Khi bị bắt giữ, các đối tượng thường lôi kéo người thân, phụ nữ, thanh niên để ngăn cản, giành giật lại hàng, chống người thi hành công vụ...”, Trung tá Đỗ Mạnh Hà cho biết.

Quyết tâm chặn đứng hàng lậu ngay từ biên giới

Với quyết tâm chặn đứng hàng lậu ngay từ biên giới, Đại tá Nguyễn Văn Chinh, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Thời điểm cận Tết, đơn vị chỉ đạo các đồn biên phòng đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với lực lượng công an, quân sự, hải quan cùng đứng chân trên địa bàn, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến sông, đường mòn, lối mở, tạo thành “gọng kìm” nhằm phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

Đối với lực lượng biên phòng tỉnh Kiên Giang, để phòng, chống có hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, các đồn, trạm biên phòng đã tăng cường lực lượng, phương tiện, khí tài cho các đơn vị để bố trí ứng trực tại những địa bàn trọng yếu. Cùng với các biện pháp nghiệp vụ, các đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để quần chúng nhân dân ở các phum, ấp, xóm dân cư ven biển, biên giới nêu cao cảnh giác, nâng cao ý thức phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm; tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, biển, đảo.

Thiếu tá Lưu Đắc Nhanh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, BĐBP tỉnh Kiên Giang cho biết: “Trong hơn 3 tháng qua, đơn vị đã bố trí hơn 50% quân số, trực 24/24 giờ tại các điểm nóng về buôn lậu; đã kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua lại đường mòn, lối rẽ của vùng biên. Lực lượng ứng trực ngày đêm đã làm cho các đối tượng không còn dám manh động, cố tình xé lẻ hàng hóa dùng xe gắn máy chạy chuyển hàng vào ban đêm như trước. Với thái độ kiên quyết tấn công tội phạm, hiện nay tình hình an ninh, trật tự vùng biên do đơn vị phụ trách khá yên ổn”.

Ngoài tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình cơ sở và xây dựng lực lượng cơ sở để thông tin kịp thời các trường hợp vi phạm, lực lượng biên phòng còn thường xuyên làm tốt công tác quản lý, bảo vệ an ninh nội bộ; kiên quyết xử lý kỷ luật những cán bộ, chiến sĩ có biểu hiện tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu hoặc buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hoạt động buôn lậu trên địa bàn quản lý; kiên quyết không để đối tượng có cơ hội tuồn hàng lậu vào nội địa.

Bài và ảnh: THÚY AN