Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐTV Becamex IDC: “Chúng tôi đã triển khai việc phòng, chống dịch đến toàn bộ cán bộ, nhân viên chấp hành đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế như: đo thân nhiệt trước khi vào khu vực văn phòng làm việc, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch cồn, hạn chế hội họp đông người, khuyến khích làm việc qua internet và họp trực tuyến,…”

Quý 1 năm 2020, Becamex IDC tập trung phần lớn nguồn lực vào công tác phòng chống dịch và kiện toàn hồ sơ các dự án, các tài liệu pháp lý cũng như tập trung hoạt động duy tu bảo dưỡng các công trình, củng cố các nền tảng mà Tổng công ty đã gây dựng được trong nhiều năm qua. Doanh nghiệp tích cực tương tác, làm việc trực tuyến với các đối tác tư vấn lớn, theo dõi diễn biến của tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và khu vực để nắm bắt kịp thời, qua đó điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp với thực tế, được khách hàng và các đối tác đồng thuận, đánh giá cao.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Becamex IDC trong lễ ký kết với các đối tác. 

Tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, sẽ tác động không nhỏ đến nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Thực tế đã có nhà máy giảm quy mô hoạt động, cắt giảm ngân sách đầu tư, hoạt động xuất nhập khẩu bị đình trệ, chuỗi cung ứng hàng hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các chính sách hạn chế nhập cảnh, hạn chế di chuyển trong cũng như ngoài nước, bị động về nguồn nguyên vật liệu,… Điều này đã bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các nhà đầu tư trong các khu công nghiệp của tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, Becamex IDC và các đối tác lớn của mình vẫn có niềm tin tuyệt đối vào công tác phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ và của tỉnh Bình Dương. Những dự án đang được các đối tác rất quan tâm và tìm hiểu cơ hội hợp tác như: Trung tâm triển lãm, Khu A1, A9, Khu công nghiệp Khoa học Công nghệ trên địa bàn tỉnh. Dịch Covid-19 đã mang đến nhiều thách thức, nhưng cũng là thời điểm để tỉnh Bình Dương tranh thủ hoàn chỉnh hồ sơ các dự án nói trên, quyết tâm triển khai đúng tiến độ. Đây là các dự án tạo lực, là đòn bẩy quan trọng tạo sự lan tỏa, kết nối nhiều nguồn lực để tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương ngay sau khi dịch bệnh kết thúc.

Becamex IDC với lĩnh vực hoạt động chính là bất động sản công nghiệp, hệ thống các khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ đã được hoàn thiện về hạ tầng, quy hoạch hiện đại, khoa học, dịch vụ chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, nhiều khu công nghiệp vẫn đang tiếp tục gấp rút hoàn thiện như: Bàu Bàng, Cây Trường, VSIP 3,… nhằm đa dạng hóa, phục vụ tốt nhất nhu cầu của nhà đầu tư.

Thời gian qua, phát triển hạ tầng giao thông là một trong những điểm sáng của tỉnh Bình Dương. Để tiếp tục phát huy lợi thế này, Becamex IDC tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện các tuyến đường giao thông quan trọng như Quốc lộ 13, Mỹ Phước Tân Vạn, đường 743 và nhiều tuyến đường khác, tăng cường sự kết nối không chỉ trong nội bộ khu vực mà còn kết nối linh hoạt ra bên ngoài, đến Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm: “Những điều kiện mới, những nền tảng tốt đẹp mà Becamex IDC có được, ngoài sự nỗ lực của mình, chúng tôi còn huy động sự chung tay của nhiều đối tác lớn như: Sembcorp ở lĩnh vực phát triển công nghiệp, Tokyu ở lĩnh vực phát triển đô thị, Warburg Pincus ở lĩnh vực phát triển hạ tầng logistics, NTT Group ở lĩnh vực công nghệ thông tin – viễn thông và nhiều đối tác quốc tế khác”. Tất cả các hoạt động trên, cùng sự chung tay hợp tác của nhiều đối tác quốc tế có năng lực đã gia tăng niềm tin với các nhà đầu tư. Đây cũng là nền tảng quý giá mà Becamex IDC đã tạo dựng được trong nhiều năm qua.

Để vượt qua khó khăn thách thức do dịch bệnh gây nên và tranh thủ các lợi thế, nắm bắt cơ hội mới, Becamex IDC đang rà soát kế hoạch sản xuất kinh doanh, quản lý chi phí đầu tư hiệu quả, đào tạo đội ngũ nhân giỏi, sự đáp ứng với giai đoạn phát triển mới. Bên cạnh đó, Tổng công ty chuẩn bị các chương trình trong năm 2020 đã thống nhất với các đối tác để triển khai thực hiện hiệu quả. Becamex IDC mong lãnh đạo tỉnh Bình Dương chú trọng công tác cải cách hành chính, nhất là công tác hành chính liên quan đến các dự án tạo lực như Trung tâm triển lãm, Khu A1, A9, Khu công nghiệp Khoa học Công nghệ để triển khai và hoàn thành nhanh chóng, chất lượng. Đây là những dự án có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế của địa phương, phát triển dịch vụ thương mại quốc tế được các đối tác, nhà đầu tư và cộng đồng dân cư đặt nhiều kỳ vọng. Ngoài ra, Becamex IDC kiến nghị tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ công tác bồi thường giải tỏa, bàn giao hạ tầng, thủ tục liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các dự án, thúc đẩy triển khai nhanh các công việc, có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi dịch bệnh kết thúc, tạo nguồn cảm hứng để các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động khi điều kiện sản xuất kinh doanh trở lại bình thường. 

Hiện nay, Becamex IDC và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương rất tin tưởng ở sự quan tâm sâu sát lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, các bộ ngành trung ương cũng như các cơ quan chức năng của tỉnh, đặc biệt là các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, như: miễn, giảm thuế giá trị gia tăng; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu; triển khai gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ; giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế; giãn thời gian nộp BHXH cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 theo như chỉ đạo của Chính phủ. Với những nỗ lực cao độ hiện nay, Becamex IDC sẽ cố gắng để hoạt động sản xuất, kinh doanh sớm ổn định, nhanh chóng vượt qua khó khăn, đồng hành cùng địa phương chiến thắng dịch Covid-19 để hướng đến giai đoạn phát triển mới.

Bài, ảnh: NGỌC CHẨM